[ Hóa 11] axit nitric

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam bột Cu trong 800g dung dịchHNO3 được dung dịch Y và 2,24 lít khí NO ở đktc. Y tác dụng vừa đủ với 300ml dung dịch NaOH 2M được kết tủa R. Sao khi nung R đến khối lượng không đổi thu được 20g chất rắn
a) Tính khối lượng Cu ban đầu
b) Tính khối lượng các chất trong Y và nồng độ % của dung dịch HNO3 đã dùng
 
H

happy.swan

Hòa tan hoàn toàn m gam bột Cu trong 800g dung dịchHNO3 được dung dịch Y và 2,24 lít khí NO ở đktc. Y tác dụng vừa đủ với 300ml dung dịch NaOH 2M được kết tủa R. Sao khi nung R đến khối lượng không đổi thu được 20g chất rắn
a) Tính khối lượng Cu ban đầu
b) Tính khối lượng các chất trong Y và nồng độ % của dung dịch HNO3 đã dùng.

Các quá trình như sau:.
[TEX] 3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O (1)[/TEX]

Dung dịch Y gồm: $Cu^{2+}$ và có thể có $HNO_3$ dư.

Ta có: $n_{CR} = 0,25 mol$

Quá trình:
[TEX]Cu^{2+} + 2OH^- =? Cu(OH)_2 => Cu + H_2O[/TEX]

Đặt số mol có:
$n_{Cu^{2+}} = 0,25 mol; n_{OH^- cần} 0,5 mol$
=> $HNO_3$ dư 0,1 mol (do phản ứng trung hoà tỉ lệ 1:1)

a, Theo (1)
$n_{Cu} = 0,25 mol => m_{Cu} = 16(g)$

b, Dung dịch Y gồm: 0,25 mol $Cu(NO_3)_2; 0,1 mol HNO_3$
=> Khối lượng các chất trong dung dịch Y.

$n_{HNO_3 cần} = 0,25.8:3 + 0,1 mol$

Đến đây dễ rồi.
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
Hòa tan hoàn toàn m gam bột Cu trong 800g dung dịchHNO3 được dung dịch Y và 2,24 lít khí NO ở đktc. Y tác dụng vừa đủ với 300ml dung dịch NaOH 2M được kết tủa R. Sao khi nung R đến khối lượng không đổi thu được 20g chất rắn
a) Tính khối lượng Cu ban đầu
b) Tính khối lượng các chất trong Y và nồng độ % của dung dịch HNO3 đã dùng.

Các quá trình như sau:.
[TEX] 3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O (1)[/TEX]

Dung dịch Y gồm: $Cu^{2+}$ và có thể có $HNO_3$ dư.

Ta có: $n_{CR} = 0,25 mol$

Quá trình:
[TEX]Cu^{2+} + 2OH^- =? Cu(OH)_2 => Cu + H_2O[/TEX]

Đặt số mol có:
$n_{Cu^{2+}} = 0,25 mol; n_{OH^- cần} 0,5 mol$
=> $HNO_3$ dư 0,1 mol (do phản ứng trung hoà tỉ lệ 1:1)

a, Theo (1)
$n_{Cu} = 0,25 mol => m_{Cu} = 16(g)$

b, Dung dịch Y gồm: 0,25 mol $Cu(NO_3)_2; 0,1 mol HNO_3$
=> Khối lượng các chất trong dung dịch Y.

$n_{HNO_3 cần} = 0,25.8:3 + 0,1 mol$

Đến đây dễ rồi.
@chaugiang81 câu b bài này sai phải ko
 
Top Bottom