[Hóa 11] Axit Nitric

T

thanhnhan1996

1) M đó là Cu đó bạn
3Cu + 8HNO3 ---->3Cu(NO3)2 +2NO +4H2O
HNO3 chỉ có tính oxih thôi bạn N có số oxih cao nhất là+5
NH3 là chất khử vì số oxih tăng từ -3 lên 0
NO2 có chất oxih có số oxih giảm từ+4 xuống 0
 
H

hangdull

Bạn ơi, có kêu xác định kim loại M đâu?
Mà nếu chưa biết thì viết pt phân tử dựa vào pt ion đó, sao làm?
Còn chất khử, chất oxi hoá thì hiểu rồi, CÁM ƠN ngen. Rồi trả lời câu trên dùm đi!
 
C

chemikp

BÀI 1:
a)
Đặt số mol Al và Zn pư lần lượt là x và y (mol).
Do sau phản ứng còn 3,25g rắn.
Suy ra khối lượng 2 kim loại phản ứng là :
14,93 - 3,25 = 11,68 gam
=> 27x + 65y = 11,68 (pt1)
Mặt khác, dùng đường chéo
=> số mol NO = số mol N2O = 1/2 số mol khí = 0,08 mol
Theo ĐLBT electron
3x + 2y = 0,08 x 3 + 0,08 x 8
<=> 3x + 2y = 0,88 (pt2)
Từ (1)(2) giải hệ ta được x=0,24 mol , y=0,08 mol.
Theo ĐL Bảo toàn nguyên tố
Al ---> Al(NO3)3
0,24-->0,24 mol
Zn ---> Zn(NO3)2
0,08--->0,08 mol
Suy ra khối lượng Muối Khan = m Al(NO3)3 + m Zn(NO3)2
= 0,24 x 213 + 0,08 x 189 = 66,24 gam
b)
Bảo toàn Nito
Số mol HNO3 cần dùng = Tổng số mol N trong gốc NO3- (ở muối) + số mol N vào 2 khí
= 0,24 x 3 + 0,08 x 2 + 0,08 + 0,08 x 2 = 1,12 mol
Suy ra V HNO3 cần = 1,12 / 2 =0,56 lít.
 
C

chemikp

BÀI 3:
a)
Có số mol NO = 0,15 mol , số mol NO2 = 0,2 mol
Số mol HNO3 =1,1 mol
Tổng số mol e nhận = 0,15 x 3 + 0,2 x 1 = 0,65 mol
Dễ dàng chứng minh được số mol NO3- vào muối = tổng số mol e nhận
=> m muối = 8,9 + 0,65 x 62 =49,2 g
=> 1/2 ddA = 49,2/2 = 24,6 gam.

b)
Bảo toàn Nito
Tổng số mol NO3- trong dung dịch A là 1,1 - 0,2 - 0,15 = 0,75 mol
Số mol NO3- trong axit dư = 0,75 - 0,65 = 0,1 mol
=> Cần số mol NaOH để trung hòa HNO3 dư là 0,1 mol
=> V ddNaOH = 0,1/0,1 = 1 lít = 1000ml.
 
M

manhbghh21996

Đâu cũng có bạn!

cho minh đính chính lại. câu 1 dùng Bảo toàn e
nNO2 = nFeCO3 - 4*nO2=0,01
=> nHNO3 = 3*nFeCO3 + nNO2 = 0,16
 
Top Bottom