Đốt cháy hoàn toàn 11,8 g hh 1 rượu no đơn chức, và 1 andehit no đơn chứccos cùng số nguyên tử C trong phân tử thu đc 13,44(lít) CO2 và 12,6(g) H2O.Tìm CTPT của rượu và adh.
Đốt cháy hoàn toàn 11,8 g hh 1 rượu no đơn chức, và 1 andehit no đơn chứccos cùng số nguyên tử C trong phân tử thu đc 13,44(lít) CO2 và 12,6(g) H2O.Tìm CTPT của rượu và adh.
giải : vì rượu và adh có cùng số C nên CT rượu no đơn chức [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX] CT anđehit no đơn chức [TEX]C_nH_{2n}O[/TEX] [TEX]C_nH_{2n+2}O \rightarrow nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX] [TEX]x.....................nx......(n+1)x[/TEX] [TEX]C_nH_{2n}O \rightarrow nCO_2+nH_2O[/TEX] [TEX]y.....................ny.......(n+1)y[/TEX] ta có hệ gồm 3 PT sau [TEX](14n+18)x+(14n+16)y=11.8[/TEX] [TEX]n(x+y)=0,6=nCO_2[/TEX] [TEX](n+1)x+ny=0,7=nH_2O[/TEX] giải ra được [TEX]x=0,1;y=0,1;n=3[/TEX] vậy CT rượu và an đe hit là [TEX]C_3H_8O; C_3H_6O[/TEX]