[Hoá 11] Ancol, phenol, ete

C

chontengi

Thì CTPT của bạn khác của mình mà :D (đều thỏa cả) ~~> m khác nhau rồi :( ! mình viết CTCT cho mọi người rõ chứ


ý tớ là nếu CTCT của bạn là vậy thì CTPT là [TEX]C_4H_{10}O[/TEX]

khi đó C4H10O tách nước sẽ ra mấy anken ấy chứ

ancol kế tiếp của nó cũng tách tạo mấy anken nữa thế thì nhiều rồi
 
D

duynhan1

2,2-đimetyl-propan-1-ol với [TEX]CH_3CH_2CH_2CH_2OH[/TEX] cũng đc mà :( .Bài này tìm đc khá nhiều kết quả của m
Chắc là đề có vấn đề.
ý tớ là nếu CTCT của bạn là vậy thì CTPT là [TEX]C_4H_{10}O[/TEX]

khi đó C4H10O tách nước sẽ ra mấy anken ấy chứ

ancol kế tiếp của nó cũng tách tạo mấy anken nữa thế thì nhiều rồi
CTPT thì tớ nghĩ C3H8O cũng thỏa.

Bài 6:
Hỗn hợp X gồm 2 ancol có cùng số nhóm OH. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần I cho tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít H2 (đktc). Đốt cháy phần II thu được 11,0g CO2 và 6,3g H2O. Biết số nguyên tử cacbon trong mỗi ancol <=3. Công thức phân tử của 2 ancol là ?



nH2 = 0,1

nH2O = 0,35 > nCO2 = 0,25 --> ancol no
Chỗ này tớ nghĩ chỉ suy ra được có ít nhất 1 ancol no !!
n ancol = 0,1

số C tb = 2,5

--> C3H8Oa

n ancol = nH2 --> 2chức

C3H8O2 và C2H6O2
 
N

nhoc_maruko9x

[tex]n_{H_2O} > n_{CO_2}[/tex] thì chắc chắn có 1 ancol no. Nếu ancol còn lại không no thì nó phải có 3C và 1 gốc OH, vậy ancol no cũng có 1 gốc OH. Vậy tổng mol 2 ancol là 0.2.

Mol nước là 0.35 nên [tex]\overline{H} = 3.5[/tex] không có ancol nào thoả mãn. Vậy cả 2 ancol phải no.

Trong bài trắc nghiệm thì thường không cần dài dòng thế. Cho nó no luôn cho nhanh.
 
C

chontengi

CTPT thì tớ nghĩ C3H8O cũng thỏa.

cái kế tiếp của nó tạo 1 anken nữa --> có ít nhất 2 anken



nH2 = 0,1

nH2O = 0,35 > nCO2 = 0,25 --> ancol no
Chỗ này tớ nghĩ chỉ suy ra được có ít nhất 1 ancol no !!

n ancol = 0,1

số C tb = 2,5

--> C3H8Oa

n ancol = nH2 --> 2chức

C3H8O2 và C2H6O2

ờ , chỉ suy được 1 ancol no , cái còn lại là CnHnO2 ( còn no thì là TH của tớ )

suy thêm tí nữa

giả sử C3H8O2 và C2H4O2 ( cái này ko phải ancol )

giả sử C3H6O2 ( nếu là 2 chức , cái này cũng ko phải ancol) và C2H6O2

--> cả 2 cái là ancol no
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Bài 5:
Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức kế tiếp, có số mol bằng nhau. Tách nước hoàn toàn m gam X thu được 0,1 mol một anken duy nhất. Giá trị của m là ?

Bài này thì chắc là [tex]CH_3OH[/tex] và [tex]C_2H_5OH[/tex]. Trường hợp đơn giản nhất thoả mãn đề bài.
 
L

langtu_117

Đốt cháy hoàn toàn 3,2 (g) một ancol X . Dẫn toàn bộ sản phẩm thu được vào bình đựng 1000 ml dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,075 M thu được m (g) kết tủa . Tính m , biết O trong X chiếm 50% về khối lượng . ( chưa làm đc nhờ mọi người gấp :(()

Oxi hóa m (g) ancol đơn chức bậc một A bằng CuO nung nóng thu được hỗn hợp X gồm 0,1 mol anđehit ; 0,2 mol axit , nước và ancol dư. Lấy 1 phần X cho pứ vừa đủ với Na thu được 7,168 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và hỗn hợp Y. Cho Y bay hơi còn lại [TEX]39,04[/TEX] g chất rắn.Xác định hiệu suất của pứ oxh ancol và công thức phân tử của A [TEX](C_2H_5OH;H=50%)[/TEX]

untitled.png

untitled1.png
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Đốt cháy hoàn toàn 3,2 (g) một ancol X . Dẫn toàn bộ sản phẩm thu được vào bình đựng 1000 ml dung dịch Ca(OH)_2 0,075 M thu được m (g) kết tủa . Tính m , biết O trong X chiếm 50% về khối lượng .
do O chiếm 50% về khối lượng => M ancol =32 =>CH3OH
nCO2= nCH3OH=0,1 mol
nCa(OH)2=0,075 mol
=>m kết tủa = 0,05.100=5 g


câu 16
P1 : nCO2 = 0,25 ; nH2O = 0,35 => Hai ancol ban đâu là no, đõn chuc. nCnH2n+1OH =0,1mol
=> Sô C TB là 2,5 =>Hai ancol là C2H5OH và C3H7OH, môi chât có 0,05 mol.
P2: nCmH2m+2O (ete) = 0,015 mol =nH2O, n2ancol pư = 0,03=> n2ancol dư = 0,07
m2ancol dư = tong m2ancol – m2ancol pư ete hóa = 0,05.46+0,05.60 - mete - mH2O =3,78 gam
[TEX]\left\{\begin{matrix} 46a+60b=3,78& & \\ a+b=0,7& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix} a=0,03 (C2H5OH du )& & \\ b=0,04 (C3H7OH du )& & \end{matrix}\right.[/TEX]
Hieu suât este hóa của X và Y là 40% và 20%

câu 48
Áp dụng công thức: mkhí = mkết tủa – mdung dịch giảm
=> mCO2 = 330 – 132 = 198g
C6H10O5 → C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2
nCO2 = 198/44 = 4,5 mol
=> mtinh bột = 4,5/2*162*100/90 = 405g
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117


oxi hóa m (g) ancol đơn chức bậc một a bằng cuo nung nóng thu được hỗn hợp x gồm 0,1 mol anđehit ; 0,2 mol axit , nước và ancol dư. Lấy 1 phần x cho pứ vừa đủ với na thu được 7,168 lít khí [tex]h_2[/tex] (đktc) và hỗn hợp y. Cho y bay hơi còn lại [tex]39,04[/tex] g chất rắn.xác định hiệu suất của pứ oxh ancol và công thức phân tử của a [tex](c_2h_5oh;h=50%)[/tex]

mình sắp ko onl nữa rồi nên làm luôn bài này để tạm biệt
Phần X cho t/d với Na có: ( 0<k<1)
[TEX]\\n \ Andehit=0,1k(mol)\\n \ axit=0,2k(mol)\\n \ ancol \ du=x(mol)\\\rightarrow nH_2O=0,3k(mol)[/TEX]
[TEX]PTHH:\\Na+RCOOH\rightarrow RCOONa+\frac{1}{2}H_2\\Na+H_2O\rightarrow NaOH+\frac{1}{2}H_2\\Na+RCH_2OH\rightarrow RCH_2ONa+\frac{1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]nH_2=\frac{7,168}{22,4}=0,32(mol)\rightarrow 0,2k+0,3k+x=0,32.2\\\Rightarrow 0,5k+x=0,64(*)[/TEX]
39,04 gam chất rắn gồm :[TEX]NaOH;RCOONa;RCH_2ONa[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mNaOH+mRCOONa+mRCH_2ONa=12k+0,2k(M_R+67)+x(M_R+53)=39,04(**)[/TEX]
[TEX](*)+(**)\Rightarrow k=\frac{0,64.M_R-5,12}{0,3.M_R+1,1}\\0<k<1\rightarrow 8<M_R<18,294[/TEX]
[TEX]\rightarrow R:CH_3(M=15)\\\rightarrow A:C_2H_5OH[/TEX]
[TEX]\rightarrow k=\frac{0,64.15-5,12}{0,3.15+1,1}=0,8[/TEX]
[TEX]\rightarrow x=0,24[/TEX]
Từ đây dễ dàng tính đc [TEX]H=50%[/TEX]
 
L

langtu_117

[TEX]n_{CO_2} = \frac{330-132}{44} = 4,5\ (mol) [/TEX]

[TEX](C_6H_{10}O_5)_n \to n C_6H_{12}O_6 \to 2C_2H_5OH +2 CO_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{C_2H_5OH} = n_{CO_2} = 4,5\ (mol)[/TEX]

[TEX]m = 4,5 . (46+44) = 405 (g)[/TEX]

Kỳ lạ ko nhân với hiệu suất mới ra được đs :|
Cậu có nhầm không cần tính m tinh bột mà :confused:
n tinh bột = (4,5/2) . (100/90)= 2,5 (mol)
==>m=405 g :|
 
Top Bottom