[hoá 11] ancol!!! khó!!!

B

boy_depzai_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là ancol no đơn chức , B là ancol no đa chức. Tỷ khối hơi cuả B so với A là 2. Khi cho m gam A và m gam B tác dụng với Na dư thì thể tích H2 sinh ra do B=3/2 V(H2) sinh ra do A. Đốt cháy hết 13,8 gam hh A+B thì tạo 22gam CO2 và 12,6 gam H2O. Xác đinh A,B
Cưú zơí náz !!!!!!!!!
thanks You.............:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

A là ancol no đơn chức , B là ancol no đa chức. Tỷ khối hơi cuả B so với A là 2. Khi cho m gam A và m gam B tác dụng với Na dư thì thể tích H2 sinh ra do B=3/2 V(H2) sinh ra do A. Đốt cháy hết 13,8 gam hh A+B thì tạo 22gam CO2 và 12,6 gam H2O. Xác đinh A,B

Gọi n là số nhóm -OH trong B
Tỷ khối hơi cuả B so với A là 2 => m gam A có 2x mol A ; m gam B có x mol B
[TEX]A + Na ---> \frac{1}{2} H_2[/TEX]
2x................x
[TEX]B + Na ---> n H_2[/TEX]
x.................[TEX]\frac{nx}{2}[/TEX]

thể tích H2 sinh ra do B=3/2 V(H2) sinh ra do A => [TEX]\frac{\frac{nx}{2}}{x} = \frac{3}{2} => n = 3[/TEX]
Vậy B là ancol 3 chức.
[TEX]n_{CO_2} = 0,5 mol ; n_{H_2O} = 0,7 mol [/TEX]
[TEX]=> n_{hon hop A+B} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]=> M_{hon hop A+B} = \frac{13,8}{0,2} = 69[/TEX]
Tìm 2 rượu ta có 2 cách :
Cách 1: Rượu đơn chức có thể là [TEX]CH_3OH ; C_2H_5OH ; C_3H_7OH [/TEX]
Do Tỷ khối hơi cuả B so với A là 2 => chỉ có [TEX]A = C_2H_5OH [/TEX]và [TEX]B = C_3H_5(OH)_3[/TEX] là phù hợp

Cách 2:
[TEX]m_{O trong ruou A va B} = m_{hon hop A+B} - m_C - m_H = 13,8 - 0,5.12 - 0,7.2 = 6,4[/TEX]
[TEX]=> n_{O} = 0,4 mol[/TEX]
Gọi số mol A ; B lần lượt là a , b mol
=> ta có hệ a + b = 0,2
...................a + 3b = 0,4
=> a = b = 0,1 mol , lại có Tỷ khối hơi cuả B so với A là 2 => A = 46, B = 92
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom