[Hoá 11]A lô các bạn ơi júp mình với

B

baby141292

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một hỗn hợp khí X gồm 1 ankan và 1 xicloankan có tỉ khối của X so với Hidro là 26 . Đốt cháy hoàn toàn 1,56g X hấp thụ hết sản phẩm cháy vào lượng nước vôi trong thu được 11 g kết tủa . Xác định công thức phân tử và tính thành phần phần trăm về thểbtích mỗt cấht trong hỗn hợp...... HẾT
Cảm ơn các bạn trước nha:)>- %%- :D ;)
 
M

man_moila_daigia

nhận xét là n ankan=nH2O-nCO2, Và trong xicloânkan thì nH2O=nCO2=> trong hh X thì n ankan vẫn = nH20- nC02
Ta có n C02= 0,11 => mC=0,11*12=1,32
m hidrocacbon= mH+mC => m H=1,56-1,32=0,24 => nH20=0,12
vậy n ankan = 0,01. Mặt khác n hh X=1,56/(2*26)=0,03 => % ankan=33,33%, % xicloankan=66,67%
gọi CT của ankan là CnH2n+2( n từ 1 đến 4 do ankan ở thể khí), CT của xicloankan = CmH2m(m>=3) (1)
viết pt đốt cháy và từ số mol của ankan, xicloankan, và só mol của khí CO2 => 0,01n+0,02m=0,11
dựa vào (1) => n=3, m=4
vậy ankan có CT C3H8, xicloankan có CT C4H8
 
Top Bottom