Hóa hóa 10

ranij

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
56
18
61
21
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hợp chất A tạo bởi 2 ion:X^2- và YZ3^2-.tổng số electron của YZ3^2- bằng 32 hạt,Y và Z đều có số proton bằng số nơtron.hiệu số nơtron của 2 nguyên tố X và Y bằng 3 lần số proton của .phân tử khối của A=116.xác định X,Y,Z và cả công thức phân tử của A
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1 hợp chất A tạo bởi 2 ion:X^2- và YZ3^2-.tổng số electron của YZ3^2- bằng 32 hạt,Y và Z đều có số proton bằng số nơtron.hiệu số nơtron của 2 nguyên tố X và Y bằng 3 lần số proton của .phân tử khối của A=116.xác định X,Y,Z và cả công thức phân tử của A
Ta có: Zy + 3Zz + 2 = 32 => Zy + 3Zz = 30 (1)
Mặt khác: Zy = Ny và Zz = Nz
Nx – Ny = 3Zz => Nx = Zy + 3Zz = 30 (2)
m phân tử của A là: XYZ3
3Nz + Ny+ Zx + Nx + Zy + 3Zz = 116 (3)
Từ (1), (2),(3) suy ra: Zx + Nx + 2Zy + 6Zz = 116
Zx = 56 – 30 = 26
=> X là Fe
Mà ta thấy ion YZ3 2- phải có mặt của oxi hoặc phi kim
Zz = 8 => Zy = 30 – (8.3) = 6
=> Z là Oxi (O)
=> Y là Cacbon (C)
______Công thức phân tử: FeCO3 _______
 
  • Like
Reactions: ranij
Top Bottom