hóa 10

Su Hyon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
28
8
41
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A tạo ra từ ion [tex]X^{+}[/tex] và [tex]Y^{2-}[/tex] , trong ion [tex]X^{+}[/tex] có 5 hạt nhân của 2 nguyên tố và có 10 e. Trong [tex]Y^{2-}[/tex] có 4 hạt nhân của hai nguyên tố trong cùng 1 chu kì và đứng cách nhan là 1 ô. Tổng số e trong [tex]Y^{2-}[/tex] bằng 32.
- Định các nguyên tố trong hợp chất A. Viết CTHH của A
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hợp chất A tạo ra từ ion
png.latex
png.latex
, trong ion
png.latex
có 5 hạt nhân của 2 nguyên tố và có 10 e. Trong
png.latex
có 4 hạt nhân của hai nguyên tố trong cùng 1 chu kì và đứng cách nhan là 1 ô. Tổng số e trong
png.latex
bằng 32.
- Định các nguyên tố trong hợp chất A. Viết CTHH của A
Ta có trong X+ :
Có 2 nguyên tố là a và b
Vì có 5 hạt nhân tức là có 5 nguyên tử mà chỉ có 10 e -> Chắc chắn phải có Hidro ( chứ nếu sang tới B là có tới 3 e rồi!)
Biện luận về số nguyên tử hidro và số e của nguyên tố còn lại (ntcl)<--- lưu ý là ion X+ có 10 -> tổng 2 nguyên tố có đến 11 e
Số Hidro : 1------2------3-----4
Số ntcl : 4------3------2-----1
Số e của ntcl:2.5----3------4-----7
Ta thấy chỉ có giá trị 4-1-7 là phù hợp bởi vì 2,5 lẻ bị loại, 3,4 là các nguyên tố kim loại ko tạo ion với Hiđro
Tra bảng tuần hoàn ta có số hiệu 7 là nguyên tố Nitơ. -> X+ là NH4+

Tổng số e trong Y 2- là 32 <=> tổng số e của 4 nguyên tố tạo nên Y2- là 30
Gọi số e của nguyên tố thứ nhất là a thì̀ số e của nguyên tố thứ 2 là a+2
lại gọi thêm số nguyên tử của 2 nguyên tố lần lượt là x,y thì ta có
x+y=4
xa + y(a+2) = 30 <=> xa + ya =28 - 2y <=> (x+y)a= 28 - 2y <=> 4a = 28 - 2y
biện luận
y-----1---------2---------3
a----6.5-----6.25------6
tới đây dừng vì y<4 ta thấy có 1 nguyên tố có 1 nguyên tử mang số hiệu 6 (oxi) -> nguyên tố còn lại mang số hiệu 8 (cacbon) và có 3 nguyên tử -> Y2- là CO3(2-)
-> A chính là ..... (NH4)2CO3
nguồn: yahoo
 
  • Like
Reactions: ngoctran99
Top Bottom