hợp chất A có CT MXa trong đó M chiếm 46,67% khối lượng.M là kim loại và có số p ít hơn hơn n là 4 hạt.X là phi kim ở cùng chu kì(ck3) và có n=p.trong phân tử A có 116 hạt mang điện.Xd công thức MXa
Câu 6
Giả sử: M số proton và nơtron lần lượt là p và n
=> Khối lượng nguyên tử của M: mp.p+mn.n
X có số p và n lần lượt là p' và n'
=> Khối lượng nguyên tử của X là: mp.p' +mn.n'
( mp và mn lần lượt là khối lượng của 1 hạt proton và 1 hạt nơtron)
Mà mp =mn = 1,67.10^-27 nên
Khối lượng nguyên tử của M: mp.( n+p)
Khối lượng nguyên tử của X : mp.(n' + p')
(+++: Vì khối lượng của 1 nguyên tử là tổng khối lượng của p, e và n, mà khối lượng của e không đáng kể nên khối lượng của nguyên tử có thể tính bằng khối lượng của p và n)
* ta có:
n-p = 4 <=> n=p+4 (1)
n'=p' (2)
p+ xp' = 58 => xp' = 58 - p (3)
* Hợp chất A có công thức MX(x) trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng nên:
M / (M+xX) = 46,67/100 <=> [mp.(n+p)] / [mp.(n+p) + x.mp.(n'+p')] = 46,67/100
<=> (n+p) / [(n+p) +x(n'+p')] = 46,67/100 (4)
Thay (1), (2), (3) vào (4) ta giải ra được : p = 26 => Kim loại M chính là Fe
p=26 => n= 26 +4 = 30 và xp' = 32
Với x=1 => p'=32 => phi kim là Ge (loại )
Với x=2 => p'=16 => phi kim là S( thuộc chu kì 3 nên thỏa mãn điều kiên=> chọn)
Vậy công thức của hợp chất A là: FeS2
nguồn: hocmai