hóa 10

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

Hồng Thuỳ

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2017
13
5
6
23
nCO2 = 12,1/44 + 2,65/106 = 0,3 mol = nC
nH2O = 2,25/18 = 0,125 mol => nH = 0,25 mol
nNa = 2*2,65/106 = 0,05 mol
BTKL cho A: mA = mC + mH + mNa + mO => mO = 5,8 - 0,3*12 - 0,25 - 0,05*23 = 0,8g => nO = 0,05 mol
C:H:Na:O = 0,3:0,25:0,05:0,05 = 6:5:1:1
A chỉ chứa 1 nguyên tử oxi nên A là C6H5ONa
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Đốt cháy hoàn toàn 5,8gam chất hữu cơ A thu được 2,65gam Na2CO3; 2,25gam H2O và 12,1gam CO2. Xác định công thức phân tử của A, biết phân tử A chỉ chứa một nguyên tử oxi.
gọi CTPT là CxHyOzNat
nNa2CO3 = 2,65/106=0.025(mol)
nH2O =2,25/28= 0.125(mol)
nCO2 =12,1/44= 0.275(mol)
=> nC = 0.3 (mol)
nH = 0.25 (mol)
nNa = 0.05
nO = 0.05
=> x : y : z : t = nC : nH : nO : nNa = 6 : 5 : 1 : 1
=> CTĐG là C6H5ONa
mà CTPT có 1 Oxi => CTPT : C6H5ONa
 
Top Bottom