Hóa hóa 10

Cao Hải Đăng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
31
3
6
22
Thái Bình

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
1,56g hh Al và Al2O3 p/ứng hết vs dd HCl dư thu đc Vlit khí H2 (đktc) và dd X.Nhỏ từ từ dd NaOH vào dd X thu đc kết tủa max,lọc hết lượng kết tủa,nung đến khối lượng ko đổi thu đc 2,04g chất rắn.tính V
nAl2O3(sau khi nung)=2,04/102=0,02mol
gọi a,b lần lượt là số mol Al, Al2O3 trong hh ban đầu
=>27a+102b=1,56 và a+2b=0,02*2=0,04(bảo toàn Al)
=>a=0,02 và b=0,01
=>nH2=0,03=>V=0,672l
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1,56g hh Al và Al2O3 p/ứng hết vs dd HCl dư thu đc Vlit khí H2 (đktc) và dd X.Nhỏ từ từ dd NaOH vào dd X thu đc kết tủa max,lọc hết lượng kết tủa,nung đến khối lượng ko đổi thu đc 2,04g chất rắn.tính V
pt: 2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
x________________x (mol)
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
y_______________2y (mol)
nAl2O3=x+2y(mol)
3NaOH+AlCl3--->Al(OH)3+3NaCl
_____(x+2y)_____________(x+2y)(mol)
2Al(OH)3 ---> Al2O3 + 3H2O
(x+2y)______(x+2y)/2 (mol)
nAl2O3 = 2,04/102 = 0,02 (mol )
Ta có hệ pt:
27x + 102y = 1,56
(x+2y)/2 = 0,02 =>x+2y=0,04
Giải hệ được: x = 0,02; y = 0,01
Theo pt: nH2 = 3/2nAl = 0,03(mol )
=> V= 0,03.22,4 = 0,672(l)
 
Top Bottom