Hóa Hóa 10

ヅCáo nguy hiểmヅ

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
40
7
101
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Hòa tan 24,4g hh X gồm Fe và CuO trong 100 gam H2SO4 đặc nóng ( vừa đủ) thu được khí SO2 và dung dịch A. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 62g muối khan
a> Tính % khối lượng của CuO trong hh X
b> Tính C% của các muối trong dung dịch A
c> Cần tối thiểu bao nhiêu lít dd NaOH 15% (D=1,28/ml) để hấp thụ hết lượng khí SO2 sinh ra
2> Hòa tan hoàn toàn 49,6 gam hh X gồm [tex]Fe, FeO, Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4},[/tex] bằng H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8,96l khí SO2 (đktc).
a) Tính % khối lượng oxi trong hỗn hợp X
b) Tính khối lượng muối trong dung dịch Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2> Hòa tan hoàn toàn 49,6 gam hh X gồm [tex]Fe, FeO, Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4},[/tex] bằng H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8,96l khí SO2 (đktc).
a) Tính % khối lượng oxi trong hỗn hợp X
b) Tính khối lượng muối trong dung dịch Y

Qui 49,6 g hhX gồm a mol Fe và b mol O ===> 56a + 16b = 49,6
Fe - 3e ---> Fe3+_
a------3a
O + 2e ---> O2-
b-----2b
S6+ + 2e ---> SO2
-------0,8--------0,4 ===> Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 0,8 ===> a = 0,7 và b = 0,65
==> mO = 16*0,65 = 10,4 ===> %mO = 10,4*100/49,6 = 20,97
==> muối Fe2(SO4)3 0,5a mol = 0,35 ==> m muối = 400*0.35 = 140 gam
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
1> Hòa tan 24,4g hh X gồm Fe và CuO trong 100 gam H2SO4 đặc nóng ( vừa đủ) thu được khí SO2 và dung dịch A. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 62g muối khan
a> Tính % khối lượng của CuO trong hh X
b> Tính C% của các muối trong dung dịch A
c> Cần tối thiểu bao nhiêu lít dd NaOH 15% (D=1,28/ml) để hấp thụ hết lượng khí SO2 sinh ra
a,
2 Fe -----> Fe2(SO4)3
x...----->.......x/2 (mol)
CuO -----> CuSO4
y......----->......y (mol)
Ta có hệ pt:
(1) 56x + 80y = 24,4
(2) 200x + 160y = 62
-----> x=0,15 và y=0,2 (mol)
-----> %mCuO xấp xỉ 65,57%​
b,
Chú ý: Trong hỗn hợp X chỉ có Fe tác dụng với H2SO4 mới giải phóng ra SO2.
Bảo toàn e:
Fe -----> Fe(+3) + 3e
0,15.........----->......0,45
S(+6) + 2e -----> S(+4)
..........0,45....------> 0,225
-----> nSO2 = 0,225 mol -----> mSO2 = 14,4g
Bảo toàn khối lượng:
mX + m dd H2SO4 = m dd sau pư + mSO2 (vì sau pư chỉ có SO2 thoát ra khỏi dung dịch, còn muối và H2O sinh ra đã hòa tan trong dung dịch)
-----> m dd sau pư = 110g
mFe2(SO4)3 = 30g -----> C% xấp xỉ 27,27%
mCuSO4 = 32g -----> C% xấp xỉ 29,09%​
c,
Lượng NaOH tối thiểu cần dùng là lượng NaOH phản ứng với SO2 theo tỉ lệ 1:1.
NaOH + SO2 -----> NaHSO3
-----> nNaOH = nSO2 = 0,225 mol -----> mNaOH = 9g -----> m dd NaOH = 60g -----> V dd = m/D = 46,875ml​
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
a,
c,
Lượng NaOH tối thiểu cần dùng là lượng NaOH phản ứng với SO2 theo tỉ lệ 1:1.
NaOH + SO2 -----> Na2SO3 + H2O ===> chưa cân bằng
-----> nNaOH = nSO2 = 0,225 mol -----> mNaOH = 9g -----> m dd NaOH = 60g -----> V dd = m/D = 46,875ml​

Phản ứng theo tỉ lệ mol 1 : 1 khi lượng NaOH tối thiểu là: NaOH + SO2 ----> NaHSO3
 
Top Bottom