Hóa Hóa 10

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn một kim loại M hóa trị 2 bằng lượng H2so4 20%( loãng) vừa đủ thu được dung dịch X .Sau đó X tác dụng vừa đủ với dung dịch Bacl2 40% thu được dung dịch muối có nồng độ 11,89%.M là?
2.Hòa tan m gam Al vào dd H2so4 đặc nóng thu được 4,48 lít hỗn hợp 2 khí So2 và H2S có tỉ lệ về thể tích 1:1. giá trị của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hòa tan hoàn toàn một kim loại M hóa trị 2 bằng lượng H2so4 20%( loãng) vừa đủ thu được dung dịch X .Sau đó X tác dụng vừa đủ với dung dịch Bacl2 40% thu được dung dịch muối có nồng độ 11,89%.M là?

mol M = 1 ==> mol H2SO4 = mol H2 = 1
mdd H2SO4 = 98*1/0,2 = 490 và m H2 = 2 ===> mddX = M + 490 - 2 = M + 488
mol BaCl2 = mol H2SO4 = mol kết tủa BaSO4 = 1 ===> m ddBaCl2 = 208*1/0,4 = 520
mdd muối = mddX + mddBaCl2 - mBaSO4 = M + 488 + 520 + 297*1 = M + 775
mol muối tan MCl2 = 1
m MCl2 = M + 71 = 0,1189(M + 775) ===> M = 24 ==> Mg
 
  • Like
Reactions: Erza scarlet

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
22
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Câu 2 đây bạn. PTHH nè

2Al + 6H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

0,1<------------------------------------ 0,1

8Al + 15H2SO4-> 4Al2(SO4)3 + 3H2S + 12H2O

0,1 <-------------------------------------- 0,1

Vì tỉ lệ thể tích là 1:1 => nSO2=nH2S=0,1

=> m= (0,1+0,1).27=5,4(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
2.Hòa tan m gam Al vào dd H2so4 đặc nóng thu được 4,48 lít hỗn hợp 2 khí So2 và H2S có tỉ lệ về thể tích 1:1. giá trị của m là?
Câu 2 đây bạn. PTHH nè

2Al + 6H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

0,1<------------------------------------ 0,1 ===> sai, phải là:
0,2/3 ------------------------------------0,1
8Al + 15H2SO4-> 4Al2(SO4)3 + 3H2S + 12H2O

0,1<------------------------------------ 0,1 ===> sai, phải là:
0,8/3-------------------------------------0,1
Vì tỉ lệ thể tích là 1:1 => nSO2=nH2S=0,1

=> m= (0,1+0,1).27=5,4(g)

Mol SO2 = mol H2S = 0,1
Gọi a là mol Al, bảo toàn mol e: 3a = 2*0,1 + 8*0,1 = 1 ===> a = 1/3 ==> m Al = 27a = 27*1/3 = 9
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
22
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Ừ nhỉ, sorry bạn. Đúng là mình nhầm, thành thật xin lỗi. Chắc do mình quên nhìn hệ số đó
 
Top Bottom