cho 8,8 g hỗn hợp X gồm Mg và Cu tác dụng với H2SO4 đặc nóng thu đc 4,48 lít khí SO2 (đktc) a) tính % khối lượng mỗi chất trong hợp chất X B) Cho khí SO2 trên tác dụng với dung dịch 100ml dd NaOH 2,5 M ( SAU PHẢN ỨNG THU ĐC MUỐI GÌ KHỐI LƯỢNG LÀ BAO NHIÊU) AI CHỈ MÌNH CÁCH GIẢI VỚI CÀNG DỄ HIỂU CÀNG TỐT !!!!
a, Gọi số mol ban đầu của Mg và Cu lần lượt là x;y (mol;x,y>0) => 24x+64y=8,8 (1) Mg(0) ---------> Mg(+2) +2e x --------------------------> 2x Cu(0) ------------> Cu(+2) +2e y -----------------------------> 2y Số mol SO3 : 4,48:22,4=0,2 (mol) S(+6) +2e ---------> S(+4) 0,2 ----> 0,4 Bảo toàn e 2x+2y=0,4 => x+y=0,2 (2) Giải hệ (1);(2) => x=y=0,1 => Khối lượng của Mg : 0,1.24=2,4 => %Mg=......... => %Cu=........... b, Số mol NaOH : 2,5.0,1=0,25 [tex]T=\frac{n_{NaOH}}{n_{SO_{2}}}=\frac{0,25}{0,2}=1,25 ; 1<1,25<2[/tex] Xảy ra 2 phản ứng hóa học sau SO2 + NaOH ----------> NaHSO3 (3) a -------> a ------------------> a SO2 + 2 NaOH ------------> Na2SO3 + H2O (4) b --------> 2b -------------------> b Sau phản ứng thu được 2 muối NaHSO3 và Na2SO3 Gọi số mol SO2 trong các pthh (3) và (4) lần lượt là a;b => a+b=0,2 Theo pthh a+2b=0,25 Giải hệ tìm đc a và b => Số mol mỗi muối => Khối lượng mỗi muối