hóa 10

T

thuydungmarry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 0,896 lít Cl2 tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M ở t0 thường thu được dung dịch X. Tính CM của các chất trong dung dịch X ?

Bài 3. Cho hỗn hợp X gồm 0,1 mol Cl2 và 0,15 mol Br2 tác dụng với 200 ml dung dịch Y gồm NaOH 1M và KOH 1M.Phản ứng xảy ra ở nhiệt độ thường, tính khối lượng muối clorua thu được sau phản ứng ?

Bài 4. Cho 2,24 lít khí Cl2 (đktc) tác dụng với 100ml dung dịch X gồm NaOH 2M và Ca(OH)2 0,5M ở nhiệt độ thường. Tính khối lượng muối clorua thu được ?



Dạng 8. Bảo toàn e + BT khối lượng

Bài 1. Hòa tan 10,14 gam hỗn hợp Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít khí A (đktc) và 1,54gam chất rắn B, dung dịch C. Cô cạn dung dịch C thu được m gam muối, m có giá trị là:
Bài 2. Hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp Mg, Al và Fe vào dung dịch axit HCl dư thấy có 11,2 lít khí thoát ra (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì khối lượng muối khan thu được là:
Bài 3. Hòa tan hết 38,60 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc).
Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là:
Bài 4. Cho 5,1 gam hỗn hợp Al, Zn và Mg tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,8 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch thu được muối khan có khối lượng là:
Bài 5. Cho 8,3 gam hỗn hợp Al, Fe, Mg tác dụng hết với dung dịch HCl. Sau phản ứng khối lượng dung dịch HCl tăng thêm 7,8 gam. Khối lượng muối tạo ra trong dung dịch là:
Bài 6: 1,75 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe, Al, Zn tan hết trong dung dịch HCl thì thu được 1,12 khí (đktc) và dung dịch X. Cô cạn X thu được m gam muối. m có giá trị là:



Bài 9. Cho 23,1 gam hỗn hợp X ( gồm Cl2 và Br2 ) có tỉ lệ mol 1:1 tác dụng vừa đủ với 8,85gam hỗn hợp Y ( Fe và Zn) Tính % khối lượng của Fe trong Y ?

Bài 10. Cho 6,72 lít hỗn hợp X ( O2 và Cl­2 ) có tỉ khối so với H2 là 22,5 tác dụng vừa đủ với hỗn hợp Y ( Al và Mg ) thu được 23,7 gam hh clorua vµ oxit cña hai kim lo¹i . TÝnh % vÒ K.l­îng c¸c chÊt trong X vµ Y .

Bài 11. Cho 11,2 lít hh khí gồm Cl2 và O2 ở đktc tác dụng vừa hết với 16,98g hh gồm Mg và Al tạo ra 42,34g hh muối clorua và oxit của 2 kim loại đó.

a) Tính thành phần % về thể tích của từng chất trong hh A.

b) Tính thành phần % của mỗi chất trong B.
 

thanghasonlam

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2015
65
0
21
Bài 1 Bạn có thể dễ dàng giải ra
Bài3: Vì tỉ lệ phản ứng giữa kiềm và halogen là 2:1,mà n(kiềm)=0.4(mol) n(halogen )=0.25(mol) nên halogen dư
bạn viết Pt.Ở đây mình chỉ viết pt tổng quát thôi :
[tex]2XOH + Y_{2} \rightarrow 2XY +XYO+H2O[/tex]
Áp dụng BTKL m(muối clorua)=mNa(muối clorua)+mK(muối Clorua)+mCl(muối Clorua)+mBr(muối Clorua)
Vì Cl2 mạnh hơn Br2 nên ta xét pt với Cl2 trước nên có 0.1 mol Cl2 ,0.1 molBr2 phản ứng với kiềm
Từ công thức trên suy ra m=0.1*23+0.1*39+35.5*0.05+0.05*80=11.975(g)
(Bởi vì nNa(muối)=nNa(NaOH)/2;nK(muối)=nK(KOH)/2;nCl(muối)=nCl(Cl2 pu)/2....)
Bạn viết 4 pt ra là sẽ rõ
 

thanghasonlam

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2015
65
0
21
Bài 1 Bạn có thể dễ dàng giải ra
Bài3: Vì tỉ lệ phản ứng giữa kiềm và halogen là 2:1,mà n(kiềm)=0.4(mol) n(halogen )=0.25(mol) nên halogen dư
bạn viết Pt.Ở đây mình chỉ viết pt tổng quát thôi :
[tex]2XOH + Y_{2} \rightarrow 2XY +XYO+H2O[/tex]
Áp dụng BTKL m(muối clorua)=mNa(muối clorua)+mK(muối Clorua)+mCl(muối Clorua)+mBr(muối Clorua)
Vì Cl2 mạnh hơn Br2 nên ta xét pt với Cl2 trước nên có 0.1 mol Cl2 ,0.1 molBr2 phản ứng với kiềm
ĐỀ bài bắt tìm m clorua nên bạn chỉ cần chia 2 TH
TH1: giả sử có 0.2 mol NaOH phản ứng với Cl2 .Viết Pt ĐẶT SỐ MOL m(muối clorua)=0.1*58.5=5.85(g)
TH2 tương tự m(muối clorua)=74.5*0.1=7.45(g)
Từ trên suy ra khoảng [tex]5.85(g)< m < 7.45[/tex]
 

thanghasonlam

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2015
65
0
21
BÀi 4
Như bài trên chia 2 TH
TH1;Ca(OH)2 pu trước
[tex]2Ca(OH)_{2} + 2Cl2 \rightarrow Ca(OCl)_{2} +CaCl_{2}+2H_{2}O[/tex]
0.05 0.05 0.025
[tex]2NaOH + Cl_{2} \rightarrow NaCl +NaClO+H_{2}O[/tex]
0.1 0.05 0.05
m=0.025*111+0.05*58.5=5.7(g)
TH2:Tương tự m=0.1*58.5=5.85(g)
Từ trên 5.7<m<5.85(g)

Dạng 8
Bài 1
Vì Cu đứng sau h trong dãy điện hóa nên m Cu=m rắn=1.54(g)
Suy ra mMg+mAl=10.14-1.54=8.6(g)
Có pt tồng quát
KL(Mg,Al)+HCl=muối+H2(nH2=0.35 mol suy ra nHCl=0.7 mol)
Áp dụng BTKL m muối=8.6+0.7*36.5-0.35*2=33.45(g)

Bài 2 Tương tự bài 1 m muối = m KL+mHCl-mH2=20+1*36.5-0.5*2=55.5(g)
Bài 3 Tương tự như 2 bài trên m muối=m KL+mHCl-mH2=38.6+1.3*36.5-0.65*2=84.75(g)
Bài 4 m=13.975 g
Bài 5 m=26.05(g)(m đ tăng là mKL-mH2)
Bài 6 m= 5.3(g)

Bài 9
đặt ẩn lập hệ 2 pt bạn tìm ra đc nBr2=nCl2=0.1(mol)
ta qui về 0.2 mol X2
đặt mol Zn=x mol Fe=y
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
Bài 11. Cho 11,2 lít hh khí gồm Cl2 và O2 ở đktc tác dụng vừa hết với 16,98g hh gồm Mg và Al tạo ra 42,34g hh muối clorua và oxit của 2 kim loại đó.

a) Tính thành phần % về thể tích của từng chất trong hh A.

b) Tính thành phần % của mỗi chất trong B.
Bn phải ghi đầy đủ đề bài nhé . Hh A chắc là Cl2 và O2 ; còn B là Mg và Al

a/
Đặt nCl2 = x ; nO2 = y
=> x+y=0,5
mA = 42,34-16,98=25,45 => 71x + 32y=25,45
=> x =0,24 ; y=0,26 => %Cl2= 48%
b/ Đặt nMg=a ; nAl =b
Mg => Mg2+ + 2e
Al => Al3+ + 3e
Cl2 + 2e => 2Cl-
O2 + 4e => O2-
=> 2a + 3b = 2x + 4y=1,52
và 24a+ 27b=16,98
=>a=0,55 ; b=0,14
=>%Mg=77,74%
 

Nguyeen Nguyeen

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
17
7
6
23
Bài 10
Mol X = 0.3 ; d khí X/ h2= 22.5
=> Mx = 22.5 × 2 = 45 => mX = 45×0.3= 13.5
Đặt nO2=x, nCl2=y ta có
32x +71y = 13.5
x + y = 0.3
=> x= 0.2 => %O2 = mO2/mhh × 100%= 47.4%
=> y= 0.1 =>% Cl2 = 52.6%
Theo ĐLBTKL =>mY =23.7-13.5= 10.2g
Đặt nMg = a, nAl=b
Viết qt nhường nhận (e) ta có
24a + 27b = 10.2
2a + 3b = 1
=> a= b = 0.2 mol
%Mg = 47.05%
%Al = 53.95%
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom