Hóa 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố A không phải là khí hiếm , nguyên tử có phân lớp electron là 4p . Nguyên tử của nguyên tố B có phân lớp electron ngoài cùng là 4s . Nguyên tố nào là kim loại ? là phi kim ? Xác định cấu hình electron của A ,B biết tổng số electron của 2 phân lớp ngoài cùng của A và B là 7.
 
L

levietdung1998

Nguyên tố B có số electron lớp ngoài cùng là 1 hoặc 2=> B là kim loại
Nguyên tố A có số electron lớp ngoài cùng là 3;4;5;6;7=>A là kim loại , hoặc phi kim

Nguyên tố B $ \leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}4{s^1}\\
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}4{s^2}
\end{array} \right.$
Nguyên tố A $ \leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}3{d^{10}}4{s^2}4{p^4}\\
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}3{d^{10}}4{s^2}4{p^3}
\end{array} \right.$
 
L

lisel


B là 4s, vì vậy chắc chắn là kim loại
Còn lại thì A là phi kim (Chưa chắc 4p đã là kim loại, nhưng đề hỏi là 1 KL, 1PK thì chỉ còn A là PK).

Giả sử B là 4s1 (K) thì A là 4p6 (Loại vì là khí hiếm)
Nếu B là 4s2 (Ca) Thì A là 4p5 (Br) (Thoả mãn)
Vậy A là Br, B là Ca.
 
N

nhahangtuan

Bai Giai

Nguyên tố B có số electron lớp ngoài cùng là 1 hoặc 2=> B là kim loại
Nguyên tố A có số electron lớp ngoài cùng là 3;4;5;6;7=>A là kim loại , hoặc phi kim

Nguyên tố B $ \leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}4{s^1}\\
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}4{s^2}
\end{array} \right.$
Nguyên tố A $ \leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}3{d^{10}}4{s^2}4{p^4}\\
1{s^2}2{s^2}2{p^6}3{s^2}3{p^6}3{d^{10}}4{s^2}4{p^3}
\end{array} \right.$
HÌnh như bài giải của bạn bị sai chỗ nào ấy !
Sao ở trên lớp thầy dạy khác :

a)
B:$4s^{1} ; 4s^{2}$\Rightarrow B:KL

A:$4s^{2}4p^{x}$\Rightarrow $(4s^{2}4p^{1},...4s^{2}4p^{5})$\Rightarrow KL/PK



b) Đặt :
$4p^{x}\rightarrow A$

$4s^{y}\rightarrow B$

Ta có : x+y=7

Khi : y=1 \Rightarrow x=6 ( loại vì A là khí hiếm )
Khi : y=2 \Rightarrow x=5 (nhận)

VẬy cấu hình electron là:

$A:1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}3d^{10}4s^{2}4p^{5}$


$B:1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}4s^{2}$

;););););););););););)
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

Thế này là do bị mâu thuẫn ở số e lớp ngoài cùng đây. Thế tại sao y=1 thì x=6 chẳng nhẽ 2 e ở 4s không tính vào hay sao vậy.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom