[Hóa 10]

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai` 1) cho 5,1 (g) Al và Mg tác dụng voi' HCl dư thu được 5,6 (l) Hidro. thanh` phan` phan` trăm khối lượng Al , Mg trong hỗn hợp đầu là???????

bai` 2) cho 8,3 g hon~ hợp Al,Fe tác dụng với axit sufnua(dac nóng dư) thu duoc 6,72 (l) SO2 . khoi' luong Al, Fe trong hõn hop ban dau` la`????

bai` 3) cho 1,35 g hõn hop A :Cu ,Mg ,Al tác dụng voi' axit nitoric thu dcj 1,12 (l) NO, NÒ có khối lượng mol trung binh` la` 42,8. biết đo ở ĐKTC . tổng khối lượng muối nitorat sinh ra la`????////

bai` 4) cho a(g) hon hop A :FeO,CuO,Fe3O4 có so' mol bang` nhau . cùng tác dụng voi' 0,250 L axit nitoric ,khi dun nong' nhe dc đ B và 3,136 L hon hop khí C gom` NO ,NO2 có D/H2=20,143 giá trị a và nồng độ HNO3 la`?????????????//////

bai` 5) để a (g) Fe ngoai` k2 ,sau 1 thoi` gian thu dc. 75,2 (g) hon hop A :Fe và các oxit sat' . A+ H2SO4 thu dc 6,72 (L) SÒ. tinh' khoi' luong a=?????????//

cho 1,92 (g) Cu hoà

tan vua` du trong HNO3 thu dc V (L) NO V=? và khoi' luong HNO3 da~ dùng la?????//


các ban oj giaj nhanh roi` posst len ngay na' dAng cAn` gAp' lEm'
hoạc liên hệ wa nick chát
canhvang_langoc208209
thAnkssss nhiU`:)|@-)
 
Z

zero_flyer

bai` 3) cho 1,35 g hõn hop A :Cu ,Mg ,Al tác dụng voi' axit nitoric thu dcj 1,12 (l) NO, NÒ có khối lượng mol trung binh` la` 42,8. biết đo ở ĐKTC . tổng khối lượng muối nitorat sinh ra la`????////

đòi ra kq nhanh mà lại chỉ cho lớp 10 làm, mâu thuẫn thế
0,05mol khí với số khối lượng trung bình là 42,8
=> có 0,01 mol NO và 0,04 mol NO2
[tex]12H^+ + 5NO_3^- + 7e => NO+4NO_2+6H_2O[/tex]
0,12------------------------0,01---0,04
=> số mol N tạo gốc nitrat là 0,12-0,01-0,04=0,07
[tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{NO_3^-}=1,35+0,07.62=5,69[/tex]
 
T

tobzo

Bài 1:
Gọi số mol Al và Mg lần lượt là a và b
[TEX]2H^+ + 2e ---> H_2[/TEX]
=> [TEX]n_{e nhan} = 0,5[/TEX]
[TEX]Al ----> Al^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]Mg ---> Mg^{2+} + 2e[/TEX]
[TEX]n_{e nhuong} = 3a + 2b = n_{e nhan} = 0,5[/TEX]
[TEX]m_{hon hop} = 27a + 24b = 5,1[/TEX]
Từ hệ pt giải đc a; b
Bài 2:
Tự hiểu đề là axit sunfuric để giải
Bài này tương tự bài trên, lập pt 2 ẩn để giải.
Bài 3:
Gọi số mol HNO3 cần dùng là x ( mol)
=> [TEX]n_{NO_3^- trong muoi} = x - 1,12:22,4 = x - 0,05[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = \frac{x}{2}[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
[TEX]m_{kim loai} + m_{HNO3} = m_{kim loai} +m_{NO_3^-} + m_{khi} + m_{H_2O}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1,35 + 63x = 1,35 + 62(x - 0,05) + 42,8 . 0,05 + 9x[/TEX]
\Rightarrow tìm đc x \Rightarrow tìm đc khối lượng muối = 1,35 + 62(x - 0,05)
Các bài này là những bài áp dụng công thức e nhường = e nhận, theo 1 số phương pháp trên mình nghĩ bạn có thể tự giải đc.
 
Z

zero_flyer

bai` 5) để a (g) Fe ngoai` k2 ,sau 1 thoi` gian thu dc. 75,2 (g) hon hop A :Fe và các oxit sat' . A+ H2SO4 thu dc 6,72 (L) SÒ. tinh' khoi' luong a=?????????//

Quy đổi A về Fe và O, gọi số mol Fe và O lần lượt là x,y
[tex]Fe=>Fe^{3+}+3e [/tex]
x------------------3x
[tex]O+2e=>O^{2-}[/tex]
y-----2y
[tex]S^{+6}+2e=>S^{4+}[/tex]
---------0,6-----0,3
ta có hệ
56x+16y=75,2
3x=2y+0,6
x=1
m Fe=56g
bài này làm bảo toàn e rất lâu và phải viết ra giấy
nếu dùng cách này chỉ cần lấy máy tính bấm là oki
 
B

bupbexulanxang

bai`` 4 ,5 lam` hit' đi các bạn......................................

ne```` anh tính số mol NỎ trong muoi' kieu jì vậy cái bài 3 ấy
giải thích giùm cái
bọn em chưa đc học cách ne` mờ
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

chị zero ơi chị là sai rồi chắc tại lâu ko làm hả chị
oxi có 2 ng/ tử thi phải nhân với 2 ở quá trinh khử chứ làm lại đi
 
Z

zero_flyer

vì mình quy đổi về Fe và O nên không cần nhân 2
thế nhá
mà nữa,
tui là con trai, nghĩ sao lại nói chị hở trời
 
O

oack

còn bài 4 nữa mà! thanks 2 người cố lên!^^
mình thấy bạn post nhiều thế :) sao bạn ko post từng bài 1! post vầy ko chất lượng đâu! tớ nhìn đã choáng :D ko muốn làm^^ nhờ zero và tobzo làm đó :D
 
T

tobzo

bai`` 4 ,5 lam` hit' đi các bạn......................................

ne```` anh tính số mol NỎ trong muoi' kieu jì vậy cái bài 3 ấy
giải thích giùm cái
bọn em chưa đc học cách ne` mờ
Số mol NO3- trong muối = số mol Nitơ trong muối = số mol nitơ trong Axit - số mol nitơ trong khí.
Do trong 1 mol khí NO có 1 mol nguyên tử Nitơ, NO2 cũng vậy, nên số mol Nitơ trong khí bằng số mol khí luôn.
Vì vậy ta có [TEX]n_{NO_3^- trong muoi} = x -1,12:22,4 = x - 0,05[/TEX]
Em hiểu chưa.
 
T

tobzo

bai` 4) cho a(g) hon hop A :FeO,CuO,Fe3O4 có so' mol bang` nhau . cùng tác dụng voi' 0,250 L axit nitoric ,khi dun nong' nhe dc đ B và 3,136 L hon hop khí C gom` NO ,NO2 có D/H2=20,143 giá trị a và nồng độ HNO3 la`?????????????//////

Bận xem VN đá, vô địch ùi ,sướng quá xá.
Em học lớp 10 thì làm từ từ như sau
Gọi số mol của NO, NO2 lần lượt là a và b
=> a + b = 3,136 : 22,4 = 0,14 mol
tỉ khối với H2 = 20,143
[TEX]\Rightarrow\frac{30a + 46b }{a + b }[/TEX] = 40,286
\Rightarrow giải hệ pt ta đc : a = 0,05 ; b = 0,09
Quá trình nhận e :
[TEX]N^{5^+} + 3e -----> N^{2^+} [/TEX]
0,05............0,15 mol
[TEX]N^{5^+} + 1e -----> N^{4^+} [/TEX]
0,09...........0,09 mol
=> số e nhận = 0,24 mol

Do 3 oxit có số mol bằng nhau => nCuO = nFeO = n Fe3O4 = [TEX]\frac{a}{384}[/TEX]
Xem như Fe3O4 tương đương với 1 mol FeO và 1 mol Fe2O3
=> chỉ có \frac{a}{192} mol Fe2+ thay đổi hóa trị thành Fe3+
Quá trình nhường e:
[TEX]Fe^{2^+} -----> Fe^{3^+} + 1e [/TEX]
[TEX]\frac{a}{192}[/TEX]...................0,24 mol ( vì e nhường = e nhận)
=> tính đc a = 46,08.
Em viết pt sẽ tính đc số mol HNO3 cần dùng.
Chỉ còn bài 4 thôi mà em, bài 2 làm tương tự giống bài 1 đấy.
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

anh tobzo oi em chưa đcj học cái định luật nào như zaayj nên khó hỉu lém anh giải cách khác đc hok anh

koy bộ anh giỏi hoá nhỉ anh học lớp 11 a` có đang ol hok
anh ơi anh có thik học toán hok em pot lên cho ná
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

hi` tai cai ảnh avata ấy mơ` sorry ná..................................................................................
 
T

tobzo

anh tobzo oi em chưa đcj học cái định luật nào như zaayj nên khó hỉu lém anh giải cách khác đc hok anh

koy bộ anh giỏi hoá nhỉ anh học lớp 11 a` có đang ol hok
anh ơi anh có thik học toán hok em pot lên cho ná
:)Anh không thích học Toán, mà nếu post Toán em nhớ post sang box Toán nhé.
Đây là định luật bảo toàn điện tích, số e nhường bằng số e nhận.
 
B

bupbexulanxang

ơ hok ai ở đó hay se0 mờ hok giải típ zaayj mọi người hIx đã bảo cần gấp trong hôm nay mờ
E đang ol có ai chát thì add nick ná
canhvang_langoc208209
 
B

bupbexulanxang

dung' la` ngố ng` ta hỏi chỉ khi cần biết
thế bạn bảo tôi hỏi để làm gi`
ng hộ tôi làm các bài còn lại đi hok mai thầy mắng
a` thi học kỳ chưa ngố
 
Top Bottom