[ hóa 10]Xác định nguyên tố dựa vào số hạt

O

ongbaby_97

O

ongbaby_97

[ hóa 9 ]

Hợp Chất M2X có tổng số hạt cơ bản là 116, trog đó số hạt mang điện lớn hơn số hạt không mag điện là 36. Nguyên tử khối của X lớn hơn NTK của M là 9. Tổng số hạt cơ bản của X2- hơn số hạt cơ bản của M+ là 17. Xác định M và X
 
M

mydream_1997

theo gt ta có [TEX]2(2p_M+n_M)+2p_X+n_X=116[/TEX]
[TEX]4p_M+2p_X-(2n_M+n_X)=36[/TEX]
[TEX]2p_X+n_X-(2p_M+n_M)=9[/TEX]
[TEX](2p_X+n_X+2)-(2p_M+n_M-1)=17[/TEX]
Giải hệ ra là ok rồi:D:D:D:D:D
thanks phát nha bà con
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Hướng dẫn

Từ 4 dữ kiện bài cho ta có

$\begin{cases} 2(2Z + N) + 2Z' + 2N' = 164 \\ 2Z' -1 - ( 2Z' + 2 ) = 6 \\ Z - N = 1 \\Z' = N'\end{cases}$

Giải tìm $Z$ và $Z' \rightarrow M$ và $X$
 
Top Bottom