[hoá 10]tui thấy mới...còn mọi người thì sao

  • Thread starter gacon_lonton_timban
  • Ngày gửi
  • Replies 9
  • Views 1,321

G

gacon_lonton_timban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai biết về phương pháp giải hoá bằng cách quy đổi chưa???
Xem tí nè....^^
VD: Oxi hoá m (g) Fe bằng [TEX]O_2[/TEX] sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp B nặng 12g gồm có 4 chất. Cho B tan hết trong [TEX]HNO_3[/TEX] thu đc 2,24l NO duy nhất(đktc). Tính m.
Thông thường với bài này ta giải quyết bằng pp bảo toàn, làm ra đáp số m=10,08g . Nhưng có cách khác ngắn hơn nhiu`, trôg cũng dễ hỉu. Đ ó là sử dung phương pháp quy đổi ( Cơ sở của pp này là dựa trên bảo toàn nguyên tố : Ta có thể quy đổi hh gồm nhiu` chất về hh ít chất hơn hoặc thậm chí 1 chất. Vì pp chỉ bảo toàn nguyên tố nên khi giải ta có thể gặp số mol âm hoặc kl âm , nhưng vẫn giải bình thường, đùng nghĩ là sai )
_____________Quy đổi hh B thành 2 chất Fe, [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]Fe+4HNO_3------>Fe(NO_3)_3+ NO +2H_2O[/TEX](1)
------0,1-------------------------------------0,1
[TEX]Fe_2O_3+6HNO_3---->2Fe(NO_3)_3 + 3H_2O[/TEX](2)
Từ pu (1) =>[TEX]m_{Fe}[/TEX]=0,1.56=5,6g
Mà [TEX]m_{Fe}+m_{Fe_2O_3}[/TEX]=12g => [TEX]m_{Fe_2O_3}[/TEX]=6,4g
=>[TEX]n_{Fe_2O_3}[/TEX]=0,04 mol
=>[TEX]n_{{Fe}(Fe_2O_3}}[/TEX]=0,08 mol
Tổng số mol Fe trong hh A là 0,08+0,1= 0,18 mol
Vì [TEX]n_{Fe}bđ[/TEX]=[TEX]n_{{Fe}(B)}[/TEX]= 0,18mol => mFE=10,08g
Còn nhiu` trường hợp có thể quy đổi nữa là ( Fe;FeO)-----(Fe;Fe3O4)-- (FeO;Fe2O3)--- ( FeO;Fe3O4)--- (Fe2O3;Fe3O4)---- (FexOy)
Các bạn thử làm thử xem nha, có thời gian thì post lên cho đa dạng bài hoá. Nhớ nếu âm thì vẫn giải bình thường. Cho ý kiến về cách này nha
 
Last edited by a moderator:
J

jenjen00

tui thấy dùng đl bảo toàn e nhanh hơn nà
[TEX]m(0_2) = 12 - m[/TEX]
ta có :[TEX]\frac{12 - m}{32}4 + 0,1 * 3 = \frac{m}{56} 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m = 10,08 [/TEX]
 
Z

zero_flyer

Oxi hoá m (g) Fe bằng O_2 sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp B nặng 12g gồm có 4 chất. Cho B tan hết trong HNO_3 thu đc 2,24l NO duy nhất(đktc). Tính m

quy đổi như thế vẫn còn chậm lắm, quy đổi thế này mới nhanh nè
Quy đổi hỗn hợp B về Fe và O, gọi số mol là x,y
ta có hệ
56x+16y=12
3x=2y+0,1.3
x=0,18; y=0,12
m=0,18.56=10,08g
làm thế này thì bài này chỉ cần 1 cái máy tính là ra, ko cần nháp
 
G

gacon_lonton_timban

quy đổi như thế vẫn còn chậm lắm, quy đổi thế này mới nhanh nè
Quy đổi hỗn hợp B về Fe và O, gọi số mol là x,y
ta có hệ
56x+16y=12
3x=2y+0,1.3
x=0,18; y=0,12
m=0,18.56=10,08g
làm thế này thì bài này chỉ cần 1 cái máy tính là ra, ko cần nháp[/B]

Ừ he, nhanh thật.Cách này nhanh thế sao giờ mới thấy nói thế nhỉ???mecsi anh nha!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

cai 3x=2y+0,1x3 la sao zay giải thich dùm với@@@@@@@@@@@@@@

đó viết tắt của các quá trình khử và oxi hoá
[tex]Fe-->Fe^{3+}+3e[/tex]
x------------------3x
[tex]O+2e-->O^{2-}[/tex]
y----2y
[tex]N^{5+}+3e-->N^{2+}[/tex]
0,1---------0,3
nên 3x=2y+0,3
mấy cái này thì nếu đã làm quen rồi thì nên tính nhẩm :D
 
Q

quachteo27

ai gúp mình với sao lại điều chế a-xít sun pua sít lại phải phải qua bước điều chế leoum
 
G

giangthach

vì để điều chế được dung dịch H_2SO_4 có nồng độ cao hơn. Nếu điều chế bằng cách khác thì nồng độ axit sẽ giảm.
 
H

hoangtu_faithful

ai gúp mình với sao lại điều chế a-xít sun pua sít lại phải phải qua bước điều chế leoum

Từ H2SO4 98% hấp phụ tạo ra Oleum H2SO4.nSO3
Oleum khi pha vào nước tạo ra lượng Axit lớn hơn mà
không làm giảm nồng độ Axit
(Nếu pha lượng nước thích hợp)
 
Last edited by a moderator:
P

prince_internet

Đó là phản ứng oxi hoá - khử thì tại sao chúng ta ko dùng ĐLBT e? Cách đó vẫn nhanh hơn chứ
 
Top Bottom