[Hóa 10] Tính nguyên tử khối

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Tổng số hạt cơ bản của nguyên tử 1 nguyên tố thuộc nhóm VIIA là 28. Tính nguyên tử khối và viết cấu hình e nguyên tử của nguyên tố đó.
*Cho mk hỏi công thức p \leq n \leq1,5p khi nào đc sử dụng vậy?
*Mình thấy có bài tập hỏi về tchh của nguyên tố P thì trả lời có 1 ý là : P dễ nhận thêm 3e để đạt kết cấu bền vững như khí hiếm. Vậy có phải nguyên tố phi kim nào cx có xu hướng nhận thêm đủ số e để đạt kết cấu bền vững k? Tks
 
N

nguyenkm12

Bài tập: Tổng số hạt cơ bản của nguyên tử 1 nguyên tố thuộc nhóm VIIA là 28. Tính nguyên tử khối và viết cấu hình e nguyên tử của nguyên tố đó.
*Cho mk hỏi công thức p \leq n \leq1,5p khi nào đc sử dụng vậy?
*Mình thấy có bài tập hỏi về tchh của nguyên tố P thì trả lời có 1 ý là : P dễ nhận thêm 3e để đạt kết cấu bền vững như khí hiếm. Vậy có phải nguyên tố phi kim nào cx có xu hướng nhận thêm đủ số e để đạt kết cấu bền vững k? Tks

nhớ rằng các hạt trong 1 nguyên tử bao gồm proton, notron, electron số p=e nên ta có 2p+n=28 áp dụng công thức[TEX] p \leq n \leq1,5p[/TEX] ta được
[TEX]p\leq 28-2p \leq 1.5p \Leftrightarrow 9.3\geq p \geq 8 [/TEX]
từ trên dễ dàng suy ra vì p là số nguyên dương nên p =8 hoặc 9 nhưng vì nguyên tử thuộc nhóm VIIA nên p chỉ có thể =8 nguyên tử là Oxi có số khối là 16
* công thức [TEX] p \leq n \leq1,5p[/TEX] dùng cho việc đoán nguyên tử khi biết các yếu tố về số hạt cảu nguyên tử.
* thường là thế vì phi kim có tính oxi hóa mạnh thường nhận e để có cấu hình e bão hòa nhưng khi phản ứng với chất oxi hóa mạnh hơn thì nó lại có tính khử
VD [TEX]2F_2 + H_2O = 4HF + O_2[/TEX] sẽ học ở chương halogen
 
C

cantien98

khi chỉ cho duy nhất tổng số hạt trong nguyên tử ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
N

nhungkyuiuep

a: tính tí khối hơi của mỗi khí H2 ; NH3;SO2 đới với Nito và không khí:-*:-*:-*:-*:-*
đề dễ làm nhanh nha
 
N

nhungkyuiuep

M là kim loại thuộc nhóm IIA .Hoà tan hết 10.8gam hỗn hợp gồm kim loại M và muối cacbonat của nó trong dung dịch HCl , thu được 4.48 lit hỗn hợp khí A (đktc) . tỉ khối của A so với khí hidro là 11.5
1. tìm kim loại M
2. tính % thể tích các khí trong A:p:p:p:p
Làm thử đi nào :khi (110)::khi (110)::Mloa_loa::Mloa_loa:
 
Top Bottom