[hóa 10] tính bán nguyên tử Cu

P

pigletu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Khối lượng riêng của Cu là 8,93g/cm2 và khối lương nguyên tử Cu là 63,546đvc. Mặt khác thể tích thật chiếm bởi các nguyên tử Cu chỉ = 74% tinh thể, còn lại là các khe trống. Tính bán kính gần đúng của nguyên tử Cu:
A. 1,54[TEX]{A}^{o}[/TEX] C. 1,85[TEX]{A}^{o}[/TEX]
B. 1,25[TEX]{A}^{o}[/TEX] D. 1,45[TEX]{A}^{o}[/TEX]
 
D

doctor.zoll

1, Khối lượng riêng của Cu là 8,93g/cm2 và khối lương nguyên tử Cu là 63,546đvc. Mặt khác thể tích thật chiếm bởi các nguyên tử Cu chỉ = 74% tinh thể, còn lại là các khe trống. Tính bán kính gần đúng của nguyên tử Cu:
A. 1,54[TEX]{A}^{o}[/TEX] C. 1,85[TEX]{A}^{o}[/TEX]
B. 1,25[TEX]{A}^{o}[/TEX] D. 1,45[TEX]{A}^{o}[/TEX]

1 mol nguyên tử Cu có thể tích là: 8,93*0.74 = 6.61 ($cm^3$)

1 mol nguyên tử Cu có $6.02*10^{23}$ nguyên tử, suy ra thể tích của nguyên tử Cu là:

$ V = $ $ \frac{6.61}{6.02*10^{23}} $ $ \approx 1.098*10^{-23} (cm^3) $

Nếu coi nguyên tử Cu là một hình cầu thì bán kính của nó là:

$ r = $ $ \sqrt[3]{\frac{3V}{4\pi }} $ $= $ $\sqrt[3]{\frac{3*1.098*10^{-23}}{4*3.14 }} $ $ \approx 1.38*10^{-8} $ (cm)
 
P

pigletu

=.=
chẳng hiểu j cả
..................................................................................
 
H

hoan1793

1 mol nguyên tử Cu có thể tích là: 8,93*0.74 = 6.61 ($cm^3$)

1 mol nguyên tử Cu có $6.02*10^{23}$ nguyên tử, suy ra thể tích của nguyên tử Cu là:

$ V = $ $ \frac{6.61}{6.02*10^{23}} $ $ \approx 1.098*10^{-23} (cm^3) $

Nếu coi nguyên tử Cu là một hình cầu thì bán kính của nó là:

$ r = $ $ \sqrt[3]{\frac{3V}{4\pi }} $ $= $ $\sqrt[3]{\frac{3*1.098*10^{-23}}{4*3.14 }} $ $ \approx 1.38*10^{-8} $ (cm)

làm nhầm rồi nhé

ta làm như sau:

ta có 1 mol nguyên tử Cu = 63.546 / 8.93 (cm khối )

=> Thể tích 1 nguyên tử Cu là (63.546/8.93)*74%*(1/6.023*10^23)

mà ta có công thức V=(4/3)R^3*pi

thay số liệu trên sẽ ra đáp án nhé bạn :D
 
S

sieuquaynhinho

Khi tính bán kính của 1 ngtử thì chỉ cần làm theo các bước
b1) Tính thể tích 1 mol nguyên tử V=m/D
b2) TÍnh thể tích thật của 1 mol nguyên tử V0= V8 % nguyên tử
b3) Tính thể tích 1 nguyên tử: V1= V0/N ( N= 6.023x10^23)
b4) dùng công thức V1= 4/3 bi r^3=> r
 
Top Bottom