[hóa 10] tìm kim loại

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Hòa tan hoàn toàn 1,08g kim loại R thuộc nhóm IIiA trong BTH bằng V(ml) dd HCl 2M lấy dư 25% so với lý thuyết thu được 1,344 lít khí hidro(dkc)

a) tìm kim loại R

b) tính thể tích V



Bài 2) Cho 4,48g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 0.8M thu được dung dịch A

a) Xác định công thức oxit kim loại X

b) Cô cân dd A thu được 13,76 tinh thể muối ngậm nước. Xác định công thức muối ngâm nước(giải mình câu b thật chi tiết nha )

Bài 3) Cho 5,6g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với 200ml dd HCl 1,5M thu được dd A Để trung hoà hết lượng axit dư trong dung dịch A người ta tiếp tục cho 200ml dd NaOH 0,5M vào dd A, thu được dd B

a) xác định kim loại X

b)Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd B

giúp mình nha các bạn sắp kiểm tra rồi

Đặc biệt là giải câu 2,3 thật chi tiết nha mấy bạn đừng giải tắt quá ghi cụ thể ra mình cám ơn các bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Bài 2) Cho 4,48g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 0.8M thu được dung dịch A
a) Xác định công thức oxit kim loại X
b) Cô cân dd A thu được 13,76 tinh thể muối ngậm nước. Xác định công thức muối ngâm nước(giải mình câu b thật chi tiết nha )

Bài 3) Cho 5,6g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với 200ml dd HCl 1,5M thu được dd A Để trung hoà hết lượng axit dư trong dung dịch A người ta tiếp tục cho 200ml dd NaOH 0,5M vào dd A, thu được dd B
a) xác định kim loại X
b)Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd B
giúp mình nha các bạn sắp kiểm tra rồi :-SS:-SS
câu 2 :
XO + H2SO4 ------------> XSO4 + H2
0,08.......0,08

[TEX]M_{XO} = \frac{4,48}{0,08}[/TEX] = 56
mặt khác X + 16 = 56
=> X = 40 => Ca
CaSO4.5H2O

câu 3 :
a,
nHCL = 0,3 dư
XO + HCL ----------> XCL2 + H2O
0,1.........0,1..............0,1
HCL + NaOH ------------> NaCL + H2O
0,1..............0,1................0,1

[TEX]M_{XO} = \frac{5,6}{0,1}[/TEX] = 56
mà X + 16 = 56
=> X = 40 => Ca
b,
các chất tan là CaCL2 và NaCL ( chất tan là chất không kết tủa ý )

m chất tan = mCaCL2 + NaCL

=0,1*111+0,1*58,5 =16,95 gam
 
L

lords

bạn ơi câu 2 sao mình biết là công thức CaSO4.5H2O vậy giải thích dùm
câu 3 đề kêu tính tổng khối lượng chất tan trong dd B mà mình không thấy dd B đâu hết bạn làm đúng rùi giải thích giúp mình đi
 
A

alexandertuan

Bài 3) Cho 5,6g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với 200ml dd HCl 1,5M thu được dd A Để trung hoà hết lượng axit dư trong dung dịch A người ta tiếp tục cho 200ml dd NaOH 0,5M vào dd A, thu được dd B

a) xác định kim loại X

b)Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd B

giúp mình nha các bạn sắp kiểm tra rồi

Đặc biệt là giải câu 2,3 thật chi tiết nha mấy bạn đừng giải tắt quá ghi cụ thể ra mình cám ơn các bạn nhiều[/QUOTE]


có công thức như sau RO+2HCL\Rightarrow RCL2+H2
TA TÍNH được số mol HCL là 0,3 mol
phương trình 2 HCL+NAOH\RightarrowNACL+H20
Ta tính được số mol Natrihidroxit là 0,1 mol từ đó suy ra số mol dư của axitclohidric là 0,1 mol
VẬY TỪ ĐÓ CHO TA BIẾT axitclohidric chỉ tham gia 0,2 mol trong phản ứng thay vào phương trình đầu tính ra x là Canxi
b) câu b bạn tính khối lượng NACl là xong
 
A

anhtraj_no1

Bài 1) Hòa tan hoàn toàn 1,08g kim loại R thuộc nhóm IIiA trong BTH bằng V(ml) dd HCl 2M lấy dư 25% so với lý thuyết thu được 1,344 lít khí hidro(dkc)

a) tìm kim loại R

b) tính thể tích V

[TEX] nH_2[/TEX] = 0,06 mol

=> [TEX]n_R [/TEX]= 0,04 mol

[TEX]2R + 6HCL ------------> 2RCL_3 + 3H_2[/TEX]

=> [TEX]M_R [/TEX]= [TEX]\frac{1,08}{27}[/TEX] = 27 => Al

[TEX]n_{HCL} [/TEX]= 0,12 mol

=>[TEX]V_{HCL}[/TEX] = [TEX]\frac{0,12}{2}[/TEX] = 0,6 L

[TEX]V_{HCL}[/TEX] dư 25% =>[TEX] V_{HCL}[/TEX] đã dùng = 125%
=> [TEX]V_{HCL} [/TEX]= [TEX]\frac{0,6 . 125}{100}[/TEX] = 0,75 L
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

[TEX] nH_2[/TEX] = 0,06 mol

=> [TEX]n_R [/TEX]= 0,04 mol

[TEX]2R + 6HCL ------------> 2RCL_3 + 3H_2[/TEX]

=> [TEX]M_R [/TEX]= [TEX]\frac{1,08}{27}[/TEX] = 27 => Al

[TEX]n_{HCL} [/TEX]= 0,12 mol

=>[TEX]V_{HCL}[/TEX] = [TEX]\frac{0,12}{2}[/TEX] = 0,6 L

[TEX]V_{HCL}[/TEX] dư 25% =>[TEX] V_{HCL}[/TEX] đã dùng = 125%
=> [TEX]V_{HCL} [/TEX]= [TEX]\frac{0,6 . 125}{100}[/TEX] = 0,75 L
Bạn ơi bạn nhầm chỗ số mol của HCl rồi kìa 0,12 => V =0,06 dư 25% =>V=0,075l hay 75ml.
 
K

kienthuc.

bạn ơi câu 2 sao mình biết là công thức CaSO4.5H2O vậy giải thích dùm
câu 3 đề kêu tính tổng khối lượng chất tan trong dd B mà mình không thấy dd B đâu hết bạn làm đúng rùi giải thích giúp mình đi
Thế này nhé bạn!
Theo ĐLBTNT (Ca) ta có [TEX]nCa^{2+}[/TEX](trong oxit)=[TEX]Ca^{2+}[/TEX](trong dd muối).
=>M[TEX]CaSO_4.xH_2O[/TEX]=172 =>M[TEX]x.H_2O[/TEX]=36 =>x=2.
=>[TEX]CaSO_4.2H_2O[/TEX].
Câu 3. dung dịch B sẽ chứa [TEX]NaCl[/TEX] đó bạn do [TEX]Na^+[/TEX] kết hợp với [TEX]Cl^-[/TEX] trong phản ứng trung hòa axit và sẽ được tính theo mol [TEX]NaOH[/TEX].
Như thế đó bạn!
 
K

kienthuc.

bạn ơi câu 2 sao mình biết là công thức CaSO4.5H2O vậy giải thích dùm
câu 3 đề kêu tính tổng khối lượng chất tan trong dd B mà mình không thấy dd B đâu hết bạn làm đúng rùi giải thích giúp mình đi

Thế này nhé bạn!
Theo ĐLBTNT (Ca) ta có [TEX]nCa^{2+}[/TEX](trong oxit)=[TEX]Ca^{2+}[/TEX](trong dd muối).
=>M[TEX]CaSO_4.xH_2O[/TEX]=172 =>M[TEX]x.H_2O[/TEX]=36 =>x=2.
=>[TEX]CaSO_4.2H_2O[/TEX].
Câu 3. dung dịch B sẽ chứa [TEX]NaCl[/TEX] đó bạn do [TEX]Na^+[/TEX] kết hợp với [TEX]Cl^-[/TEX] trong phản ứng trung hòa axit và sẽ được tính theo mol [TEX]NaOH[/TEX].
Như thế đó bạn!
 
L

lords


Thế này nhé bạn!
Theo ĐLBTNT (Ca) ta có [TEX]nCa^{2+}[/TEX](trong oxit)=[TEX]Ca^{2+}[/TEX](trong dd muối).
=>M[TEX]CaSO_4.xH_2O[/TEX]=172 =>M[TEX]x.H_2O[/TEX]=36 =>x=2.
=>[TEX]CaSO_4.2H_2O[/TEX].
Câu 3. dung dịch B sẽ chứa [TEX]NaCl[/TEX] đó bạn do [TEX]Na^+[/TEX] kết hợp với [TEX]Cl^-[/TEX] trong phản ứng trung hòa axit và sẽ được tính theo mol [TEX]NaOH[/TEX].
Như thế đó bạn!

bạn giải thích khó hiểu nhỉ gì đâu mà có ion trong đây nữa trời hay bạn giải chi tiết cau2b)
và 3b) lun đi tks nhiều
 
Top Bottom