[Hoá 10] Tham khảo về Tính số liên kết cho nhận

T

thjenthantrongdem_bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có cái này hay post lên cho anh em cùng xem ;)).

Phương pháp tính nhẩm số liên kết cho nhận :)


[TEX]\theta =\frac{2.{x}_{0}-\left[1.({x}_{I}+{x}_{VII})+2.({x}_{II}+{x}_{VI})+3.({x}_{III}+{x}_{V})+4.{x}_{IV} \right]}{2}[/TEX]

Trong đó

+ [TEX]{x}_{0}[/TEX] là số nguyên tử oxi

+[TEX]{x}_{i}[/TEX] là số nguyên tử của nguyên tổ thuộc phân nhóm chính thứ i (trừ oxi)

+[TEX]\theta [/TEX] là số liên kết cho nhận

[TEX]VD[/TEX]: Tính số liên kết cho nhận của các phân tử sau: [TEX]{H}_{2}S{O}_{4}, {H}_{2}S{O}_{3}, {Cl}_{2}{O}_{7}, {P}_{2}{O}_{5} [/TEX]

+ [TEX]{H}_{2}S{O}_{4}[/TEX]:

[TEX]\theta = \frac{2.4-\left<1.(2+0)+2.(1+0)+3.(0+0)+4.0 \right>}{2}= 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có 2 liên kết cho nhận


Các phân tử còn lại, các bạn thử làm nhé ;). Hơi khó hiểu chút nhưng vẫn phải học. ;)).

p/s: Nếu thấy hay thì *chỉ chỉ* cái nút bên dưới kia kìa ;)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cao minh linh
T

thjenthantrongdem_bg

Chuyên đề hay thế nài mà chả có ai cm . hjx hjx

Tính nốt các phân tử còn lại:


[TEX]+ {H}_{2}S{O}_{3}[/TEX]

[TEX]\theta = \frac{2.3-\left[1.(2+0)+ 2.(0+1)+ 3.(0+0)+4.0 \right]}{2}=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có 1 liên kết cho nhận

[TEX]+{Cl}_{2}{O}_{7}[/TEX]

[TEX]\theta = \frac{2.7-\left[1.(0+2)+2.(0+0)+3.(0+0)+4.0 \right]}{2}= 6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có 6 liên kết cho nhận

hai cái trên là do tớ tự làm, và đã so sánh với kết quả. Đơn giản lắm. Bởi vì nó cũng giống cái trên, nên ta cũng chỉ cần làm tương tự thui. Dễ hiểu mà ;)

Thêm một chút tài liệu về liên kết cho nhận nhé

+ Liên kết cho nhận khá quan trọng

+Về mặt lí thuyết thì liên kết cho nhận là mối liên kết được hình thành bởi cặp electron dùng chung do một nguyên tử mang ra ( nguyên tử cho ) nguyên tử kia là nguyên tử nhận. Ký hiệu trong công thức cấu tạo là mũi tên từ nguyên tử cho đến nguyên tử nhận

Điều kiện để có liên kết cho nhận là nguyên tử cho phải có cặp electron chưa tham gia liên kết và nguyên tử nhận phải có AO trông.


Cơ chế hình thành liên kết cho nhận


Liên kết cho nhận được hình thành do đám mây 2 electron của nguyên tử cho và AO trống của nguyên tử nhận tiến lại gàn đủ nhau, khi đó AO của đám mây 2 electron rơi vào trong trường lực hút của Ao trống và khi đó chúng sẽ ở trung với nhau và tạo thành liên kết.


p/s: Bạn nào có tài liệu về liên kết cho nhận thì chia sẻ cho tớ với nhá!

Tớ rất cần về phần này
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

bạn ơi ~ chữ sao vậy

mình nhìn muốn lòi cả mắt , bạn có thể chỉnh lại hình của chữ không !
 
T

tiger_cat

Bạn cho mình hỏi [TEX][/TEX] có liên kết cho nhận không?Mình vẽ công thức thì không có mà tính theo công thức của bạn lại ra một liên kết.Nhân tiện cho mình hỏi cả CO nữa
 
T

thjenthantrongdem_bg

Bạn cho mình hỏi có liên kết cho nhận không?Mình vẽ công thức thì không có mà tính theo công thức của bạn lại ra một liên kết.Nhân tiện cho mình hỏi cả CO nữa


tớ tính theo công thức kia thì ra [TEX]\theta = 0[/TEX]

\Rightarrow CO không có liên kết cho nhận :)


p/s: sr bạn vì cái phần công thức t đánh sai một chút . nhưng sửa lại rồi đó :)
 
Last edited by a moderator:
H

hamhochoa_98

Nếu mình k nhầm thì phân tử CO có 1 liên kết đôi và 1 liên kết cho nhận đúng k :(
 
Top Bottom