Hóa (Hóa 10) Sơ đồ đường chéo

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
23
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hòa tan 200g SO3 vào m2 g dung dịch H2SO4 49%, ta được dung dịch H2SO4 có nồng độ 78,4%. Tính m2.
Bài 2. cho hỗn hợp dung dịch N2,H2 và NH3 có tỉ khối đối với H2 bằng 8 dẫn hỗn hợp đi qua dung dịch H2SO4 đặc,dư(NH3 phản ứng) thì thể tích khí còn lại 1 nửa.Tính % theo V của mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu.
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 1. Hòa tan 200g SO3 vào m2 g dung dịch H2SO4 49%, ta được dung dịch H2SO4 có nồng độ 78,4%. Tính m2.
H2O + SO3 ---> H2SO4
nSO3 = 200/80 = 2,5 => nH2SO4 = 2,5
mH2SO4 đầu = m*49/100 = 0,49m ( g)
=>mH2SO4 sau pư = 0,49m + 2,5*98 =0,49m+245
mdd sau pư = mSO3 + m(ddH2SO4) = 200 + m
C%(dd sau pư) = (0,49m+245)*100/(200+m) = 78,4
=> m= 300g

Bài 2. cho hỗn hợp dung dịch N2,H2 và NH3 có tỉ khối đối với H2 bằng 8 dẫn hỗn hợp đi qua dung dịch H2SO4 đặc,dư(NH3 phản ứng) thì thể tích khí còn lại 1 nửa.Tính % theo V của mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu.
đặt mol N2 là a, mol H2 là b, mol NH3 là c
M(hh) = 16 = (28a + 2b + 17c)/(a+b+c)
=> 12a -14b + c = 0 (1)
NH3 pu với dd H2SO4 thấy thể tích hh còn 1 nửa => NH3 chiếm 50% thể tích hỗn hợp
=> c = a+b
thế c vào (1) => 13a - 13b = 0 => a = b
=> %V(N2) = %V(H2) = 50/2 = 25%
 
Last edited:
Top Bottom