[hoá 10]nơi nhận bài trả lời

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gororo

Kết thúc vòng sơ loại sau đây là các bài thi vòng bán kết của các thí sinh.
Các bài sẽ đc post lên theo thứ tự thời gian mà các bạn đã gửi bài vào tin nhắn riêng của tôi​
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

sot40doc said:
đề thi vòng bán kết

Đề cho cặp nhất bảng A - Nhì bảng B



Bài 1: Chỉ dùng 1 thuốc thử duy nhất hãy phân biệt NaCl, Na2S, Na2CO3, Na2SO3 (3đ)

Bài 2: Một hh A gồm 2 kl Mg và Al. Cho 1 nửa hh A td với dd CuSO4 dư. P.ư xong, đem toàn bộ chất rắn tạo thành cho td hết với dd HNO3 thu đc 0,56 lit NO duy nhất (đktc)

a, Tính V N2 sinh ra khi cho hh A td hết với dd HNO3 nói trên (3đ)

b, Nếu mA=1,5g, hãy tính m từng kl trong A (4đ)

bài 1

ta cho 1 axit mạnh như HCl vào 4 lọ chất

có 3 lọ có khí bay lên

lọ nào không có khí bay lên là NaCl

trong 3 lọ còn lại, lọ có khí bay lên:

+ khí không màu không mùi bay lên là khí CO2 lọ chứa chất này là Na2CO3

+ khí có mùi hắc là SO2 lọ chứa chất này là Na2SO3

+khí có mùi trứng thối bay lên là H2S lọ chứa chất này là Na2S

pt

Na2S + 2HCl -> 2NaCl + H2S

Na2SO3 + 2HCl -> NaCl + SO2 + H2O

Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + H2O + CO2

bài 2

a/

n NO = V / 22,4 = 0,56 / 22,4 = 0,025 mol

thực chất ở đây hh A cho nitơ e thông qua quá trình cho Cu

nên ta có thể coi là A tác dụng với HNO3

[TEX]N^+5[/TEX] + 3e --> [TEX]N^+2[/TEX]

theo quá trình trên 1 mol N cần 3 mol e

theo bài ta có số e đã nhận là 3 X 0,025 = 0,075 mol

như vậy 1 /2 A đã cho 0,075 mol e

như vậy nếu toàn bộ A phản ứng với HNO3 thì A cho 0,075 X 2 = 0,15 mol

ta có

2[TEX]N^+5[/TEX] + 10 e --> [TEX]N_2[/TEX]

theo quá trình 10 e nhận vào tạo ra 1 mol [TEX]N_2[/TEX]

theo bài ta có đc n [TEX]N_2[/TEX] = 0,15 / 10 = 0,015 mol

=> V [TEX]N_2[/TEX] = 0,015 X 22,4 = 3,36 l

b/

dễ thấy Al cho 3e, Mg cho 2e và tổng số e trong A cho là 0,15 mol

3 [TEX]n_Al[/TEX] + 2[TEX]n_Mg[/TEX] = 0,15 (1)

mA=1,5g 27 [TEX]n_Al[/TEX] + 24[TEX]n_Mg[/TEX] = 1,5 (2)

từ 1 và 2 ta có [TEX]n_Al[/TEX] = 1 / 30 mol

[TEX]n_Mg[/TEX] = 0,025 mol

-> m Mg = 0,025 X 24 = 0,6 g

m Al = 1 / 30 X 27 = 0,9 g
Bài 1: Khí SO2 mùi sốc ko phải hắc em nhé
Cân bằng pt của Na2SO3 + HCl chưa đầy đủ
Bài 2:phần a: sai chỗ 3,36 lit
Tuy nhiên vẫn cho em điểm tối đa phần này vì phép tính là đúng, kết quả chắc đánh nhầm
Phần b:đúng hết

..........................................................9,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

nt2q said:
Đề cho cặp nhất bảng A - Nhì bảng B



Bài 1: Chỉ dùng 1 thuốc thử duy nhất hãy phân biệt NaCl, Na2S, Na2CO3, Na2SO3 (3đ)

---------------> Mình xài dd HCl.

+ Trích mẫu thử

+ Cho dd HCl vào các mẫu.

- Mẫu nào pu sinh khí mùi trứng thối là Na2S:

Na2S + 2HCl ---->2 NaCl + H2S

- Có 2 mẫu pu tạo ra khí không màu, ( có mùi nhưng không được ngửi )

ta để nb sau.

Na2CO3 + 2HCl --------> 2NaCl + H2O + CO2

Na2SO3 + 2HCl -----------> 2NaCl + H2O + SO2

Mẫu không pu là NaCl.

+ Thu lấy khí thoát ra ở pu của 2 mẫu đó ( CO2 & SO2 ), để riêng biệt .

Lấy khí H2S thu được ở cho td lần lượt với 2 mẫu khí trên :

H2S + SO2 ----------> S + H2O

H2S và CO2 không có pu.

( có thể cho dd HCl đã có vào 2 ống nghiệm để quan sát sản phẩm cho dễ dàng. Mẫu nào pu xuất hiện CR màu vàng ( S ) thì KL mẫu ban đầu là Na2SO3. Mẫu kia là Na2CO3.



Bài 2: Một hh A gồm 2 kl Mg và Al. Cho 1 nửa hh A td với dd CuSO4 dư. P.ư xong, đem toàn bộ chất rắn tạo thành cho td hết với dd HNO3 thu đc 0,56 lit NO duy nhất (đktc)

a, Tính V N2 sinh ra khi cho hh A td hết với dd HNO3 nói trên (3đ)

b, Nếu mA=1,5g, hãy tính m từng kl trong A (4đ)



a)

Gọi số mol Mg và Al trong 1/2 hh A là a, b

+ 1/2 A td với dd CuSO4 dư

Mg + CuSO4 --------> MgSO4 + Cu

a--------------------------------------a

2Al + 3CuSO4 ---------> Al2(SO4)3 +3Cu

b---------------------------------------------1,5 b

CR sau pu chỉ có Cu thôi

3Cu + 8HNO3 -------------> 3Cu(NO3)2 +2NO + 4H2O

0,0375 <---------------------------------------0,025 mol

=> a+1,5 b= 0,0375 (1')

+ A td với HNO3

5Mg + 12 HNO3 ------------>5 Mg(NO3)2 +N2 +6H2O

2a-----------------------------------------------0,4 a

10 Al+ 36 HNO3----------------> 10 Al(NO3)3 +3 N2 +18 H2O

2b-----------------------------------------------------3b/5



mol N2 = 0,4 a +3b/5 = 0,4 ( a+ 1,5 b) = 0,4. 0.0375 = 0,015 mol

V = 0,336 l



b)

kl A = 1,5 g

=> 24. 2a + 27. 2b = 1,5 (2')

từ ( 1' ) ( 2') suy ra a= 0,0125 ; b= 1/60 mol

kl Mg = 0,6 g

kl Al = 0,9 g
Có mùi và vẫn đc ngửi em nhé, ngửi là trên lý thuyết thôi, nếu ko người ta cho mình biết mùi của nó làm gì. Lần sau lưu ý để đừng làm dài dòng như vậy nhé!:)
Hơn nữa phần cuối bài 1 em làm ko chặt chẽ lắm, các khí thì đâu còn trong dd nữa để td với nhau cho em quan sát dễ dàng???
Bài 2 đúng hết

..................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

traitimvodoi1994 said:
Cho dung dịch Ba(OH)2 dư cái nào tác dụng cho kết tủa trắng mà ko có khí mùi khai thoát ra và kết tủa ko tan là Na2SO4

Có kết tủa và có khí mùi khai thoát ra là (NH4)2SO4

Còn lại là NH4Cl

(NH4)2SO4 +Ba(OH)2 -->BaSO4 +2NH3 +2H2O

2NH4Cl +Ba(OH)2 ----> BaCl2 +2NH3 +2H2O

Ba(OH)2 +Na2SO4--->BaSO4 +2NaOH

2AlCl3+3Ba(OH)2 ---->2 Al(OH)3 +3BaCl2

2Al(OH)3 + Ba(OH)2 dư ---> Ba(AlO2)2 +4H2O



2a.Khi đem nhiệt pân chỉ có KClO3 ,Ca(ClO)2 ,Ca(ClO3)2 bị nhiệt pân

2 KClO3 ---> 2KCl+3O2 (1)

c c

Ca(ClO3)2---> CaCl2 +3O2 (2)

a a

Ca(ClO)2---> CaCl2 +O2(3)

b b

• 2SO2 +O2 ---> 2SO3(4)

• 0,78

. Số mol H2SO4 đc điều chế là 1,56

SO3 +H2O---> H2SO4 (5)

1,56 1.56

Mol K2CO3 la 0,18

K2CO3 + CaCl2--->2 KCl +CaCO3 (6)

0 ,18 0,18 0,36 0,18

. Khối lượng C là 0,18 x 100=18g

d.

Gọi a,b,c,d,e là số mol lần lượt các chất Ca(ClO3)2,Ca(ClO)2, KClO3, CaCl2,

KCl

Vậy: 207.a + 175.b + 122,5.c + 111.d + 74,5e=83,68(1)

sau khi phân huỷ, hh B gồm có:

CaCl2=a + b + d (mol)

KCl=c + e (mol)

Khối lượng O2 đã giải phóng là: 0,78.32 = 24,96 (g)

Theo định luật bảo toàn khối lượng, áp dụng cho hỗn hợp, ta có khối lượng hh B sẽ là: 83,68 - 26,96 = 58,72 (g)

Như vậy ta có: (a+b+d).111 + (c+e).74,5 = 58,72 (g) (2)

Vậy ta có: a + b + d = 0,18 (mol) (3)

Và: c + e + 0,36 = 22/3 e (4)

Thế (3) vào (2), =>: c + e = 0,52 (mol) (5)

Thế (5) vào (4) =>: e = 0,12 (mol) và c = 0,4 (mol)

%KClO3 là: (122,5.0,4.100)/83,68 = 58,5564%
Bài 1: làm ko chặt chẽ, thiếu phần lập luận để nhận biết AlCl3
Bài 2: đúng hết

....................................................................8,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

dungsihh said:
Bài 1:

Lấy một ít hoá chất ở mỗi mẫu cho vào các ống nghiệm khác nhau và dán mác.

để phân biệt được các dung dịch: NH4Cl; (NH4)2S04; Na2S04; AlCl3 thì ta dùng duy nhất một thuốc thử là dung dịhc Ba(OH)2 dư.

Cách nhận biết và phương trình:

*NH4Cl + Ba(0H)2 ----> BaCl2 + 2NH3 + 2H20

hiện tưọng: có khí thoát ra

*(NH4)2S04 + Ba(0H)2 ---> BaS04 + 2NH3 + H20

hiện tượng: có khí bay ra và dung dichj có kết tủa màu trắng của BaS04

*Na2S04 + Ba(0H)2 ---> BaS04 + 2NaOH

hiện tượng: dung dịch có kết tủa màu trắng của BaS04

*2AllCl3 + 3Ba(0H)2 ---> 3BaCl2 + 2Al(0H)3

2Al(0H)3 + Ba(0H)2dư ---> Ba(AlO2)2 + 4H20

hiện tượng: dung dịch có kết tủa màu trắng keo và tan từ từ trong dung dịhc Ba(0H)2 dư



Bài 2: a, Các phương trình phản ứng:

2KCl03 --t--> 2KCl + 302
Ca(Cl03)2 --t--> CaCl2 + 3O2
Ca(Cl0)2 --t--> CaCl2 + O2
CaCl2 + K2C03 ---> CaC03 + 2KCl (@)
O2 + 2S02 --t,xt-> 2S03
S03 + H20 ---> H2S04
b, Cho hỗn hợp chất rắn B gôm: CaCl2, KCl vào 360ml dd K2C03 0,5M thì thu đựoc kết tủa C.


nK2C03 = 0,5.0,36 = 0,18 mol

.ta có phưong trình phản ứng

CaCl2 + K2C03 ---> 2KCl + CaC03 (kết tủa) (@)

0.18mol 0,18 mol

=> mC=mCaC03= 0,18.100= 18 (g)



c, Lượng KCl trong dung dịch D Bào gồm lưọng KCl trong hỗn hợp A ban đầu và lượng KCl được sinh ra trong 2 phản ứng và pư (@)

tpt (@) ta có: nKCl = 2nK2C03 = 0,36 mol

=> mKCl(@) = 26.82 g

Sau các phản ứng ở đè bài đã cho, áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ta có:

mA=O2 + mKCl(hhA) + mKCl + mKCl(@) + mCaC03(@)=83,68g

(I)

Ta lại có:

mH2S04= 191,1.80%=152,88 (g)

=>nH2S04 = 1,56mol

*O2 + 2S02 --t,xt-> 2S03

0,78mol 1.56mol

S03 + H20 ---> H2S04

1,56mol 1,56mol

=>O2= 0,78.32= 24,96(g)

(I) <=> mKCl(trongdd D) + O2 + mCaC03(@)= 83,68

=> mKCl(trong ddD) = 83,68 - 24,96 - 18 = 40,72 (g)

=> mKCl(hhA) = 40,72: 22/3 = 5,5527(g)

Khi đó, tử (I) ta suy ra:

mKCl = 83,68 - 5,5527 - 18 - 26,82 = 33,307g

=> nKClO3 = nKCl=0,4471mol

=> mKClO3 = 54,767 g

=>%KClO3 = 54,767/83,68 .100%=65,45%

thank iu
Bài 1: đúng hết
Bài 2: phần a và b đúng
Phần c sai

......................................................................7,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài làm vòng chung kết

sot40doc said:
Bài làm

I trắc nghiệm

1 : C

2:B 6

3:C 0,4

4:B 5,625

5:B HF

6:C NaOH



II tự luận



1/

2M + 2x HCl -->2[TEX]MCl_x[/TEX] + x H2

2M + x H2SO4 loãng=> [TEX]M_2(SO4)_x[/TEX] + x H2

2M + 2y H2SO4 đặc nóng=> [TEX]M_2(SO4)_y[/TEX] + y SO2 + 2y H2O

M + 2y HNO3=>[TEX]M(NO3)_y[/TEX]+yNO2+ y H2O



2/

a/

pt

8Al + 3Fe3O4 => 4Al2O3 + 9 Fe (1)

Al2O3 + 2NaOH => 2NaAlO2 + H2O (2)

2 Al + 2 NaOH + 2 H2O => 2 NaAlO2 + 3 H2 (3)

Fe + 2 HCl => FeCl2 + H2 (4)

2Al + 6 HCl => 2 AlCl3 + 3 H2 (5)

b/

dựa vào giả thiết dễ thấy Al dư trong phản ứng đầu tiên

. Những chất còn lại sau p.ư nếu cho td với dd NaOH dư sẽ đc 6,72 lit H2 (đktc),

ta tính đc n H2 = 6,72 / 22,4 = 0,3 mol

theo pt 3 ta có n Al dư là 0,2 mol => m Al = 0,3 x 27 = 8,1 g

. nếu cho td với dd HCl dư thu đc 26,88 lit H2 (đktc)

như vậy ta thấy số H2 do Fe phản ứng tạo ra là 26,88 - 6,72 = 20,16 lít

nên n H2 = 20,16 / 22,4 = 0,9 mol

theo pt 4 ta có n Fe là 0,9 mol

theo pt 1 ta có n Fe3O4 = 0,3 mol

=> M Fe3O4 = 0,3 x 232 = 69,6 g



3.Cho 4,89g hh SiO2, Fe3O4, Cr2O3 td với dd HCl dư. Sau p.ư thu đc dd A và 1 chất ko tan B. Lọc và rửa sạch B rồi cho td với 120ml dd HF 0,5M (vừa đủ). Dd A cho td với dd NaOH đun nóng đến khi p.ư xảy ra hoàn toàn thu đc dd C và kết tủa D. Lọc rủa sạch D rồi nung trong kk đến m ko đổi thu đc 2,4g 1 chất rắn

a, Tính %m mỗi chất trong hh ban đầu (1đ)

b, Cho dd C td với bột nhôm vừa đủ thu đc dd E. Viết ptpư và cho biết E gồm những chất nào (0,5đ)

a/

dễ thấy n HF = 0,12 x 0,5 = 0,06 mol

4HF + SiO2 => SiF4 + 2H2O

ta có n SiO2 = 0,015 mol

=> m SiO2 = 0,015 x 60 = 0,9 g

pt

Fe3O4 +8 HCl => 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O

2NaOH + FeCl2 => 2NaCl + Fe(OH)2

3NaOH + FeCl3 => 3NaCl + Fe(OH)3

2Fe(OH)3 + Q => Fe2O3 + 3 H2O

Fe(OH)2 +Q => FeO + H2O

2FeO +O2 => Fe2O3

ta có n Fe2O3 = 2,4 / 160 = 0,015 mol

phân tích Fe2O3 ta thấy gồm 2 Fe

ta có đc n Fe = 2n Fe2O3 = 0,03 mol

trong Fe3O4 có 3 Fe ta có n Fe3O4 = n Fe / 3 = 0,03/ 3 = 0,01 mol

ta có m Fe3O4 = 0,01 x 232 = 2,32 g

ta có m Cr2O3 = 4,89 - 2,32 - 0,9 = 1,67 g

ta có % Cr2O3 = 1,67 / 4,89 x 100% = 34,15 %

% Fe3O4 = 2,32 / 4,89 x 100% = 47,45%

% SiO2 = 18,4%
I.Phần trắc nghiệm
Câu 1 sai (đ/a đúng: B)
Câu 5 sai (đ/a đúng: A)
II. Phần tự luận
1. Đúng
2. Sai mAl
3. Chưa làm phần b

..........................................................7,25đ
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom