[hoá 10]nơi nhận bài trả lời

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nt2q

Mình làm bảng A

1.Cho dãy p.ư:
X + NaOH =>Na2SO4 + H2O
X + KOH =>Na2SO4 + K2SO4 + H2O
X + Zn =>Na2SO4 + ZnSO4 + H2
X + Na2CO3 =>Na2SO4 + CO2 + H2O
Hỏi X là chất nào? (3đ)
---------- > X là NaHSO4 ( muối axit )
2.A, B là 2 nguyên tố trong cùng 1 nhóm A và ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số p trong hạt nhân của 2 nguyên tử A và B là 32. Xác định A, B (7đ)
Gọi điện tích hạt nhân hay chính là số p của A là Z .( 0< Z< 32 , Z là số nguyên )
Vì A, b thuộc một 1 nhóm và ở 2 chu kì liên tiếp nên số p của B= Z+8
Ta có : Z+ Z+8=32 -------- > Z=12
A là Mg
B là Ca



=>Bài 1 làm đúng, bài 2 chỉ xét đc 1 TH
............................................6,5đ
 
Last edited by a moderator:
T

traitimvodoi1994

bảng A tâitimvodoi1994

câu 1 chát X là NaHSO4
ở 2 chu kì liên tiếp số hạt p hơn kém nhau là
*với Z của A - Zcuar B=8
thì ta có
Z của A=20
Zcuar B=12
viết cấu hình e ta thấy
nó thỏa mãn điều kiện trog đó A là Ca và B là Mg
* với Z của A - Z của B =18
Z của A =25cuar B là 7loại vì ko thỏa mãn ko thỏa mãn
Z của A -Z của B=32
loại
từ đó suy ra chỉ có A là Ca và B là Mg thỏa mãn đk


=>Câu 1 và 2 đều làm đúng
................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
B

bluesky_hvt

thi hóa 10! ( trả lời)

câu 1.
a) NaHSO4
b) 2 nguyên tố đó là Ca và Mg

câu 2:
X1 : Na
X2: Na2O
X3: NaCl
x4: NaHCO3

Câu 3
X là phi kim, Y là kim loại
X là Br, Y là Fe (hic, cái này em đoán thôi chứ ko chắc chắn một tí tẹo nào!
:(:(:confused::confused::(:(


=>Làm đề lộn xộn
Câu 2:3 ý đầu làm đúng, ý cuối sai
Bài 3:chưa làm đc
.........................................................2,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

hoanghuyenvy_nguyen said:
Mình trả lời vào đây lại cho bạn nha vì bây giờ mình phải out rồi, nếu có gì thì mong bạn thông cảm

1.Cho dãy p.ư:

X + NaOH =>Na2SO4 + H2O

X + KOH =>Na2SO4 + K2SO4 + H2O

X + Zn =>Na2SO4 + ZnSO4 + H2

X + Na2CO3 =>Na2SO4 + CO2 + H2O

Hỏi X là chất nào? (3đ)

Trả lời:

H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O

2NaHSO4 + 2KOH --->Na2SO4 + K2SO4 + 2H2O

2NaHSO4 + Zn ---> Na2SO4 + ZnSO4 + H2

H2SO4 + Na2CO3 ---> Na2SO4 + CO2 + H2O

2.A, B là 2 nguyên tố trong cùng 1 nhóm A và ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số p trong hạt nhân của 2 nguyên tử A và B là 32. Xác định A, B (7đ)

Trả lời: Theo đề bài có hệ pt:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} P_A + P_B = 32 \\ P_A - P_B = 8 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} P_A = 20 \\ P_B = 12 \end{array} \right.[/tex]

A ( Z = 20 ) :[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2[/TEX]

A là Ca thuộc nhóm IIA, chu kì 4

B(Z=12): [TEX]1s^22s^22p^63s^2[/TEX]

B là Mg thuộc nhóm IIA, chu kì 3


=>Bài 1:đúng đc ý 2,3
Bài 2:Chỉ xét đc 1 TH
.................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

chinhphuc_math said:
bài 1: X=NaHSO4

[TEX]NaOH+NaHSO_4--->Na_2SO_4+H_2O[/TEX]

[TEX]2NaHSO_4+2KOH--->Na_2SO_4+K_2SO_4+2H_2O[/TEX]

[TEX]2NaHSO_4+Zn--->Na_2SO_4+ZnSO_4+H_2[/TEX]

[TEX]2NaHSO_4+Na_2CO_3-->Na_2SO_4+CO_2+H_2O[/TEX]

bài 2

Ta có:tổng số proton trong A,B là 32 ==>pA+pB=32(1)

--->pA<16--->pA thuộc chu kì 1,2,3

--->pA-pB=2 và pA-pB=8(2)

từ 1.2 ==> pA=17==>pB=15(loại) vì A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp

==>pA=20==>pB=12(chọn)==>2 kl cần tim là Mg và Ca


=>Bài 1:đúng hết
Bài 2:chỉ xét đc 1 TH
.............................................................6,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

rooney_cool said:
Bảng A



Bài 1: X là [TEX]NaHSO_4[/TEX]



Bài 2: Vì A, B là 2 nguyên tố có tổng số p là 32 nên [TEX]Z_A \leq 32 ; Z_B \leq 32[/TEX]. Vậy A, B thuộc một trong các chu kì 1, 2, 3, 4



[TEX]Z_B - Z_A = 8 (1)[/TEX]



2 nguyên tố có tổng số p là 32 [TEX]\Rightarrow Z_A + Z_B = 32 (2)[/TEX]



Từ [TEX](1) (2)[/TEX] ta có

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} Z_B - Z_A = 8 \\ Z_A + Z_b = 32 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} Z_A = 12(Mg) \\ Z_B = 20(Ca) \end{array} \right.[/TEX]



Vậy 2 nguyên tố A và B lần lượt là Mg và Ca


=>Bài 1:đúng
Bài 2:chỉ xét đc 1 TH
...............................................................6,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

dungsihh said:
1: X1 Na

X2: NaO

X3: NaCl

X4: Na2CO3

2. a, hai chất đó là kim loại. chúng lần lượt là: Br và Cl


=>Bài 1:Tìm đúng 4 chất.
Bài 2 chưa làm đc
////////////////////////////////////////////////////////////
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Các bài thi của đợt 1 kết thúc tại đây.
Các bài thi của đợt 2 sẽ post ngay sau bài viết này của tôi!
Cảm ơn các bạn!
 
S

sot40doc

Bảng A:
1.Nêu 2 pp để nhận biết CO2 với SO2. Viết các ptpư
(3đ)
2.Một hợp chất đc tạo thành từ 2 ion
latex.php
latex.php
(A). Trong phân tử A, tổng số các hạt p, n, e =164. Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mạng điện là 52. Số khối của M>X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong
latex.php
>
latex.php
là 7.
Xác định A (7đ)
1/
cách 1 sục khí vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
tạo ra kết tủa rồi lọc lấy và đun nóng
kết tủa nào có khí bay ra thì khí sục vào là [TEX]CO_2[/TEX]
còn lại là [TEX]SO_2[/TEX]
cách 2 sục 2 khí này vào dd [TEX]Bi(OH)_3[/TEX]
lọ nào xuất hiện kết tủa là [TEX]SO_2[/TEX]
còn lại là [TEX]CO_2[/TEX]
pt
[TEX]Ca(OH)_2[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] -------> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2[/TEX] + [TEX]SO_2[/TEX] ------->[TEX]CaSO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
[TEX]CaCO_3[/TEX] +Q ---------> [TEX]CaO[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]Bi(OH)_3[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] -------> [TEX]Bi_2(CO_3)_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
[TEX]Bi(OH)_3[/TEX] + [TEX]SO_2[/TEX] ------->[TEX]Bi_2(SO_3)_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
2/ A đc tạo thành từ 2 ion
latex.php
latex.php
\Rightarrowtrong A có 2
latex.php
và 1
latex.php

Trong phân tử A, tổng số các hạt p, n, e =164 \Rightarrow
[TEX] 4Z_M + 2N_M + 4Z_X + 2N_X[/TEX] = 164 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mạng điện là 52 \Rightarrow
[TEX] 4Z_M - 2N_M + 4Z_X - 2N_X[/TEX] = 52 (2)
Số khối của M>X là 23 \Rightarrow
[TEX] Z_M + N_M - Z_X - N_X[/TEX] = 23 (3)
từ 1 2 3 ta có
latex.php
: [TEX]Na^+[/TEX]
latex.php
: [TEX]S^2-[/TEX]
\Rightarrow A : [TEX]Na_2 S[/TEX]
chắc là bạn này viết nhầm [TEX]X^2-[/TEX] ra
latex.php



=>Bài 1: Cách 1 sai
Bài 2: Bởi vì anh ko viết nhầm nên em làm sai rồi!
...........................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

traitimvodoi1994 said:
bảng A

câu 1

nhận biết SO2 và CO2

* c1 đốt cháy 2 chất nếu cái nào cháy thì là SO2 cái nào ko cháy là CO2

2SO2+O2--->2SO3

*c2 cho dung dịch H2S vào cái nào cho kết tủa là SO2 cái nào ko tác dụng là CO2

H2S+SO2 ---> S +H2O

câu 2

gọi các hạt của M là p1, n1, e1

các hạt của X là p2,n2,e2

theo đề ta có

trog pân tử A có tổng số hạt là 164= p1+n1+p1-1 +2p2+2n2+2p2+4-->

2p1+n1+4p2+2n2=161(1)

p1+p1-1+2p2+2p2+4-n1-2n2=52(2)

p1+n1-p2-n2=23(3)

2p1+n1-1-4p2-2n2-4=7(4)
=>Bài 1: cách 1 sai
Bài 2 lập hệ sai

...............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

nt2q said:
Mình làm bảng A



1.Nêu 2 pp để nhận biết CO2 với SO2. Viết các ptpư

Trích mẫu thử ( cách nào cũng phải có bước này )

C1: Cho 2 mẫu qua dd Br2, mẫu nào làm dd nhạt màu là SO2, mẫu kia là CO2 :

SO2 + Br2 + 2H20 ----- > H2SO4 + 2HBr

C2: Cho 2 mẫu lần lượt tác dụng với O2 dư có xúc tác V2O5, thu lấy khí sản phẩm rồi lần lượt cho sp qua dd Ba( OH)2 dư . Thêm dd HCl dư vào, quan sát mẫu nào kết tủa tan dần thì khí ban đầu là CO2, mẫu có kết tủa không tan thfi khí ban đầu là SO2

+ 2SO2 + O2 ---- > 2SO3



+ Ba( OH)2 +SO3---- > BaSO4 + H2O

Ba( OH)2 + CO3 ----> BaCO3 + H2O=>Viết nhầm CT cỗ này

+ BaCO3 + HCl -------> BaCl2 + H2O + CO2

BaSO4 không bị HCl hòa tan.!

2.Một hợp chất đc tạo thành từ 2 ion và (A). Trong phân tử A, tổng số các hạt p, n, e =164. Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mạng điện là 52. Số khối của M>X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong > là 7.
Gọi CT của A: M2X2

Đặt số p=e ( của M )= a

số p=e ( của X)=b

số N của M =c

số N của X=d

Ta có hpt:

( 2a+2b+c+d) x2= 164

( 2a+2b-c-d )x2 =52

a+c-b-d =23

( 2a+c-1) -( 2b+d+1 )x2 =7



giải hệ trên có a=19, b=8

==> M là K

X là O

===> A là K2O2.
=>Bài 1 và bài 2 đúng hết

...........................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
B

bluesky_hvt

Bảng A:
Cách 1: cho 2 khí đi qua dung dịch Br2 dư, khí làm mất màu dung dịch Br2 là SO2, khí còn lại là CO2
SO2 + Br2 + 2H2O ----------> 2HBr + H2SO4
cách 2: dựa vào đặc điểm khí SO2 làm mất màu cánh hoa để nhận biết

=>2 cách đều đúng
.............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Các bài thi của đợt 2 kết thúc tại đây.
Các bài thi của dợt 3 sẽ post ngay sau bài viết này của tôi!
Cảm ơn các bạn!
 
B

bluesky_hvt

bài làm vòng 3

Bài 1: Cho 2 ion và , trong đó oxi lần lượt chiếm 60 và 77,4% về klg.
Xđ X, Y (3đ)
Hoàn thành các pt sau: (2đ)
a,H2XO3 + Cl2 +...=>...+...
b,XO2 + H2X=>...+...
c,Na2XO3 +...=>NaCl + XO2 + ...
d,HYO3 + Cu=>...+ YO +...

giải:
1, theo bài ta có
[tex] XO_3^2- [/tex] chiếm 60% là O => 48/(X + 48) x100% = 60%
=> X = 32
vậy x là lưu huỳnh
tương tự ta tính ra được Y là Nito
2)
a, H2SO3 + [tex] Cl_2[/tex] + [tex] H_2O[/tex] ----> H2SO4 + 2HCl
b, SO2 + 2H2S ---> 3S + 2H2O
c, Na2SO3 + 2HCl ---> 2NaCl + SO2 + H2O
d, 8HNO3 + 3Cu ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O


Bài 2: Hợp chất MX2 khá phổ biến trong tự nhiên. Hòa tan MX2 =dd HNO3 đ/n dư đc dd A. Cho A td với BaCl2 thấy tạo kết tủa trắng; A td với NaOH tạo kết tủa nâu đỏ.
a,MX2 là chất gì? Gọi tên và viết các ptpư (3đ)
b, Nước tự nhiên ở các vùng mỏ có MX2 bị axit hóa rất mạnh. Viết ptpư để giải thích hiện tượng trên. (2đ)


Giải
a, MX2 là FeS2 (quặng pyrit)
ptpu:
FeS2 + 8HNO3 ----> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 +5 NO + 2H2O
BaCl2 + H2SO4 ---> HCl + BaSO4
Fe(NO3)3 + NaOH ----> NaNO3 + Fe(OH)3
b, (cái nè em "chém gió" thôi, ko đúng thì chịu! :D)
có lẽ là do FeS2 dễ dàng tác dụng với O2 trong không khí:
4FeS2 + 11O2 -----> 2Fe2O3 + 8SO2
sau đó SO2 tác dụng với H2O để tạo ra axit!
SO2 + H2O ------> H2SO3
hic, ko biết có đúng ko nhưng chắc vẫn được sửa chứ anh nhỉ?
Bài nào em đúng thì hãy chấm điểm nhá! chưa đúng thì cứ để đó em...suy nghĩ thêm! :D


=>Bài 1 phần a: đúng nhưng quá tắt
phần b đúng
Bài 2: phần a đúng, phần b cũng có ý hiểu

.........................................................7,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài làm của sot40doc :
Bài 1: Cho 2 ion và , trong đó oxi lần lượt chiếm 60 và 77,4% về klg.
Xđ X, Y (3đ)
Hoàn thành các pt sau: (2đ)
a,H2XO3 + Cl2 +...=>...+...
b,XO2 + H2X=>...+...
c,Na2XO3 +...=>NaCl + XO2 + ...
d,HYO3 + Cu=>...+ YO +...
Bài 2: Hợp chất MX2 khá phổ biến trong tự nhiên. Hòa tan MX2 =dd HNO3 đ/n dư đc dd A. Cho A td với BaCl2 thấy tạo kết tủa trắng; A td với NaOH tạo kết tủa nâu đỏ.
a,MX2 là chất gì? Gọi tên và viết các ptpư (3đ)
b, Nước tự nhiên ở các vùng mỏ có MX2 bị axit hóa rất mạnh. Viết ptpư để giải thích hiện tượng trên. (2đ)

1/
X : lưu huỳnh
Y : nitơ
a,H2SO3 + Cl2 +H2O=>H2SO4 + 2HCl
b,SO2 + 2H2S => 3S +2 H2O
c,Na2SO3 + 2HCl =>2NaCl + SO2 + H2O
d,HNO3 + Cu=>Cu(NO3)2+ NO + H2O
2/
hợp chất cần tìm là FeS2 tên là sắt sunfua
pt
8FeS2 + 54HNO3 + 19H2O => 8Fe(NO3)3 + 16H2SO4 + 15NH4NO3
Fe(NO3)3 + 3NaOH =>3NaNO3 +Fe(OH)3
NaOH + NH4NO3 => NaNO3 + H2O + NH3
BaCl2 + H2SO4 => BaSO4 + 2HCl
b,
đất ở các vùng mỏ có chứa nhiều FeS2 nên nước dễ dàng t/d với FeS2 và O2 tạo ra H2SO4
pt 4FeS2 + 14H2O + 15O2 => 4Fe(OH)3 + 8H2SO4


=>Bài 1 đúng nhưng quá tắt
Bài 2 gọi tên sai, viết đúng chất tham gia nhưng sai sp

...........................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nt2q

Bài làm

Bài 1: Cho 2 ion {{XO}_{3}}^{2-} và {{YO}_{3}}^{-}, trong đó oxi lần lượt chiếm 60 và 77,4% về klg.
Xđ X, Y (3đ)
Hoàn thành các pt sau: (2đ)
a,H2XO3 + Cl2 +...=>...+...
b,XO2 + H2X=>...+...
c,Na2XO3 +...=>NaCl + XO2 + ...
d,HYO3 + Cu=>...+ YO +...
Từ giả thiết : Trong {{XO}_{3}}^{2-} có 60% O về khối lượng ta có:
\frac{48}{X+48}=\frac{60}{100}
=> X=32 ( S)
Từ giả thiết : Trong {{YO}_{3}}^{-} có 77,4% O ta có:
\frac{48}{Y+48}=\frac{77,4}{100}
=> Y=14 ( N)
Các pt:
a, H2SO3+ Cl2+ H2O -----> 2HCl + H2SO4
b, SO2 +2H2S ----->3 S + 2H2O
c, Na2SO3 + 2HCl -----> 2NaCl + SO2 +H2O
d, 8HNO3 + 3Cu -----> 3Cu(NO3)2 + 2NO +4H2O


Bài 2: Hợp chất MX2 khá phổ biến trong tự nhiên. Hòa tan MX2 =dd HNO3 đ/n dư đc dd A. Cho A td với BaCl2 thấy tạo kết tủa trắng; A td với NaOH tạo kết tủa nâu đỏ.
a,MX2 là chất gì? Gọi tên và viết các ptpư (3đ)
b, Nước tự nhiên ở các vùng mỏ có MX2 bị axit hóa rất mạnh. Viết ptpư để giải thích hiện tượng trên. (2đ)
a)
*Vì dd A td với BaCl2 có kết tủa trắng, kết tủa đó phải là BaSO4 => trong dd A chứa ion (SO4)2- hoặc (HSO4)- nhưng vì HNO3 dư nên trong dd A sẽ không thể có (HSO4)-, chỉ có thể có ( SO4)2-.
Hợp chất MX2 td với HNO3 tạo ra sp có ( SO4)2- nên trong MX2 phải có S. (1)
*Vì dd A td với NaOH có kết tủa nâu đỏ, kết tủa đó phải là Fe(OH)3
Hợp chất MX2 td với HNO3 tạo ra sp có Fe(OH)3 nên trong MX2 phải có Fe. (2)
Từ (1) &(2) => MX2 là FeS2.( pirit sắt )
PTPU:
3FeS2 + 24HNO3 ---------> 3Fe(NO3)3 + 6H2SO4 +15 NO + 6H2O
H2SO4 + BaCl2 ---------> BaSO4 + 2HCl
Fe(NO3)3 + 3NaOH --------> Fe(OH)3 + 3NaNO3

b) Mình nghĩ là có pu của FeS2 với nước và oxi trong tự nhiên sinh ra axit H2SO4, axit hòa tan vào nước tự nhiên=> nước bị ax hóa.
2FeS2 + H2O + (15/2)O2 ---------> Fe2(SO4)3 + H2SO4



Bài 1 đúng hết
Bài 2 viết đúng chất tham gia nhưng sai sp
...........................................................
 
Last edited by a moderator:
T

traitimvodoi1994

bài giải

câu1
Cấu 1
X là S còn Y là N
2- hoàn thành các pt
SO2 +H2S=> S +H2O
Na2SO3 +2HCl=>2NaCl +SO2 +H2O
8HNO3đ n +3Cu=>3 Cu(NO3)2 +2NO+4H2O
câu 2
MX2 là FeS2 (sắt II sunfua)
FeS2 +24HNO3 --->3Fe(NO3)3 +6 H2SO4 +15NO +6H2O
BaCl2+H2SO4 ---> BaSO4(kết tủa trắng) +2HCl
3NaOH+Fe(NO3)3 -->Fe(OH)3 (chất rắn màu nâu đỏ) +3NaNO3
b. Trong nc tự nhiên của các vùng mỏ có chứa FeS2 thì bị axit hóa mạnh vì


=>Bài 1 phần a làm quá tắt, phần b thiếu 1 pt
Bài 2 đọc sai tên chất, chưa làm đc phần b

.........................................................5.5đ
 
Last edited by a moderator:
D

dungsihh

Vòng 2:
1. thuôc thử để có thể nhân biết được 3dung dịch H2SO4l;HNO3;H3P04 là Ba(NO3)2.
lấy một dung dịch ở mỗi lọ trên, đánh dâu từng lọ. cho một ít dung dịch Ba(NO3)2 vào 3 ống nghiệm đựng 3 chất trên. Nếu phản ứng nào có chất kết tủa màu trắng thì đó là H2SO4, có kết tủa màu vàng là H3PO4 và nếu không có hiện tượng gì thì đó là HNO3.
Phương trình:
H2SO4 + Ba(NO3)=> BaSO4 + 2HNO3 ( có kết tủa màu trắng của BaS04)
2H3PO4 + 3Ba(NO3)2 => Ba3(PO4)2+ 6HNO3 (có kết tủa màu vàng của Ba3(P04)2
2. hix, bài này em chưa làm dược. không biết cách làm
Vòng 3:
1. a, do trong XO3, õi chiêm 60% về khối lượng nên ta co:
\frac{16.3}{X+16.3}.100=60% => X= 32=> X là S
do trong YO3, ôxi chiêm 77,4% về khối lượng nên:
\frac{16.3}{Y+16.3}.100=77,4% => Y=14=> Y là N
ta có hai ion cần tìm là SO3- và N03-
b, hoàn thành phương trình:
H2SO3 + Cl2 + H20 => H2S04 + 2HCl
2S02 + H2S => 3S + H20
Na2SO3 + 2HCl => 2NaCl + S02 + H20
8HN03 + 3Cu => 3Cu(N03)2 + 2NO + 4H20

3.
do cho dung dịch A tác dụng với NaOH đk kết tủa màu nâu đỏ => muối M(N03)2 phải là muối của Fe với hoá trị III, => M là Fe
A tác dụng với BaCl2 +> kết tủa màu trắng => trong muối tạo thành trong dung dịch A có chưas gôc S04 => MX2 phải chứa S.
Vâyj MX2 là FeS2. (pirit sắt)
Các phương trình phản ứng:
FeS2 + 8HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2H2S04 + 5N0 + 2H20
Fe(N03)3 + 3NaOH -> Fe(0H)3 + 3NaN03
H2S04 + BaCl2 -> BaS04 + HCl
b, phươn trình: 4FeS2 + 1102 -> 2Fe2S03 + 8S02
FeS2 để lâu ngày trong tự nhyiên tác dụng với oxi trong không khí nên tạo thành oxit sắt và khí lưu huỳnh đioxit
. S02 + H20 -> H2S03
S02 tác dụng với nước trong từ nhiên tạo nên axit H2S03
. 2S02 + 02 -> 2S03
lưu huỳnh đioxit tiếp tục tác dụng với oxi tạo thành lưu huỳnh trioxit
. S03 + H20 -> H2S04
lưu huỳnh trioxit tác dụng với nước để tạo thành axit sunfuric
Các phương trình trên đã giải thích hiện tượng ở các vùng mỏ pirit sắt bị axit hoá rất mạnh


=>Vòng 2:bài 1:đúng
Vòng 3: bài 1 đúng hết, bài 2 đúng phần a
phần b có ý hiểu

...............................................................12đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

chinhphuc_math said:
Vòng2



Bài 1:

- Sục mối khí vào dung dịch [TEX]B_r[/TEX] nếu thấy [TEX]B_r[/TEX] nhạt màu dần là [TEX]SO_2[/TEX] .Không thấy hiện tượng gì là [TEX]CO_2[/TEX].

- Cho [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ====> Thấy kết tủa trắng

[TEX]CO_2+Ca(OH)_2----> CaCO_3+H_2O[/TEX]

Bài 2:

- Ta có [TEX]M^+[/TEX] và [TEX]X_2^-[/TEX] trong phương trình A ---> Hợp chất đó là [TEX]M_2X[/TEX]

- Tổng số hạt P;N;e trong phương trình là 164. Ta có phương trình :

[TEX]4P_M+2N_M+2P_X+N_X[/TEX] =164 (1)

- Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52

------> [TEX]4P_M+2P_X- (2N_M+N_X)[/TEX] =52 (2)

- Số khối của MDV là 23

------> [TEX]P_M+N_M-P_X-N_X[/TEX]=23 (3)

- Tổng số P;N;e trong [TEX]M^+>X^-2[/TEX] là 7

------> [TEX]2P_M+N_M-2P_X-n_X[/TEX]-3=7 (4)

Từ (1);(2);(3) và )(4)

-------> [TEX]4P_M+2P_X-(2N_M+N_X)[/TEX]=52

[TEX]P_M+N_M-P_X-N_X[/TEX] =23

[TEX]4P_M+2N_M+2P_X+N_X[/TEX] =164

[TEX]2P_M+N_M-2P_X-N_X[/TEX] =10

------->[TEX]P_M[/TEX]=19

[TEX]N_M[/TEX]=20

[TEX]P_X[/TEX] =16

[TEX]N_X[/TEX]=10

--------> M là K và X là S

-------> Hợp chất là [TEX]K_2S[/TEX]



Vòng 3

Bài 1:

%O(X[TEX]O_3[/TEX])=16.3/16.3+X -----> X=32 ------> X là S

%O (Y[TEX]O_3[/TEX])=16.3/16.3+Y -----> Y=14 ------> Y là N

- [TEX]H_2SO_4+Cl_2+H_2O[/TEX]----------> [TEX]H_2SO_4+2HCl[/TEX]

[TEX]SO_2+H_2S+H_2O[/TEX]-------------> [TEX]2H_2SO_4[/TEX]

[TEX]Na_2SO_3+2HCl[/TEX] -----------> [TEX]2NaCl+SO_2+H_O[/TEX]

[TEX]8HNO_3+3Cu[/TEX]---------->[TEX]3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]



Bài 2

a)

[TEX]MY_2+HNO_3[/TEX]-------->A

A+ [TEX]BaCl_2[/TEX] ---->Kếttủatrắng([TEX]BaCO_3;BáO_3;Báo_4[/TEX])

Vì [TEX]Ml_2[/TEX] là chất trong tự nhiên ----> X là S

-----------> Kết tủa trắng là [TEX]BaSO_4[/TEX]

-----------> A là [TEX]H_2SO_4[/TEX]

Vì [TEX]MS_2[/TEX] có nhiểu trong tự niên dưới dạng hợp chất ----> Chất đó là [TEX]FeS_2[/TEX]

nhiệt độ

b) [TEX]2FeS_2+7/2 O_2[/TEX] ------------->[TEX]Fe_2O_3+4SO_2[/TEX]

Ví trong tự nhiên có hợp chất [TEX]FeS_2[/TEX] lâu ngày bị oxi hoá tạo ra khí độc [TEX]SO_2[/TEX]
=>Vòng 2:bài 1:sai cách 2
Bài 2: sai
Vòng 3: bài 1 đúng hết
Bài 2 đúng phần a, phần b có ý hiểu

............................................................11đ

Bài vòng 2 gửi từ trc rồi nhưng quên chưa post, các mem thông cảm
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom