Hóa 10 Hoá 10 nguyên tử

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất có công thức cấu tạo là M+ , X2- .trong phân tử M2X có tổng số hạt cơ bản là 140 hạt , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt . Số nơtron của M+ lớn hơn số nơtron của X2- là 12 . Tông số hạt trong M + nhiều hơn tổng số hạt trong X2- là 31 hạt . Công thức hoá học cưa M2X là ?

A. Na2O B. K2S C. Na2S D .K2O
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Theo đề bài ta có :
4pM + 2nM + 2pX + nX = 140 (1)
4pM + 2pX = 44 + 2nM + nX (2)
pM + nM = pX + nX + 23 (3)
4pM + 2nM = 4pX + 2nX + 62 (4) ( nhân 2 vế với 2)
Ta có :
Từ (1) và (4)
=> 6pX + 3nX = 78
Từ (1) và (2)
=> 4nM + 2nX = 96
Từ (3) và (4)
=> pM = pX + 8
Từ (1)
=> 4pM + 2nM + 2pX + nX = 140
=> 4pX + 32 + 2nM + 2pX + nX = 140
=> 6pX +2nM + nX = 108
=> 12pX + 4nM + 2nX = 216
Ta có : 4nM + 2nX = 96 (từ 1 và 2)
=> 12pX = 216 - 96 = 120
=> pX = 10
=> pM = 10 + 8 = 18
Từ (1) và (4)
=> 6pX + 3nX = 78
=> 60 + 3nX = 78
=> nX = 6
=> MX = 6 + 10 = 16 (Oxi)
Từ (1) và (2)
=> 4nM + 2nX = 96
=> nM = 21
=> MM = 21 + 18 = 39 (kali)
=> CTHH : K2O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Một hợp chất có công thức cấu tạo là M+ , X2- .trong phân tử M2X có tổng số hạt cơ bản là 140 hạt , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt . Số nơtron của M+ lớn hơn số nơtron của X2- là 12 . Tông số hạt trong M + nhiều hơn tổng số hạt trong X2- là 31 hạt . Công thức hoá học cưa M2X là ?

A. Na2O B. K2S C. Na2S D .K2O


pX = 10
=> pM = 10 + 8 = 18
Từ (1) và (4)
=> 6pX + 3nX = 78
=> 60 + 3nX = 78
=> nX = 6
=> MX = 6 + 10 = 16 (Oxi)
Từ (1) và (2)
=> 4nM + 2nX = 96
=> nM = 21
=> MM = 21 + 18 = 39 (kali)
=> CTHH : K2O

Sai p, n của M và X

Nếu X là O => có p = e = n = 8
Nếu M là K => có p = e = 19 và n = 20



Gọi m, m, a là proton, electron, notron M
Gọi x, x, y là proton, electron, notron X

Tổng hạt M2X = 2(2m+a) + (2x+y) = 140
hạt mang điện - hạt không mang điện = (2*2m + 2x) - (2a+y) = 44
=> 2m + x = 46 và 2a+y = 48
Nơtron của M+ - nơtron của X2- = a - y = 12 => a = 20 và y = 8
Tông số hạt M+ - tổng hạt trong X2- = (2m + a - 1) - (2x + y + 2) = 31 => m - x = 11
=> m = 19 là K và x = 8 là O => K2O
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Một hợp chất có công thức cấu tạo là M+ , X2- .trong phân tử M2X có tổng số hạt cơ bản là 140 hạt , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt . Số nơtron của M+ lớn hơn số nơtron của X2- là 12 . Tông số hạt trong M + nhiều hơn tổng số hạt trong X2- là 31 hạt . Công thức hoá học cưa M2X là ?

A. Na2O B. K2S C. Na2S D .K2O
Thêm 1 cách nữa cho bạn áp dụng trong các dạng trắc nghiệm nhanh hơn.
Gọi tổng số hạt của M là $S_M$ của X là $S_X$
Theo gt ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2S_M+S_X=140 & \\ S_M-1-S_X-2=31 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} S_M=58 & \\ S_X=24 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bấm máy dùng [tex]\frac{S}{3,5}\leq p\leq \frac{S}{3}[/tex]. Bạn chỉ cần chia 3 rồi lấy số nguyên gần nhất thì đó chính là số p
Từ đó tìm được $K_2O$
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Theo gt ta có:
{2SM+SX=140SM−SX=31⇒{SM=57SX=26{2SM+SX=140SM−SX=31⇒{SM=57SX=26\left\{\begin{matrix} 2S_M+S_X=140 & \\ S_M-S_X=31 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} S_M=57 & \\ S_X=26 & \end{matrix}\right.

Sai phương trình: SM - SX = 31

Vì đề cho hiệu tổng hạt của ion =>
Phải là: (SM - 1) - (SX + 2) = 31 => SM - SX = 34
=> SM = 58 và SX = 24
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom