[Hoá 10] Một số bài tập nâng cao

thuthov898

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2013
26
0
16
25
Kingdom of alone
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: R có 2 loại đồng vị là X và Y. Tổng số hạt của X và Y lần lượt là 54 và 52. Biết X chiếm 25% và Y chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R.
Câu 2: Nguyên tử của 1 nguyên tố X có số e ở mức năng lượng cao nhất là 4p5. Tỉ số giữa số hạt không mang điện và mang điện là 0.6429. Tìm điện tích hạt nhân và số khối của X.
Giúp em với~ mai phải nộp rồi~
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
Câu 1:
Có:
[tex]\left\{\begin{matrix} &2p+n_{1}=54 & \\ &1\leq \frac{N_{1}}{P}\leq 1,5 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow P\geq 16[/tex]
Tương tự :
[tex]\left\{\begin{matrix} &2P+N_{2}=52 & \\ &1\leq \frac{N_{2}}{P}\leq 1,5 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow P\leq 17[/tex]
[tex]P=16\rightarrow \bar{R}=\frac{38.25+36.75}{100}=36,5[/tex]
[tex]P=17\rightarrow \bar{R}=\frac{37.25+35.75}{100}=35,5[/tex] (~Cl)
 
  • Like
Reactions: thuthov898

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
Câu 2:
Cấu hình e : [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}3d^{10}4s^{2}4p^{5}[/tex]
=> p=35
mà [tex]\frac{N}{2P}=0,6429\rightarrow \frac{N}{P}=1,2858\rightarrow N=45[/tex]
Điện tích hạt nhân : 35 +
Số khối : 80
 
Top Bottom