Hóa HÓA 10 - Làm thế nào để nhận biết Bazơ, Axit mạnh yếu?

Minhchau.135

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
110
41
26
22
Long An
THPT Nguyễn Trung Trực

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Mọi người giúp em với.

Làm để nhận biết được:

+ Bazơ mạnh (kiềm), Bazơ yếu, Hiđroxit lưỡng tính.

+ Axit yếu, Axit trung bình, Axit mạnh, Axit rất mạnh.

Cho ví dụ luôn thì càng tốt.

Em xin cảm ơn
Theo mk nghĩ thì có thể dựa vào 1 trong 2 cách sau
*Dựa vào tính chất hóa học của nguyên tố
*Dựa vào vị trí của các nguyên tố tạo thành chúng trong bảng tuần hoàn
 
  • Like
Reactions: Minhchau.135

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
21
Vĩnh Phúc
Mọi người giúp em với.

Làm để nhận biết được:

+ Bazơ mạnh (kiềm), Bazơ yếu, Hiđroxit lưỡng tính.

+ Axit yếu, Axit trung bình, Axit mạnh, Axit rất mạnh.

Cho ví dụ luôn thì càng tốt.

Em xin cảm ơn

cái này chỉ là học thuộc lòng thôi mà bạn
Bazo mạnh: bazo của 4 ngto đầu: K,Na,Ba,Ca
Bazo yếu: bazo của các kim loại còn lại
Hidroxit lưỡng tính: Al(OH)3,Zn(OH)2
Còn axit thì bạn tham khảo ở đây nha
1/ Với axit không Oxi thì chỉ có các axit mạnh sau: HCl,HBr và HI là mạnh nhất
Còn lại là Yếu
2/ Với Axit có Oxi, ta đặt công thức:HxROy
<Trong đó: x là số ngtử H, y là số ngtử O và R là ngtử trung tâm>
nếu y-x>=2 => axit mạnh
còn y-x<2 => axit yếu
Chỉ đỉnh: coi như là gần đúng trong chương trình PT
Chống chỉ định: ko nên coi là 100%, chỉ mang tính dự đoán tạm thời, vẫn có ngoại lệ !
(Lưu ý: công thức trên chỉ đc kiểm định sơ bộ bằng kinh nghiệm , chỉ dùng trong TH khẩn cấp cần nói bừa vô căn cứ)



Áp dụng:
HClO: y-x=0 => yếu(rất yếu)
HClO2: y-x=1 => yếu
HClO3: y-x=2 => mạnh(tương đối mạnh)
HClO4: y-x=3 => rất mạnh
 
  • Like
Reactions: Minhchau.135
Top Bottom