B
benhi_meo
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tinh thể là một loại hạt vi mô phải ko ạ?
Mình có 1 BT thế này:
Khối lượng riêng của canxi kim loại là 1.55g/cm3. Khối lượng mol nguyên tử của canxi là 40g/mol. Giả thiết rằng trong tinh thể canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Bán kính nguyên tử canxi tính theo lí thuyết là bao nhiêu?
Thầy mình giải thế này:
Trong 1 mol tinh thể canxi có: m Ca= n.M = 1 *40= 40g
V tinh thể (thầy ghi vậy có phải là V 1 mol tinh thể đúng ko ạ?) = m/d= 40/1,55= 25,81 cm3
V 1 mol nguyên tử = 4/3 * pi * r^3 * 6,023*10^23 = 74% V tinh thể = 74% * 25.81 <=> r = 1,92*10^-8 cm.
Đáp số này theo mình tìm hiểu là đúng, nhưng mình vẫn thắc mắc rằng tại sao lại lấy khối lượng mol NGUYÊN TỬ để tính cho TINH THỂ, không lẽ cả 1 mol tinh thể lẫn 1 mol nguyên tử đều chỉ có 40g canxi, con số khối lượng mol tinh thể phải lớn hơn chứ? Nhưng tai sao bài trên vẫn ra kết quả đúng vậy?
Trước khi thầy giải thì mình tự hiểu và giải theo cách "thủ công" này:
Giả sử thể tích của 1 tinh thể là 1cm3 => các nguyên tử canxi chiếm 0,74 cm3
m các ng tử Ca trong 1 tinh thể: 1,55 * 0,74 = 1,147 g
khối lượng 1 ng tử Ca: m ng tử = M/6,023*10^23 = 6,64*10^-23 g
số ng tử có trong 1 tinh thể: 1,147 / 6,64*10^-23 = 1,73*10^22 ~ 2 ng tử
thể tích 1 ng tử: 0,74/2*10^22 = 3,7*10^-23 cm3
bán kính 1 ng tử (dựa vào công thức thể tích) ra 2,06*10^-8 cm
Đáp số này trong bài tự luận thì chắc có thể tạm chấp nhận sai số đc, nhưng với bài trắc nghiệm thì lại chênh lệch dẫn đến việc có thể chọn câu sai.
Nói tóm lại, mình muốn hỏi rằng: vì sao bài giải thứ nhất dùng khối lượng mol nguyên tử để tính cho tinh thể mà vẫn ra kết quả đúng, và bài giải theo cách "thủ công" của mình bám sát trường hợp tính theo nguyên tử thì lại sai số tuy ko nhiều nhưng ko thể dùng để làm trắc nghiệm.
Phiền mọi người giải đáp giúp mình và nhân tiện đưa ra cho mình 1 bài giải chính xác nhất đc ko?
Mình cám ơn rất nhiều.
Mình có 1 BT thế này:
Khối lượng riêng của canxi kim loại là 1.55g/cm3. Khối lượng mol nguyên tử của canxi là 40g/mol. Giả thiết rằng trong tinh thể canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Bán kính nguyên tử canxi tính theo lí thuyết là bao nhiêu?
Thầy mình giải thế này:
Trong 1 mol tinh thể canxi có: m Ca= n.M = 1 *40= 40g
V tinh thể (thầy ghi vậy có phải là V 1 mol tinh thể đúng ko ạ?) = m/d= 40/1,55= 25,81 cm3
V 1 mol nguyên tử = 4/3 * pi * r^3 * 6,023*10^23 = 74% V tinh thể = 74% * 25.81 <=> r = 1,92*10^-8 cm.
Đáp số này theo mình tìm hiểu là đúng, nhưng mình vẫn thắc mắc rằng tại sao lại lấy khối lượng mol NGUYÊN TỬ để tính cho TINH THỂ, không lẽ cả 1 mol tinh thể lẫn 1 mol nguyên tử đều chỉ có 40g canxi, con số khối lượng mol tinh thể phải lớn hơn chứ? Nhưng tai sao bài trên vẫn ra kết quả đúng vậy?
Trước khi thầy giải thì mình tự hiểu và giải theo cách "thủ công" này:
Giả sử thể tích của 1 tinh thể là 1cm3 => các nguyên tử canxi chiếm 0,74 cm3
m các ng tử Ca trong 1 tinh thể: 1,55 * 0,74 = 1,147 g
khối lượng 1 ng tử Ca: m ng tử = M/6,023*10^23 = 6,64*10^-23 g
số ng tử có trong 1 tinh thể: 1,147 / 6,64*10^-23 = 1,73*10^22 ~ 2 ng tử
thể tích 1 ng tử: 0,74/2*10^22 = 3,7*10^-23 cm3
bán kính 1 ng tử (dựa vào công thức thể tích) ra 2,06*10^-8 cm
Đáp số này trong bài tự luận thì chắc có thể tạm chấp nhận sai số đc, nhưng với bài trắc nghiệm thì lại chênh lệch dẫn đến việc có thể chọn câu sai.
Nói tóm lại, mình muốn hỏi rằng: vì sao bài giải thứ nhất dùng khối lượng mol nguyên tử để tính cho tinh thể mà vẫn ra kết quả đúng, và bài giải theo cách "thủ công" của mình bám sát trường hợp tính theo nguyên tử thì lại sai số tuy ko nhiều nhưng ko thể dùng để làm trắc nghiệm.
Phiền mọi người giải đáp giúp mình và nhân tiện đưa ra cho mình 1 bài giải chính xác nhất đc ko?
Mình cám ơn rất nhiều.