Hóa Hóa 10 khó

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội

Attachments

  • 1515946927893922149156.jpg
    1515946927893922149156.jpg
    2 MB · Đọc: 57

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mn giúp e câu 52.54.55 với ạ

Câu 55:
X có : a, b, c mol KMnO4, KClO3, MnO2 => 158a + 122,5b + 87c = 52,55
2 KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
x--------------------0,5x-----------0,5x-----0,5x
KClO3 -------> KCl. + 1,5 O2
b---------------------b--------1,5b
Y có KCl b mol, MnO2 c+x mol, K2MnO4 0,5x và KMnO4 dư a-x
mKCl trong Y = 14,9 ==> mol KCl = b = 14,9/74,5 = 0,2
mY = 14,9/0,36315 = 41,02
mO2 sinh ra = 32(0,5x +1,5b) = 52,55 - 41,02 = 11,53 ==> x + 3b = 0,72 => x = 0,12

Sau phản ứng với HCl thu được muối KCl 0,2+a mol và MnCl 2 a+c mol, có khối lượng :
74,5(0,2+ a) + 136(a+c) = 51,275
(1) => 158a + 87c = 52,55 - 122,5*0,2 = 28,05
==> a = 0,15 và c = 0,05
Hieu suat = x*100/a = 80
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
52.
2CaOCl2 + CO2 ---> CaCO3 + CaCl2 + Cl2O
x-----------------------------0,5x--------0,5x----0,5x
giả sử CaOCl2 dư y mol
=> hh rắn sau pư gồm y mol CaOCl2, 0,5x mol CaCO3, 0,5x mol CaCl2 và 0,5x mol Cl2O
CaOCl2 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + Cl2
y-------------------------------------------------y
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
0,5x--------------------------------------------0,5x
Hh khí gồm y mol Cl2 và 0,5x mol CO2 có tỉ khối so với H2 là 34,6, ta có:
71y+44.(0,5x) = 34,6.2.(y+0,5x) => x:y = 1:7
=> %CaOCl2 pư = x/(x+y) = 1/8 = 0,125 = 12,5%
 
Top Bottom