Hoá 10 + khó

A

aawm01

V

vy000

Gọi $\begin{cases}\text{số p= số e =Z}\\ \text{số n=N}\end{cases}$

Ta có hệ:

$\begin{cases}2Z+N=13\\Z \le N \le 1,5Z\end{cases}$

$\Rightarrow 3Z \le 2Z+N=13 \le 3,5Z$

$\Leftrightarrow 3,71 \le Z \le 4,34 $

$\Rightarrow Z=4 \Rightarrow N=5$

$NTK=4+5=9 (g)$
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Tổng số hạt proton , notron , electron là 13 ( biết các nguyên tố có số hiệu nguyên tử từ 2 đến 82 trong bảng tuần hoàn thì 1 N/Z 1.5 )
tìm nguyên tuẻ khối


Ta có : $1$ \leq $\dfrac{N}{Z}$ \leq $1,5$
=> $3Z$ \leq $N +2Z=13$ \leq $3,5Z $
=> $ 3,7$\leq $Z$ \leq $4,3 $

=>Z=4 => N =5
A =Z+N =9
 
A

aawm01

ai giải thích rỏ hơn bước : 3Z \leq 2Z + N = 13\leq 3.5Z làm thế nào ra dc bước tiếp thế
 
L

lovelybones311



Ta có : $1$ \leq $\dfrac{N}{Z}$ \leq $1,5$
=>$Z$ \leq $N$ \leq $1,5Z$
=> $3Z$ \leq $N +2Z=13$ \leq $3,5Z $
=> $ 3,7$\leq $Z$ \leq $4,3 $

=>Z=4 => N =5
A =Z+N =9
 
T

tonykien10

Em có cách này làm thấy cũng được anh chị kiểm tra dùm em nhé?:
Ta có: e+p+n=13
Do nguyên tử trung hòa về điện nên e=p=2p
=> 2p+n=13
Mà p=n =>2p+n=3p
=> 3p=13
=> p = 4
P = 4 => n=5
=> A=Z+N=4+5=9
Trong trắc nghiệm thì nếu em gặp câu này thì lấy tổng số p,n,e chia ra cho 3 là ra kết quả luôn không có làm.Còn nếu phải làm thì áp dụng công thức !<=N/Z<=1,5
 
Top Bottom