[Hóa 10] - Halogen

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (24):+ :Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kimloại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc).Kim loại M là :
A. Li. B. Na. C. K. D. Rb


+ : hòa tan 3,96g hh Mg và kim loại R hóa trị III vào 300ml dd HCl 2M. Để trung hòa hết axit dư cần 180ml dd NaOH 1M. Kim loại M và thành phần % khối lượng của nó trong hỗn hợp là ?

+ sục khí clo dư qua dd NaBr và NaI . Kết thúc thí nghiệm cô cạn dd sau phản ứng thu được 23,4g NaCl thể tích Cl2 tham gia phản ứng là ?

+ Hòa tan x gam 1 kim loại M trong 200g dd HCl 7,3% thu đc dd A trong đó nồng độ dd của muối M tạo thành là 11,96%( theo kl). khối lượng của x và kim loại đó là?:khi (57)::khi (3):

+ Cho 6 g Brom có lẫn tạp chất clo vào 1 dd chứa 1,6g natri bromua. Sau :khi (45)::khi (45):khi clo p/ư hết ta làm bay hơi hh sau thí nghiệm và sấy khô chất rắn thu đc. khối lượng chất rắn sau khi sấy khô là 1,36g . hàm lượng % của clo trong 6g brom nói trên là ?

+ hòa tan hết 1 kim loại M vào lượng dd HCl 14,.6% vừa đủ đc 1 dd muối có nồng độ 18,19% . Đó là kim loại ?:khi (32)::khi (32):

+ Điện phân hoàn toàn dd chứa 585 gam natri clorrua với vách ngăn xốp. ở catôt ta thu đc : A . 355g Cl2 B. 10g H2 C. 200g NaOH D. kết quả khác.:Mjogging::M010:

+ Lấy 14,4 g hh Y gồm bột Fe và FexOy hòa tan hết trong dd HCl 2M được 2,24 lít khí ở 273 độ C, 1 atm.tỉ lệ % kl các chất trong hh Y là ?:M_nhoc2_78::M033:

+ :Có hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr khi cho dd AgNO3 vào hỗn hợp trên người ta thu được kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng > Tìm % kl mỗi muối trong hh ban đầu ?
:M032::M046:

Đề nghị bạn xem lại cách thức post bài và tiêu đề nhé :khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

:khi (24):+ :Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kimloại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc).Kim loại M là :
A. Li. B. Na. C. K. D. Rb
M2CO3 + 2HCl->2MCl + CO2 + H2O
a-> a
MHCO3 + HCL=>MCl+Co2+ H2O
b-> b
->a+b=0,02 mol-> b=0,02-a
m hh =(2M +60)a+ (M+61)b=1,9
<=> 2Ma+60a + (M+61)(0,02-a)=1,9
<=> 2Ma +60a+0,02M-Ma-61a+0,02.61=1,9
<=> Ma+0,02M-a=0,68
<=> b=[TEX]\frac{0,68-0,02M}{M-1}[/TEX]
mà 0<a<0,02
giải pt được 17,5<M<34
->Na


+ : hòa tan 3,96g hh Mg và kim loại R hóa trị III vào 300ml dd HCl 2M. Để trung hòa hết axit dư cần 180ml dd NaOH 1M. Kim loại M và thành phần % khối lượng của nó trong hỗn hợp là ?
n NaOH=0,18 mol
[TEX]H^{+} + OH^{-}->H2O[/TEX]
0,18<-0,18 mol
n HCl pư vs KL=0,6-0,18=0,42 mol
Mg +2HCl->MgCl2 + H2
a-> 2a
2A + 6HCl->2ACl3 + 3H2
b-> 3b
->2a+3b=0,42->2a=0,42-3b
24a+Ab=3,96
-> 12(0,42-2b)+Ab=3,96
-> b(36-A)=1,08
mà 0<b<0,42/3=0,14
giải pt đượcA<28,28
-> A là Al
bạn thay vào giải pt là a= 0,03
b=0,12
%m Al=81,82%



+ sục khí clo dư qua dd NaBr và NaI . Kết thúc thí nghiệm cô cạn dd sau phản ứng thu được 23,4g NaCl thể tích Cl2 tham gia phản ứng là ?
n NaCl=0,4 mol
theo bảo toàn nguyên tố n Cl=0,4->n Cl2=0,2 ->V=4,48lít

+ Hòa tan x gam 1 kim loại M trong 200g dd HCl 7,3% thu đc dd A trong đó nồng độ dd của muối M tạo thành là 11,96%( theo kl). khối lượng của x và kim loại đó là?
2M + 2nHCl->2MCln + n H2
0,4/n<-0,4-> 0,4/n->0,2
m dd =0,4M/n +200-0,4=0,4M/n +199,6 g
m muối =(M+35,5n).0,4/n
C%=11,96%
-> M=27,47n ???????????
-> Mn
x=11

giải pt đựơc

+ hòa tan hết 1 kim loại M vào lượng dd HCl 14,.6% vừa đủ đc 1 dd muối có nồng độ 18,19% . Đó là kim loại ?:khi (32)::khi (32):
giả sử m dd HCl=100g->n HCL=0,4 mol
2M + 2nHCl->2MCln + n H2
0,4/n<-0,4-> 0,4/n->0,2
m dd =0,4M/n +200-0,4=0,4M/n +99,6 g
m muối =(M+35,5n).0,4/n
C%=18,19%
-> M =12n
-> Mg



+ Lấy 14,4 g hh Y gồm bột Fe và FexOy hòa tan hết trong dd HCl 2M được 2,24 lít khí ở 273 độ C, 1 atm.tỉ lệ % kl các chất trong hh Y là ?:M_nhoc2_78::M033:
n H2=0,1 mol
Fe + 2HCl->FeCl2 + H2
0,1<- 0,1
m FexOy=8,8 g
tỉ lệ :5,6/8,8=7/11

+ :Có hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr khi cho dd AgNO3 vào hỗn hợp trên người ta thu được kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng > Tìm % kl mỗi muối trong hh ban đầu ?
:M032::M046:[/QUOTE]
NaCl + AgNO3->NaNO3 + AgCl
a-> a-> a
NaBr + AGno3->NaNO3 + AGBr
b-> b-> b
ta có :170a+170b= 143,5a + 188b
->26,5a =18b
đến đây tự làm nhé
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kimloại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc).Kim loại M là :
A. Li. B. Na. C. K. D. Rb

~~> Gợi ý:

[TEX]M_2CO3\to CO_2[/TEX]

[TEX]MHCO3\to CO_2[/TEX]

[TEX]n_{muoi}=0.02mol[/TEX]

[TEX]M+61<\frac{1,9}{0,02}<2M+60[/TEX]

[TEX]17,5<M<34 [/TEX]

~~> [TEX]M: Na[/TEX]
 
V

vitcon10

+ :Có hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr khi cho dd AgNO3 vào hỗn hợp trên người ta thu được kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng > Tìm % kl mỗi muối trong hh ban đầu ?[/COLOR][/SIZE]:M032::M046:[/QUOTE]
NaCl + AgNO3->NaNO3 + AgCl
a-> a-> a
NaBr + AGno3->NaNO3 + AGBr
b-> b-> b
ta có :170a+170b= 143,5a + 188b
->26,5a =18b
ta có : 58,5a : 103b=
bạn tự thay vào nhé[/QUOTE]

Cái chỗ 58,5a : 103b= cho mình hỏi........là sao ..? :D
 
G

girlbuon10594

+ :Có hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr khi cho dd AgNO3 vào hỗn hợp trên người ta thu được kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng > Tìm % kl mỗi muối trong hh ban đầu ?:M032::M046:
NaCl + AgNO3->NaNO3 + AgCl
a-> a-> a
NaBr + AGno3->NaNO3 + AGBr
b-> b-> b
ta có :170a+170b= 143,5a + 188b
->26,5a =18b
ta có : 58,5a : 103b=
bạn tự thay vào nhé

Cái chỗ 58,5a : 103b= cho mình hỏi........là sao ..? :D

~~> Gợi ý:

Từ [TEX]26,5a=18b[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{a}{b}=\frac{18}{26,5}=\frac{36}{53}[/TEX]


Chọn [TEX]a=0,36 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]b=0,53 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{NaCl}=0,36.58,5=21,06 g[/TEX]

[TEX]m_{NaBr}=0,53.103=54,59 g[/TEX]

\Rightarrow Tổng [TEX]m_{hh}=21,06+54,59=75,65 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%NaCl=27,84%[/TEX] ; [TEX]%NaBr=72,16%[/TEX]
 
T

teddycute

Câu 1 : Hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp gồm Mg và Al bằng dd HCl dư. Sau p/ư thấy khối lượng dd tăng thêm 7,0g so với ban đầu. Số mol HCl tham gia p/ư là bao nhiêu ?

Câu 2 : Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp Mg và Fe bằng dd HCl dư. Sau p/ư thu được 11,2l khí (đktc) và dd X. Cô cạn dd X thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
 
T

trangbe132

bài này khó quá aj làm giúp mk vs

Dùng 20g NaOH để hấp thụ 22g CO2. Có những muối nào được tạo thành? Tính khối lượng các muối
 
R

robben0x

nNaOH=0,5(mol)
nCO2=0,5(mol)
vì nNaOH = nCO2=. tạo muối axit
NaOH+CO2--->NaHCO3
=>mNaHCO3=42(g) :)
 
B

bechipyeu

Câu 1 : Hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp gồm Mg và Al bằng dd HCl dư. Sau p/ư thấy khối lượng dd tăng thêm 7,0g so với ban đầu. Số mol HCl tham gia p/ư là bao nhiêu ?

Câu 2 : Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp Mg và Fe bằng dd HCl dư. Sau p/ư thu được 11,2l khí (đktc) và dd X. Cô cạn dd X thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
Câu 1
Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2 (1)
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2 (2)
Từ pt (1) và (2) ta thấy: nHCl = 2nH2
mddtăng = mkl -mH2
<-> 7 = 7,8 - 2 x nH2
<-> nHCl= 0,8 mol
Câu 2:
Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
Áp dụng ĐLBTKL, ta có:
mKL + mHCl = mMuối + mH2
<-> 20 + 2xnH2x36,5 = mMuối + mH2
<->mMuối = 55,5 g
 
Top Bottom