[hoá 10]giúp với

D

daobongvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Cho 0,78g kim loại(1) tác dụng với nước thì thấy thoát ra 0,224 lít kim loại(dktc).
Xác định tên kim loại.

Bài 2) Cho 0,48g kim loại tác dụng voi dung dịch HCl dư thấy có 0,448 lít khí thoát ra
(dktc).Xac định tên kim loại

Bài 3) X là 1 kim loại hoá trị 2.Hoà tan hoàn toàn 6,082g X vào dung dịch HCl dư thu được 5,6 lít khí(dktc).Xác định tên kim loại.

Bài 4) Biết X có 3 đồng vị.Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 75.Số khối đồng vị thứ 2 bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị kia.Đồng vị 1 có số pronton=số notron.Đồng vị 3 chiếm 11,4%.Số khối của đồng vị 3 nhiều hơn số khối của đồng vị 2 la 1.
a)Tìm số khối A1,A2,A3 và số notron N1,N2,N3
b)Tính phần trăm số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại.

Giúp mình nhanh tí nhé.Thứ 7 mình kiểm tra rồi
 
Last edited by a moderator:
B

banhuyentrang123

mình giúp 2 bài 2 và 3 nè
nhưng đây là cách làm trắc nghiệm nên bạn tham khảo thui chứ chép mà làm bài 1 tiết hay đại loại mình ko chịu trách nhiệm
bài 2 bạn tính số mol chất khí sau đó bạn lấy số g chất rắn chia cho số mol chất khí là ra đáp án mình tính ra đc 24 (Mg) nếu sai thì mong anh em chỉ giáo
bài 3
tương tự mình tính ra đc 24.112 vì kim loại hóa trị 2 nên nó là Mg lấy phần nguyên thui
 
S

suphu_of_linh

Bài 1) Cho 0,78g kim loại(1) tác dụng với nước thì thấy thoát ra 0,224 lít khí(dktc).
Xác định tên kim loại.

Đặt tên kim loại là R, hoá trị n


[TEX]2R + 2nH_2O \rightarrow 2R(OH)_n + nH_2[/TEX]

[TEX]n_R = \frac{n}{2}.n_{H_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{0,78}{R}= \frac{n}{2}.0,01[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R = 39n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 1[/TEX] [TEX]R = 39 (g/mol)[/TEX]
R là Kali



Bài 2) Cho 0,48g kim loại tác dụng voi dung dịch HCl dư thấy có 0,448 lít khí thoát ra
(dktc).Xac định tên kim loại

[TEX]2R + 2nHCl \rightarrow 2RCl_n + nH_2[/TEX]

[TEX]\frac{0,48}{R} = \frac{n}{2}. 0,02[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R = 12n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 2[/TEX] và R = 24
R là Mg

Bài 3) X là 1 kim loại hoá trị 2.Hoà tan hoàn toàn 6,082g X vào dung dịch HCl dư thu được 5,6 lít khí(dktc).Xác định tên kim loại.

[TEX]X + 2HCl \rightarrow XCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]\frac{6,082}{X} = \frac{5,6}{22,4} = 0,25[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow X = 24[/TEX]
X là Mg



Bài 4) Biết X có 3 đồng vị.Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 75.Số khối đồng vị thứ 2 bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị kia.Đồng vị 1 có số pronton=số notron.Đồng vị 3 chiếm 11,4%.Số khối của đồng vị 3 nhiều hơn số khối của đồng vị 2 la 1.
a)Tìm số khối A1,A2,A3 và số notron N1,N2,N3
b)Tính phần trăm số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại.


Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 75
A1 + A2 + A3 = 75 (1)
Số khối đồng vị thứ 2 bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị kia
2A2 = A1 + A3 (2)
Số khối của đồng vị 3 nhiều hơn số khối của đồng vị 2 la 1.
A3 - A2 = 1 (3)


Từ (1)(2)(3)
[TEX]\Rightarrow A1 = 24; A2= 25 ;A3= 26[/TEX]

Đồng vị 1 có số pronton=số notron [TEX]\Rightarrow p1 + n1 = 2p1 = 2n1 = 24 \Leftrightarrow p1 = n1 = 12[/TEX]

[TEX]\Rightarrow p2 = p3 = p1 = 12[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n2 = A2 - p2 = 13[/TEX] và [TEX]n3 = A3 - p3 = 14[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom