[Hóa 10] Gíup mình với

H

helldemon

Khối lượng nguyên tử bằng tổng khối lượng của các hạt p, n, e . Do khối lượng của e rất nhỏ (ko đáng kể) nên khối lượng của nguyên tử chỉ được tính bằng tổng khối lượng của các hạt p và n. Vì các hạt p và n đều nằm ở hạt nhân nguyên tử nên khối lượng nguyên tử tập trung hầu hết ở hạt nhân nguyên tử .
 
J

jelly_nguy3n96tn

Tại sao lại nói :" Khối lượng của nguyên tử tập trung hầu hết ở hạt nhân, khối lượng electron là không đáng kể so với khối lượng của nguyên tử"
Vì khối lượng của một nguyên tử bằng tổng khối lượng của số p, n ,e trong nguyên tử đó, nhưng do khối lượng của electron quá nhỏ bé so với hạt nhân có thể bỏ qua nên khối lượng của nguyen tử coi như bằng tổng khối lượng của các proton và nơtron trong hạt nhân nguyên tử:p;)
 
T

takyagen_san

là vì khối lượng của nguyên tử bằng tổng khối lượng các hạt e ở lớp vỏ và p , n ở hạt nhân nhưng vì electron có khối lượng quá nhỏ so với hạt nhân ( m e gần = 0.00055 ĐVC,còn m p = m n gần = 1 ĐVC) nên khối lượng của nguyên tử coi như chính bằng khối lượng hạt nhân (bằng tổng của n , p). :D
 
Top Bottom