T
tonykien10
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2,X1 và X2 có tỉ lệ nguyên từ là 12:33,số proton của X1 là 25 và số nơtron là 28,X2>X1 4 nơtron.Tính nguyên tử khối trung bình của X ( bài này trong kiểm tra của em 2 điểm,em làm ra cả bài các anh chị kiểm tra dùm,nếu sai thì sai chỗ nào và bị - bao nhiêu điểm?có ảnh hưởng đến cả bài giải không?giúp em với)
Bài làm
Ta có:Tỉ lệ nguyên tử giữa X1:X2 là 12:33
=> Tổng số nguyên tử của nguyên tố X là X1+X2=12+33=45
<=> %X1=12/45x100=26.67% ; %X2=33/45x100=73.33%
Mặt khác : Số proton của X1 = 25 => số proton của X2 cũng bằng 25(do X1,X2 là 2 đồng vị của nguyên tố X)
Số nơtron của X1 = 28,X2>X1 4 nơtron => NX2=NX1+4=28+4=32
Vậy AX1=25+28=53;AX2=32+25=57
=> Nguyên tử khối trung bình của A = [(53x26.67)+(57x73.33)]/100 = xấp xĩ 55,93
Kiểm tra dùm em nhé mấy anh chị,em cám ơn nhiều ạ!
Bài làm
Ta có:Tỉ lệ nguyên tử giữa X1:X2 là 12:33
=> Tổng số nguyên tử của nguyên tố X là X1+X2=12+33=45
<=> %X1=12/45x100=26.67% ; %X2=33/45x100=73.33%
Mặt khác : Số proton của X1 = 25 => số proton của X2 cũng bằng 25(do X1,X2 là 2 đồng vị của nguyên tố X)
Số nơtron của X1 = 28,X2>X1 4 nơtron => NX2=NX1+4=28+4=32
Vậy AX1=25+28=53;AX2=32+25=57
=> Nguyên tử khối trung bình của A = [(53x26.67)+(57x73.33)]/100 = xấp xĩ 55,93
Kiểm tra dùm em nhé mấy anh chị,em cám ơn nhiều ạ!
Last edited by a moderator: