[hoá 10]Giải các bài tập SGK và mở rộng kiến thức

Q

quynhan251102

dùng điện phân dung dịch bão hoà NaCL trong Cn vì:
-Thứ nhất trong CN người ta đặt yếu tố giá thành lên hàng đầu.nguyên liệu rẻ(muối thì rẻ ui^^)
-Thứ hai:một công đôi 3 việc.sản xuất Cl2 đồng thời sản xuất NaOH luôn
 
H

hiepkhach_giangho

bài tập sách bài tập hóa nâng cao trang 39 và phần giải ở trang 124

đề bài : trong 1 loại nước clo ở 25 độ C, người ta thấy nồng độ của Cl2 là 0,061 mol/l còn nồng độ HCl và HClO đều là 0,03 mol/l
hỏi phải hòa tan bn lít khí clo (dktc) vào nước để thu dc 5 lít nước clo như trên

giải cho đáp án là 10,92 lít mà tớ ra là 10,192 lít
ai làm hộ tớ vs
 
G

gioheomaycodon


Bài toán chưa hề cho hoá trị của halogen đó là bằng 1 vì vậy ko thể viết pt là MgX2 hay là AlX3 như thế được mà phải thế này

- Gọi hoá trị của X là n

ta có :

X2 + nMg ----> MgnX2 (1)

3X2 + 2nAl ----> 2AlnX3 (2)

nMgnX2 = 19/ ( 24n + 2X) (mol) => nX (1) = 19/( 24n + 2X)(mol)

nAlnX3 = 17,8/ ( 27n + 3X) (mol) => nX (2) = 53,4/( 54n + 6X) (mol)

- Vì lấy khối lượng ở cả 2 TN nì đều là = nhau nên ta có

19/( 24n + 2X) = 53,4/( 54n + 6X)

\Leftrightarrow X = 35,5n

Biện luận X theo n ta có:

- Với n = 1 => X = 35,5 ( Cl)

- Với n = 2 => X = 71 (loại)

- Với n = 3 => X = 106,5(loại)

- Với n = 4 => X = 142(loại)

- Vậy halogen đó là Cl2

Rồi tính được số gam muối theo pt ;))

@ anhtraj: đề nghị ông ra ngay YH


Bạn suy luận rất hay và logic nhưng bị sai.Bạn giải thế nàyngươnif ta nói bạn ''đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt'' đó!!Các halogen đúng là không chỉ có hóa trị là 1 mà còn có hóa trị khác nữa,nhưng khi tác dụng với KIM LOẠI (CÓ ĐỘ ÂM ĐIỆN NHỎ HƠN) thì halogen chỉ thê hiện hóa trị I thôi nhe bạn!!!!Còn trong hợp chất với các nguyên tố có đọ âm điện lớn hơn,cụ thể là trong hợp chất với nguyên tố OXI thì ngoài hóa trị I Clo còn có hóa trị cao hơn!!!!!Kết thúc vấn đề muốn nói tại đây!!!!
 
A

anhtraj_no1

bài 8 : Cho một lượng đơn chất halogen tác dụng hết với magie thu được 19 g magie halogenua. Cũng lượng đơn chất halogen đó tác dụng hết với nhôm tạo ra 17,8 g nhôm halogenua. Xác định tên và khối lượng đơn chất halogen nói trên

X2 + Mg---->MgX2
a.......a...........a
3X2+ 2Al ----> 2AlX3
a.......[TEX]\frac{2a}{3}[/TEX] .......[TEX]\frac{2a}{3}[/TEX]

mMgX2= (24+2X)a = 19 g (1)
mAlX3= (27+3X).[TEX]\frac{2a}{3}[/TEX] =17,8 g (2)

từ (1) và (2) ta có HPT :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 24a+2aX=19 \\ 18a+2aX=17,8 \end{array} \right.[/tex]
=> a = 0,2 , b = 7,1 , aX= 7,1
X = [TEX]\frac{7,1}{0,2}[/TEX] = 35,5 => Cl2

mCl2=0,2 . 71=14,2g


thế bài này đúng rồi còn gì

@hiepkhanh : kết quả mình làm ra cũng giống kết quả của bạn
___________________________________________
 
A

alexandertuan

bài tập sách bài tập hóa nâng cao trang 39 và phần giải ở trang 124

đề bài : trong 1 loại nước clo ở 25 độ C, người ta thấy nồng độ của Cl2 là 0,061 mol/l còn nồng độ HCl và HClO đều là 0,03 mol/l
hỏi phải hòa tan bn lít khí clo (dktc) vào nước để thu dc 5 lít nước clo như trên

giải cho đáp án là 10,92 lít mà tớ ra là 10,192 lít
ai làm hộ tớ vs

bài này thì tôi hoàn toàn không hiểu đành đi tham khảo thôi post nè không biết thì tự suy ngẫm nhé
n Cl2 sau gia phản ứng= CM . V=5 . 0,061=0,305 mol
nHCL=nHCLO=5. 0,03=0,15 MOL
H2O + Cl2\Rightarrow HCl + HClO
0,15 0,15 0,15
vậy n Cl2 tham gia phản ứng là 0,15 mol
vậy nCl2 tổng cộng là 0,15 + 0,305=0,455 mol
\Rightarrow Vcl2=0,455 . 22,4=10,192 l
:)>- Đồ bà chằn
 
J

jelly_nguy3n96tn

Hêy hêy, ta đã quay lại lợi hại hơn xưa hia hia ;)) hêy hêy

Sau một hồi suy đi tính lại nghĩ kế hại mọi người ý quên tìm bài hoá cho mọi người ;)) thì mình quyết định chúng ta sẽ............................

sẽ...............................

sang bài mới ;))

Bài 23: Hidro clorua, axit clohiđric và muối clorua.
bài 1: Cho 20 gam hỗn hợp bột Mg và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thấy cso 1 g khí H2 bay ra khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là bao nhiêu gam?
A. 40,5 g
B. 45,5g
C. 55,5g
D. 65,5g

Bài 2: Nêu những tính chất vật lí của khí hidro clorua.

Bài 3: Có các chất sau: axit sunfuric đặc, nước , kali clorua rắn. Hãy viết pthh của các phản ứng để điều chế hidro clorua.

Bài 4: Hãy dẫn ra những phản ứng hoá học của axit clohidric để làm thí dụ:
a, Đó là những phản ứng oxi hoá - khử,
b, Đó không phải là phản ứng oxi hoá - khử.

Bài 5: Bản chất của các phản ứng điều chế hidro clorua bằng phương pháp sunfat và phương pháp tổng hợp khác nhau như thế nào? Các phương pháp trên đã dưa vào những tính chất hoá học nào của các chất tham gia phản ứng?

Bài 6: Sục khí Cl2 qua dung dịch Na2CO3 thấy có khí CO2 thoát ra. Hãy viết phương trình hoá học cảu các pư xảy ra.

Bài 7: Tính nồng độc của 2 dung dịch axit clohiđric trong các trường hợp sau:
a, Cần phải dùng 150ml dung dịch HCl để kết tủa hoàn toàn 200 g dung dịch AgNO3 8,5%
b, Khi cho 50 g dung dịch HCl vào 1 cốc đựng NaHCO3 dư thì thu được 2,24 lít khí ở đktc

Nhân ngày em tái xuất giang hồ em xin đưa luôn cả mấy ý gọi là hơi nâng cao tí xíu :)) mấy bác cứ thoải mái chém

ở bài 1 bên trên, hãy nêu thêm 3 cách nữa để tính bài toán đó ( giải rõ ràng ra nha)

2, Chỉ dùng 1 kim loại để nhận biết các d.d axit sau: HCl, H2SO4, HNO3 và H3PO4
 
H

hiepkhach_giangho

bài 1: Cho 20 gam hỗn hợp bột Mg và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thấy cso 1 g khí H2 bay ra khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là bao nhiêu gam?
A. 40,5 g
B. 45,5g
C. 55,5g
D. 65,5g
+cách 1:
Mg+2HCl------>MgCl2+H2
a----------------------------a
Fe+2Hcl----->FeCl2+H2
b-------------------------b
có HPt
24a+56b=20
a+b=0,5

+cách 2
Mg+2HCl------>MgCl2+H2
Fe+2Hcl----->FeCl2+H2
tỏng n HCl=2 n H2=2 . 0,5=1 mol
m muối khan=20+36,5-1=55,5

+cách 3
m muối =m kim loại + m Cl-= 20+35,5=55,5

2, Chỉ dùng 1 kim loại để nhận biết các d.d axit sau: HCl, H2SO4, HNO3 và H3PO4
nguyên văn bởi heart_159
ag + HNO3
khí hóa nâu không khí
mấy chất kia ko pư
lấy sp
agNO3 + Hcl
tạo agcl
kết tủa trắng
agno3 + h3po4
kết tủa vàng
xong
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

các bạn làm nốt mấy bài này nào ;)) để post bài mới

bài 1: Cho 20 gam hỗn hợp bột Mg và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thấy cso 1 g khí H2 bay ra khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là bao nhiêu gam?
A. 40,5 g
B. 45,5g
C. 55,5g
D. 65,5g

Bài 2: Nêu những tính chất vật lí của khí hidro clorua.

Bài 3: Có các chất sau: axit sunfuric đặc, nước , kali clorua rắn. Hãy viết pthh của các phản ứng để điều chế hidro clorua.

Bài 4: Hãy dẫn ra những phản ứng hoá học của axit clohidric để làm thí dụ:
a, Đó là những phản ứng oxi hoá - khử,
b, Đó không phải là phản ứng oxi hoá - khử.

Bài 5: Bản chất của các phản ứng điều chế hidro clorua bằng phương pháp sunfat và phương pháp tổng hợp khác nhau như thế nào? Các phương pháp trên đã dưa vào những tính chất hoá học nào của các chất tham gia phản ứng?

Bài 6: Sục khí Cl2 qua dung dịch Na2CO3 thấy có khí CO2 thoát ra. Hãy viết phương trình hoá học cảu các pư xảy ra.

Bài 7: Tính nồng độc của 2 dung dịch axit clohiđric trong các trường hợp sau:
a, Cần phải dùng 150ml dung dịch HCl để kết tủa hoàn toàn 200 g dung dịch AgNO3 8,5%
b, Khi cho 50 g dung dịch HCl vào 1 cốc đựng NaHCO3 dư thì thu được 2,24 lít khí ở đktc
 
T

thjenthantrongdem_bg

Bài 6: Sục khí Cl2 qua dung dịch Na2CO3 thấy có khí CO2 thoát ra. Hãy viết phương trình hoá học cảu các pư xảy ra.

[TEX]{Cl}_{2}+ {H}_{2}O \leftrightarrow HCl+ HClO[/TEX]

[TEX]2HCl+ {Na}_{2}C{O}_{3}\rightarrow 2NaCl+ {H}_{2}O + C{O}_{2}[/TEX]


Đủ không nhỉ :-??


bài 1: Cho 20 gam hỗn hợp bột Mg và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thấy cso 1 g khí H2 bay ra khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là bao nhiêu gam?
A. 40,5 g
B. 45,5g
C. 55,5g
D. 65,5g

ĐÁ: C

[TEX]{m}_{M'}= {m}_{KL}+ 71.{n}_{{H}_{2}}[/TEX]


Chán quá. làm 2 bài k cần nháp này đã

Mấy bài kia thì cứ SGK
 
Top Bottom