Hóa [Hóa 10]Đồng vị

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
21
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có 3 đòng vị. X1 chiếm 92,23%,X2 chiếm 4,67% còn lại là X3. Tổng số khối của ba đồng vị bằng 87. Số nơtron trong X2 nhiều hơn trongX1 là 1 hạt. NTKTB của X là 28.0855
a, Tìm X1,X2,X3
b,Nếu trong X1 có p bằng n, tìm số n trong mỗi đồng vị. Giúp vs nha!??
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Nguyên tố X có 3 đòng vị. X1 chiếm 92,23%,X2 chiếm 4,67% còn lại là X3. Tổng số khối của ba đồng vị bằng 87. Số nơtron trong X2 nhiều hơn trongX1 là 1 hạt. NTKTB của X là 28.0855
a, Tìm X1,X2,X3
b,Nếu trong X1 có p bằng n, tìm số n trong mỗi đồng vị. Giúp vs nha!??
Ta có tổng số khối
X(1) + X(2) + X(3) = 87(*)
Số notron trong đv II hơn trong đv I là 1 hạt
=>X(2) - X(1) = 1(**)
NTK trung bình X là ≈ 28.1:
=>M(tb) = [92.23X(1) + 4.67X(2) + 3.1X(3)] / 100 = 28.1
92.23X(1) + 4.67X(2) + 3.1X(3) = 2810(***)
Từ(*)(**)(***)
=> X(1) = 28, X(2) = 29, X(3) = 30
Ta có
=>X(1) = 2N(1)
=> P(1)= 28/2 = 14
=>N(2) = 15
=>N(3) = 16
 
Top Bottom