[Hoá 10]Điện phân NaCl

  • Thread starter phuonglelove
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,564

P

phuonglelove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. đem điện phân 200ml dung dịch NaCl 2M( D=1,1g/ml) vs điện cực bằng than co màng ngăn xốp va dd luôn đc khuấy đều. khi ở catot thoát ra 22,4lit khí ở đk 20 độ C ,1 atm thì ngừng điên phân . chất còn lại trong dd sau điện phân và C% của nó là bao nhiêu?
Giúp mk vs nha kho wa:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
K

kakashi_hatake

Bài 1. đem điện phân 200ml dung dịch NaCl 2M( D=1,1g/ml) vs điện cực bằng than co màng ngăn xốp va dd luôn đc khuấy đều. khi ở catot thoát ra 22,4lit khí ở đk 20 độ C ,1 atm thì ngừng điên phân . chất còn lại trong dd sau điện phân và C% của nó là bao nhiêu?

Khí thoát ra ở Catot là $Cl_2$
$n_{Cl_2}=\dfrac{1.22.4}{\dfrac{22.4}{273}.(273+20)}=0.9317$ mol
$2NaCl+2H_2O \xrightarrow{ \text{điện phân dung dịch có mằng ngăn}} 2NaOH+Cl_2+H_2$
$n_{NaCl}=0,4 \ mol$
Số mol khí $Cl_2$ lớn hơn cả số mol NaCl, có nhầm đề không bạn ?
 

thietbibeboibilico

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng một 2021
1
0
1
44
Hà Nội
Công ty cổ phần xây dựng và thiết bị Bilico
.nNaOH= 0,4 mol
Tại catot có phản ứng H2O + 2e
ten-ngan.png
H2 + 2OH- (số mol OH-phải bằng số mol Na+)
Vậy 0,4 mol 0,2 mol 0,4 mol
Mặt khác ta thấy ở catot thoát ra 20,832 lit khí (đktc) = 0,93 mol
Vậy ở catot đã xảy ra quá trình điện phân nước để tạo H2
H2O
ten-ngan.png
2H+ + O2-
2H+ + 2e
ten-ngan.png
H2
1,46 mol 0,73 mol
ở anot 2Cl- -2e
ten-ngan.png
Cl2
0 4 0,4 0,2 mol
2O2- -4e
ten-ngan.png
O2
1,46 0,365 mol
Vậy lượng khí thoát ra là 0,93 mol H2 , 0,365 mol O2 và 0,2 mol Cl2
ten-doi.png
mkhí = 0,93x2+ 0,365x32 +0,2x71= 27,74 g
khối lượng dung dịch ban đầu là 200x1,1 = 220 g
vậy khối lượng dung dịch sau khi điện phân là 220 – 27,74 = 192,26 g
khối lượng NaOH là 0,4x40 = 16 g
ten-doi.png
C%NaOH = 16:192,26x100%=8,32%
 
Top Bottom