[Hóa 10]Cách Giải Dạng Bài Tập Xác định Nguyên tử khối của 1 nguyên tố biết oxit cao nhất ?

V

vpimmortal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VD 1: Oxit cao nhất của 1 nguyên tố là RO3 , trong hợp chất của nó với hidro có 5.88% H về khối lượng . Xác định nguyên tử khối của nguyên tố đó

VD 2 : hợp chất khí với hidro của 1 nguyên tối là RH4 . Oxit cao nhất của nó chứa 53,3% oxi về khối lượng . tìm nguyên tử khối của nguyên tố đó
 
Last edited by a moderator:
O

onggialuoi

VD1: oxit cao nhất của R có dạng RO3..............> hợp chất với H có dạng RH2 dựa vào phần trăm của H ta tim được R=32 là S (lưu huỳnh)
VD2: hợp chất của R với H là RH4 ................> hợp chất của R với oxi là RO2 tương tự dựa vào phần trăm của oxi ta tim được R=56 là Fe
 
B

bang_mk123

Oxit cao nhất của 1 nguyên tố là RO3 , trong hợp chất của nó với hidro có 5.88% H về khối lượng . Xác định nguyên tử khối của nguyên tố đó

CT cao nhất cới oxi là $RO_3$ => CT hợp chất với H :$RH_2$
Ta có: $\frac{M_R}{100-5,88}=\frac{2.M_H}{5,88}$
=>$M_R$ => R
 
P

packjm_trecon

VD 1: Oxit cao nhất của 1 nguyên tố là RO3 , trong hợp chất của nó với hidro có 5.88% H về khối lượng . Xác định nguyên tử khối của nguyên tố đó

VD 2 : hợp chất khí với hidro của 1 nguyên tối là RH4 . Oxit cao nhất của nó chứa 53,3% oxi về khối lượng . tìm nguyên tử khối của nguyên tố đó
vd1
công thức của R với H là RH2
Ta có %H=[TEX]\frac{2*100}{R+2}=5.88[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] R = 32 HAY R là S
vd2
CT H/C với O là RO2
%O=[TEX]\frac{16*2*100}{R+16*2}=53,3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] R = 28 hay R lag Si
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom