[Hóa 10] Các phương trình tổng quát

Status
Không mở trả lời sau này.
H

happykid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhằm giúp các mem về các phương trình tổng quát
Tôi lập ra topic này để tổng hợp các phương trình hóa học cơ bản xuyện suốt các năm học cơ sở
mong các bạn cũng như các Mod tham khảo, góp ý và bổ sung
Thân chào và Chân thành cảm ơn



OXIT:



  • oxit axit + H2O = Axit
  • oxit bazơ + H2O = Bazơ tan
  • oxit axit + Bazơ tan = Muối +H2O
  • oxit bazơ + Axit = Muối + H2O
  • oxit bazơ tan + oxit axit = Muối
  • oxit kim loại + CO = kim loại + CO2
  • oxit kim loại + H2 = kim loại + H2O

AXIT:

  • axit + kim loại (hoạt động) = muối + H2
  • axit + oxit bazơ = muối + H2O
  • axit + bazơ = muối + H2O
  • axit + muối = muối mới + axit mới
  • axit + muối axit = muối + axit

BAZƠ:

  • bazơ + axit = muối + H2O
  • bazơ tan + oxit axit = muối +H2O
  • bazơ tan + muối = muối mới + H2O
  • bazơ (không tan) = oxit bazơ + H2O
  • bazơ tan + muối axit = muối +H2O

MUỐI:

  • muối tan + kim loại = muối (mới) + Kim loại (mới)
  • muối tan + bazơ tan = muối (m) + bazơ (m)
  • muối + axit = muối (m) + axit (m0
  • muối tan + muối tan = muối (m) + muối (m)
  • muối axit + bazơ tan = muối + nước
  • muối axit + axit = muối + axit
  • muối axit + muối tan = muối + axit
  • muối axit +muối axit = 2Muối(1 ko tan) + axit

KIM LOẠI:

  • kim loại + O2 = oxit kim loại (oxit bazơ)
  • kim loại (hoạt động) + axit = muối + H2
  • kim loại + phi kim (hoạt động) = muối
  • Kim loại (tan) + H2O = bazơ tan + H2
  • kim loại (mạnh) + muối (chứa kim loại yếu) = muối + kim loại
  • (ngoài ra kim loại lưỡng tính như Al và Zn có thể phản ứng với dung dịch kiềm)
 
Last edited by a moderator:
L

luckystar_96

CHị ơi , thế làm sao mà phân biệt được kim loại hoạt động mạnh hay yếu , lưỡng tính hay sao ak
có phải làm nhiều bài tập mới bik được điều đó ko ạ
 
G

giotbuonkhongten

----Thứ nhất, việc thống kê các phương trình phản ứng nếu chỉ dùng trong thcs thì có thể được, nhưng dùng cho thpt thì hơi bất cập và độ chính xác chưa cao. Vì phương trình hóa học còn phụ thuộc vào rất nhiều, không phải chỉ áp dụng một cách máy móc là có thể biết được.
------Thứ hai, việc đưa ra công thức thì cần đưa ra ví dụ để rõ ràng hơn.
Ví dụ: phương trình về muối axit rất phức tạp, phải hiểu rõ môi trường thì mới biết được chất tạo thành. Thao khảo tại đây
 
H

happykid

phản hồi:
thứ nhất : chính xác đây là cấp THCS mà
thứ hai: cảm ơn!

còn về câu hỏi của luckystart_96 thì tạm trả lời như sau:
- kim loại mạnh yếu thì dựa vào dãy hoạt động hóa học của kim loại là biết :
dẫy hoạt động ấy cơ bản như sau:
K,Ba,Ca,Na,Mg,Al,Zn,Fe,Ni,Sn,Pb,H,Cu,Ag,H,Pt,Au
*kim loại đứng trước là kim loại mạnh, kim loại đứng sau là kim loại yếu
còn muốn rõ thêm thì em có thể tham khảo Sgk lớp 9/53
-về kim loại lưỡng tính thì ở THCS chỉ giới hạn 2 kim loại là Al và Zn (hình như chit có 2 kim loại ấy lưỡng tính thôi)
 
T

tranhuynhtrungnhu

kim loại hoạt động là sao anh, phi kim hoạt động là sao, kim loại tan là sao
 
H

happykid

kim loại hoạt động là sao anh, phi kim hoạt động là sao, kim loại tan là sao

Kim loại hoạt động tức là kim loại đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học (nếu anh nhớ không nhầm)
Kim loại tan thì lớp 8 cũng có học rồi mà, là các kim loại có khả năng tan trong nước đơn giản là vậy, ở THCS ta học các Kim loại tan như K,Na,Ba,Ca,Li
 
A

anhsao3200

tùy từng trường hợp chứ em mà ax cũ cũng có thể mạnh hơn ax mới và ngược lại chứ em xem lại nhé
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom