[ hóa 10] bt áp dụng các định luật bảo toàn

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 10.4 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R ( có hóa trị không đổi ) bằng dung dịch HCl thu được 6.72 lít H2 ở đktc. Nếu cho X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thì thu được sản phẩm khử duy nhất là 1.96 lít N2O ở đktc. xác định R?
 
O

o0ocherisho0o

Hòa tan hoàn toàn 10.4 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R ( có hóa trị không đổi ) bằng dung dịch HCl thu được 6.72 lít H2 ở đktc. Nếu cho X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thì thu được sản phẩm khử duy nhất là 1.96 lít N2O ở đktc. xác định R?

Phần này mình học ko chắc lắm. Bài trên theo mình chia 2 trường hợp thôi. Một là R là kloại kiềm. Hai là kim loại đó ko thuộc nhóm I, IIA. Không có khả năng kl R đứng sau dãy điện hoá vì khi đó klượng Fe vvượt quá tổng khối lượng hai kloại đã cho.

* Trường hợp 1: Một là R là kloại kiềm:
Gọi số mol Fe là x (mol); số mol R là y(mol)
$n_{H_2} = 0,3 (mol)$

Theo đề bài ta có pt: 56x + Ry = 10,4 (1)
Ta có các phương trình:

$(1) Fe + 2H^+ ---> Fe^{2+} + H_2$
____x_____________________x_____ (mol)
$(2) R + 2nH^+ ---> R^{n+} + nH_2$
____y____________________ny____ (mol

Ta có pt: x + ny = 0,3 (2)

- Nếu cho X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng.
$n_{N_2O} = 0,0875 (mol)$
+ Quá trình nhường e:
Fe^o --> Fe^{3+} + 3e
_x_______________3x_(mol)
R^o ----> R^{n+} + n.e
_y_______________ny_(mol)

+ Quá trình nhận:
2N^{+5} + 8e ----> N_2^+
__________0,7<---_0,0875_(mol)

Theo định luật bảo toàn e => x + ny = 0,7 (3)

Giải hệ (1), (2), (3) ta suy ra: $x =0,1; ny = 0,4 => y = \frac{0,4}{n}$
$=> R = 12n$

Giải phương trình vô định, thấy giá trị n=2, R = 24 là phù hợp.
=> R là Mg.

* Trường hợp 2: làm tương tự.
 
V

vy000

Hòa tan hoàn toàn 10.4 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R ( có hóa trị không đổi ) bằng dung dịch HCl thu được 6.72 lít H2 ở đktc. Nếu cho X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thì thu được sản phẩm khử duy nhất là 1.96 lít N2O ở đktc. xác định R?

$\begin{cases} Fe (x) \\R (y) \end{cases} \xrightarrow{\large \ \ \ \ \ \ \text{HCl} \ \ \ \ \ } \begin{cases}FeCl_2 \\ RCl_n \\ H_2 \end{cases}$

$n_{Cl^-}=n_{H^+}=2n_{H_2}=2x+ny=0,6 (mol) (1)$



$\begin{cases}Fe (x) \\ R (y) \end{cases} \xrightarrow{\large \ \ \ \ \ \ \ \ \ \text{$HNO_3$} \ \ \ \ \ \ } \begin{cases} Fe(NO_3)_3 \\ R(NO_3)_n \\ N_2O \\H_2O \end{cases}$

Bảo toàn nguyên tố N:
$n_{N (HNO_3)}=3x+ny+0,175$


Bảo toàn nguyên tố O:
$9x+3ny+0,525=9x+3ny+\dfrac12(3x+ny+0,175)+0,0875 \\ \rightarrow 3x+ny=0,7 (2)$


$(1);(2) \rightarrow \begin{cases}ny=0,4 (mol) \\ x=0,1 (mol) \end{cases}$

$m_R = 10,4-0,1.56=4,8 (g)$
$ny=0,4 (mol)$

$\dfrac Rn = 12$

Ta có bảng:
n | 1 | 2 | 3 R | 12 | 24 | 36
| loại | Mg | loại
 
  • Like
Reactions: nguyên ca
S

smileka1005@gmail.com

Mấy anh chị ơi em cux có bài dạng như z á nhưng mk dành cho lớp 8 thôi ,mấy anh chị nào giúp em làm vs
 
Top Bottom