[hoá 10] bảo toàn nguyên tố

U

uyentiny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử của nguyên tố Y có tổng số các loại hạt bằng 34.Xác định tên của nguyên tố Y.
Mình có 2 ct sau: Nếu Z=< 20 thì Z =< N =< 1,222 Z hay (S/ 3,222) =< Z =< (S/3)
Nếu Z=< 82 thì Z =< N=< 1,524 hay ( S/ 3,524) =< Z =< (S/3)
Trong đó : S là tổng số hạt
Vậy nên dùng công thức nào để gjải bài tập trên. Giải thích tại sao dùm mình nha. Mình ko pt phải làm sao cả.
 
I

i_am_challenger

Nguyên tử của nguyên tố Y có tổng số các loại hạt bằng 34.Xác định tên của nguyên tố Y.

Ta có công thức:
[TEX]\frac{2Z + N}{3,5}[/TEX] \leq Z \leq [TEX]\frac{2Z + N}{3[/TEX]
Với 2Z + N là tổng số hạt.
\Leftrightarrow [TEX]\frac{34}{3,5}[/TEX] \leq Z \leq [TEX]\frac{34}{3[/TEX]

\Leftrightarrow 9,7\leq Z \leq 11,3

\Rightarrow Z = 10,11 (vì số hạt là số nguyên).

* Nếu Z =10 \Rightarrow N = 14 \Rightarrow A = Z + N = 24 (loại)
* Nếu Z = 11\Rightarrow N = 12 \Rightarrow A = Z + N = 23 (nhận)
Vậy nguyên tố Y là Natri.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

thông thường
Z\leq20 thì Z\leqN\leq1,222Z hay [tex]\frac{Z}{3,2}[/tex] \leqZ\leq[tex]\frac{Z}{3}[/tex]
Z\leq82 thì Z\leqN\leq1,524Z hay [tex]\frac{Z}{3,5}[/tex] \leqZ\leq[tex]\frac{Z}{3}[/tex]
 
Top Bottom