[Hóa 10] Bảo toàn e

P

phamanhc11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 17,4 g hỗn hợp 3 kim loại Al,Fe,Mg trong dung dịch HCl thấy thoáy ra 13,44 l khí.Nếu cho 8,7 g h2 tác dụng dung dịch NaOH dư thu dk 3,36l khí(đktc) vậy cho 34,8g h2 trên tác dụng vsdd CuSo4 dư,lọc lấy toàn bộ chất rắn thu dk sau phản ứng tác dụng vs dd HNo3 nóng.dư thì thu dk V lít No2.Tìm V?
:)
 
Y

yumi_26

hòa tan hoàn toàn 17,4 g hỗn hợp 3 kim loại Al,Fe,Mg trong dung dịch HCl thấy thoáy ra 13,44 l khí.Nếu cho 8,7 g h2 tác dụng dung dịch NaOH dư thu dk 3,36l khí(đktc) vậy cho 34,8g h2 trên tác dụng vsdd CuSo4 dư,lọc lấy toàn bộ chất rắn thu dk sau phản ứng tác dụng vs dd HNo3 nóng.dư thì thu dk V lít No2.Tìm V?

Gọi x, y , z lần lượt là số mol Al, Fe, Mg trong 17,4 g hh.
\Rightarrow $27x + 56y + 24z = 17,4$

BTe \Rightarrow $3x + 2y + 2z = 2.n_{H_2} = 2.\dfrac{13,44}{22,4} = 2 \ . \ 0,6 = 1,2$

Ta có: số mol Al trong 8,7g hỗn hợp là $0,5x$

$2Al+2H_2O+2NaOH ->2NaAlO_2+3H_2$
0,5x..........................................................0,75x

\Rightarrow $0,75x = \dfrac{3,36}{22,4}$ \Rightarrow $x = 0,2$ \Rightarrow $y = z= 0,15$

\Rightarrow số mol A,Fe, Mg trong 34,8g hh là 0,4; 0,3; 0,3.

BTe \Rightarrow $3n_{NO} = 3n_{Al} + 3n_{Fe} + 2n_{Mg}$ \Rightarrow $n_{NO} = \dfrac{3.0,4 + 3.0,3 + 2.0,3}{3} = 0,9 mol$

\Rightarrow $V = 20,16(l)$
 
Top Bottom