[ Hoá 10 - Bảo toàn e ]

T

tafu98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1.68 gam KL M trong dung dịch HNO3 3.5M lấy dư 10% so với lượng cần thiết, thu được sản phẩm khử gồm 0.03 mol NO2 và 0.02 mol NO. Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là ?!

- Tớ vẫn k thạo trong mấy bài lấy dư này lắm :'( Ai giảng giúp tớ với ạ, còn phương pháp làm thì tớ cũng hiểu hiểu r` ;)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cho 1.68 gam KL M trong dung dịch HNO3 3.5M lấy dư 10% so với lượng cần thiết, thu được sản phẩm khử gồm 0.03 mol NO2 và 0.02 mol NO. Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là ?!

$N^{+5} + 1e --> N^{+4}$
0,03<--0,03<----

$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
0,02<-----0,06<--

Ta có: $\dfrac{1,68}{M}.n = 0,09$ --> n=3 --> M=56

Số mol $NO_3^-$ dùng: 0,03.3 + 0,05 + (0,03.3 + 0,05 ).0,1 = 0,154 mol

--> V = 0,44 l
 
Top Bottom