( hóa 10 ) bảng cấu hình e nguyên tử của 20 nguyên tố đầu

V

vy000

Sao phải học thuộc nhỉ,bạn phải nhớ cách viết chứ:| ;nếu biết cách viết thì bạn có thể viết cấu hình e của tất cả các nguyên tố:)

Cách viết:

1.Số e tối đa mỗi phân lớp

Phân lớp s chứa tối đa 2 e
Phân lớp p chứa tối đa 6 e
Phân lớp d chứa tối đa 10 e
Phân lớp f chứa tối đa 14 e

2.Thứ tự các mức năng lượng :

1s2s2p3s3p4s3d4p5s4d5p6s4f5d6p7s....

Cách nhớ:
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 4f$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3d \ \ 4d \ \ 5d$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2p \ \ 3p \ \ 4p \ \ 5p \ \ 6p$
$1s \ \ 2s \ \ 3s \ \ 4s \ \ 5s \ \ 6s \ \ 7s$

Đọc: Từ trái qua phải và từ trên xuống dưới

1s2s2p3s3p4s3d......


3.Các quy tắc,nguyên lý.

Nguyên lý Pau-li:Mỗi AO chứa tối đa 2e ,trong đó 2 e này có chiều tự quay quanh trục riêng ngược nhau

Do đó
phân lớp s có 1 AO chứa tối đa 2 e
phân lớp p có 3 AO nên chứa tối đa 6 e
phân lớp d có 5 AO nên chứa tối đa 10 e
...


Nguyên lý vững bền:Các e điền vào các AO theo thứ tự mức năng lượng từ thấp đến cao

VD:K có 19 e.
1s có mức năng lượng nhỏ nhất và có 1 AO s nên chứa tối đa 2 e

Viết là $1s^2$

Còn lại 17 e

Phân lớp tiếp theo là 2s ,có 1 AO s nên chứa tối đa 2 e

Viết là $1s^22s^2$

Còn lại 15 e

Phân lớp tiếp theo là 2p ,có 3 AO p nê chứa tối đa 2.3=6 e

Viết: $1s^22s^22p^6$

Còn lại 9 e

Phân lớp tiếp theo là 3s ,có 1 AO s nên chứa tối đa 2 e

Viết:$1s^22s^22p^63s^2$

Còn lại 7 e

Phân lớp tiếp theo là 3p,có 3 AO p nê chứa tối đa 2.3=6 e

Viết:$1s^22s^22p^63s^23p^6$

Còn lại 1 e

Phân lớp tiếp theo là 4s,có 1 AO nên chứa tối đa 2 e,nhưng do chỉ còn 1 e nên ta viết là $4s^1$

Hoàn chỉnh cấu hình e của K: $1s^22s^22p^63s^23p^64s^1$
 
S

sky_net115

Quy luật của 20 nguyên tố đầu tiên:
Số proton của 20 nguyên tố đầu tiên lúc nào cũng bằng 1 nửa(có thể công sai +1) so với nguyên tử khối tương ứng của chúng
Biết nguyên tử khối => Số proton => phân mức năng lượng => Cấu hình
VD: Ca NTK : 40 => Số proton 20
Natri: số proton 11. NTK 22+1 = 23 (công sai+1)
cái khác tương tự như vậy: Nhớ là chỉ đúng trong 20 nguyên tố đầu :D

Hoặc nếu bạn nhớ các nguyên tố theo từng nhóm thì sẽ tốt ( Bạn sẽ thuộc dần khi học lên đến lớp 10,11)

Còn cách viết cấu hình thì s max 2, p max 6, d max 10, f max 14
Bạn nhớ tiếp 1 câu sau: Sang sông phú sá phải sang đò(tó quên mất rồi, để xem lại đã LD0
.... tương ứng s,s,p,s,p,s,d : $1s^22s^22p^63s^23p^6.....$
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Số proton của 20 nguyên tố đầu tiên lúc nào cũng bằng 1 nửa(có thể công sai +1) so với nguyên tử khối tương ứng của chúng
VD: Ca NTK : 40 => Số proton 20
Natri: số proton 11. NTK 22+1 = 23 (công sai+1)


Chỗ này có thể nói đơn giản:

Lấy nguyên tử khối,chia đôi,lấy phần nguyên ;ra số điên tích hạt nhân

VD:
NTK của K là 39

39:2=19,5

Lấy phần nguyên \Rightarrow Z=19

NTK của P là 31

31:2=15,5

Lấy phần nguyên \Rightarrow Z=15


Sang sông phú sá phải sang đò

Sang sông phố xá phải sang đò phải sang đò phải sang phố đò phải sang lão ạ;cách nhớ mà cũng quên đc:)):))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom