[hóa 10] Bài toán sử dụng khối lượng mol trung bình để tìm 2 nguyên tố

H

hientotoro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 8,8g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA, tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 6,72 lít khí hidro (đktc). Xác định tên 2 kim loại.

2. Một hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat kim lại kiềm A, B thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn có tổng khối lượng là 4,19g. Xác định A, B và số mol của cacbonat trong hỗn hợp X biết rằng khi cho X tác dụng với ${H}_{2}{SO}_{4}$ dư và cho khí ${CO}_{2}$ tạo ra phản ứng hết với nước vôi trong dư ta thu được 3,5g kết tủa.

3. Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp hai kim loại kiềm thổ A, B thuộc hai chu kì liên tiếp vào dung dịch HCl dư thu được 15,68 lít khí ở đktc. Xác định tên hai kim loại kiềm thổ và thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp?

4. Cho 11,7g một kim loại hóa trị II tác dụng với 350ml HCl 1M. Sau khi phản ứng xong thấy kim loại vẫn còn dư. Cũng lượng kim loại này cho tác dụng với 190 ml dung dịch HCl 2M thì sau khi phản ứng xong thấy axit vẫn còn dư. Xác định tên kim loại.
 
A

alexandertuan

. Cho 8,8g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA, tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 6,72 lít khí hidro (đktc). Xác định tên 2 kim loại.
2X + 6HCl...2XCl3 + 3H2
0,2---------------------0,3
$M_X$=29,3
2 kim loại là Al và Gali

2. Một hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat kim lại kiềm A, B thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn có tổng khối lượng là 4,19g. Xác định A, B và số mol của cacbonat trong hỗn hợp X biết rằng khi cho X tác dụng với H2SO4 dư và cho khí CO2 tạo ra phản ứng hết với nước vôi trong dư ta thu được 3,5g kết tủa.
Theo mình phải cái đề có vấn đề hình như là kim loại kiềm thổ thì phải . Nếu là kiềm thổ thì bài này chỉ có một chất tạo kết tủa hoặc là Mg và Ca hoặc là Ba và Ra(cái này không đâu vì nguyên tố này tính phóng xạ)
3. Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp hai kim loại kiềm thổ A, B thuộc hai chu kì liên tiếp vào dung dịch HCl dư thu được 15,68 lít khí ở đktc. Xác định tên hai kim loại kiềm thổ và thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp?
X + 2HCl......XCl2 + H2
0,7---------------------0,7
$M_X$=28,57 giữa Mg và Ca
X là Mg là Ca
4. Cho 11,7g một kim loại hóa trị II tác dụng với 350ml HCl 1M. Sau khi phản ứng xong thấy kim loại vẫn còn dư. Cũng lượng kim loại này cho tác dụng với 190 ml dung dịch HCl 2M thì sau khi phản ứng xong thấy axit vẫn còn dư. Xác định tên kim loại.
X + 2HCL......XCl2 + H2
0,175-0,35
X+2HCL....XCl2 + H2
a---2a
thí nghiệm 1 kim loại phản ứng là 0,175 mol
thí nghiệm 2 là 2a mol
a>0,175
2a<0,38
aX=11,7
0,175<a<0,19
Biện luận M là Zn
 
S

sojumeo

xin hỏi bài 1 bạn làm kiểu j ra M(tb)=29.3 vậy. Mà M(tb)=29.3 đi nữa thì tại sao lại suy ra Al và Gali
 
Top Bottom