[Hoá 10] Bài toán cần giải về đồng vị

C

cobe_hamhoc

T

thienhoang99

Trong tự nhiên, đồng vị 37Cl17 chiếm 24.23% số nguyên tử clo. Tính thành phần % về khối lượng 37Cl17 có trong HClO4 (với H là đồng vị 1H1, O là đồng vị 16O8)? Cho nguyên tử khối Trung bình của Clo là 35.5

Gọi A là số khối của đồng vị $Cl_17^37$.
Theo bài ra ta lập tỉ lệ thức:
[TEX]\frac{A}{24,23}=\frac{35,5}{100}\Rightarrow A=8,6[/TEX]
Đến đây mình nghĩ là làm như thế này (không được chắc chắn lắm:p)
Vì số khối (NTK) tỉ lệ thuận với khối lượng, nên ta có:
 
Last edited by a moderator:
B

bengoc273

ta có: số mol của 37Cl trong hợp chất HClO4 là
n37Cl= nCl* 24,23%=0,2423
M37Cl=A=37
=> phần trăm về khối lượng của 37Cl trong hợp chất là
%m37Cl=( M37Cl * n37Cl)*100/MHClO4
=(37*0.2423)*100/(1+35.5+16*4)
=8.92%
 
Top Bottom