[hoá 10] bài tập

A

ahcanh95

BÀi 1 : hh A gồm MgO (0,1 mol) và ZnO(0,2 mol) hoà tan vào 500ml dd HCl 1M đến phản ứng hoàn toàn còn lại m (g) chất rắn .tính m?
nMgO = 0,1
nZnO = 0,2
nHCl = 0,5
MgO pứ tr' với HCl , HCl còn lại bao nhiu pu hết với ZnO => ZnO dư

MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
0,1..........0,2
ZnO + 2HCl ---> ZnCl2 + H2O
0,15......0,3
=> m = ...

có bài này đáp án phải nằm trong khoảng thì hợp lý hơn.

đúng là Mg trước Zn trong dãy điện hóa thì nói chung là nó sẽ td HCl trước Zn. nhưng đây là Oxit nền sẽ p/ứ đồng thời.

bài này đáp án phải trong khoảng . ko cần quan trọng quá đáp án. quan trong là cáh làm.
 
H

hiepkhach_giangho

Ta có cái thắc mắc nho nhỏ
Sao ai cũng cho MgO hoặc ZnO pứ trước nhỉ
Nó là oxit chứ có phải KL đâu
Theo ta thì tính từng trường hợp rồi m nằm trong khoảng chứ???????????

ờ tớ ko cho thế
bài làm kìa
tớ cũng ko nghĩ là có cái j phản ứng trước cả
nhưng làm như tớ đúng ko
cậu trình bày cách giải của cậu đi
 
A

acidnitric_hno3

bài 3: trong phòng thí nghiệm chỉ có ống đong thể tích ml ,ống nghiệm quỳ tím, và các dd HCl,NaOH,H2SO4 loãng có cùng CM trong các lọ mất nhãn .trình bày cách nhận biết các chất


Bài 3:
Quỳ => xanh: NaOH
Quỳ => đỏ : HCl và H2SO4
Đong cùng 1 lượng ( VD 100ml) 2 dung dịch axit còn lại vào 2 ống nghiệm đánh số, đong 2 ống nghiệm chứa (100ml) NaOH
Sau phản ứng hoàn toàn cho quỳ vào. Nếu Quỳ => đỏ => H2SO4
Cơ sở là NạOH pu với H2SO4 tỉ lệ 2:1 còn với HCl tỉ lệ 1:1
 
H

hiepkhach_giangho

Bài 1: Có tỉ lệ về số nguyên tử là tỉ lệ về số mol ( vì số nguyên tử =n.N với N là số Avogadro)
=> [TEX]\frac{n_{X_1}}{n_{X_2}} = \frac{27}{23}[/TEX]
=>[TEX]\frac{m_1}{m_2} =\frac{n_{X_1}.M_1}{n_{X_2}.M2} = \frac{(35+44).27}{(35+44+2).23}[/TEX]
=> [TEX]\frac{m_1}{m_2}=\frac{79}{69}[/TEX]
=> Dễ dàng tính được %X1, % X2 nhé
Từ đó thay vào CT:[TEX]M_{TB}=\frac{M_1.%X_1 + M_2.%X_2}{100}[/TEX]
Là ra:D


[TEX]X=\frac{27 . (35+44)+23(35+44+2)}{27+23}[/TEX]

em ngu cái đồng vị nhất
 
L

longtrungdkh

Bài 3:
Quỳ => xanh: NaOH
Quỳ => đỏ : HCl và H2SO4
Đong cùng 1 lượng ( VD 100ml) 2 dung dịch axit còn lại vào 2 ống nghiệm đánh số, đong 2 ống nghiệm chứa (100ml) NaOH
Sau phản ứng hoàn toàn cho quỳ vào. Nếu Quỳ => đỏ => H2SO4
Cơ sở là NạOH pu với H2SO4 tỉ lệ 2:1 còn với HCl tỉ lệ 1:1

Ko được đong cùng 1 lượng bạn nhớ, tại phép đong của ta có sai số, chẳng may bạn đong NaOH ít hơn tý thì sao, khi đó nhúng quỳ vào vẫn đỏ hết. Bạn nên đong VNaOH nhiều hơn, giả sử gấp 1,5 lần. Khi đó cái nào chuyển xanh quỳ là HCl, chuyển đỏ quỳ là H2SO4.
 
H

hiepkhach_giangho

làm đi t cho tiền thật đấy

Bài 1:cho 3,78 gam hh A gồm Mg và Al vào 25o ml dd X có chứa HCL 1M và H2SO4 0,5 M thu được dd B và 4,368 l H2(dktc)
hỏi có bn cách chứng minh trong dd B còn dư axit.và trình bầy những cách đó ra

Bài 2:Hợp chất X tạo bởi 2 ng tố A va B có MX=76 .A và B cso số oxi hóa âm trong hợp chất với hidro là -nH và -mH thỏa mãn điều kiện /n O/=/n H/ và /mO/=3/mH/
tìm CTPT của X biết A cso số oxi háo cao nhất trong X
 
H

hokthoi

câu1
Al + 6H+ ---->Al3+ + 3H2

Mg + 2H+ ---->Mg2+ + H2

n H+ =0,5
n H2=0,195

nH+ =2nH2 mà thực tết nH+ > 2nH2
=>dpcm
anh thây mấy cách khác đều dựa vào cái này cả
 
H

hiepkhach_giangho

Bài 1: trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 2a mol SO2 và a mol O2 cóa mặt xúc tác ở t* C và áp suất P.nung nóng bình 1 thời gian và sau đso đưa nhiệt độ về t*C và áp suất P'
Hãy nêu nguyên tắc dựa vào giá trị P' hoặc khối lượng riêng D của hh khí trong bình sau phản ứng cũng như sử dụng dd NaOH hoặc dd Br2 để biết hiệu suất nhỏ hơn 100%

Bài 2 : Cho 33,55 gam hh A gồm MCLOx và MClOy vào bình cso dung tích 5,6 lit chứa không khí ở điều kiện tiêu chuẩn
sau khi nung nóng bình để các phản ứng xảy ra hoàn toàn đưa t* bình về 0*C và áp suất 3atm
chất rắn B còn lại trong bình chỉ có muối MCL.hào tan vào cước cho tác dung AgNO3 dư dc 43,05 gam kết tủa
Xác định M
xác định CT có thể có của MCLOx và MClOy

bài tập về phần này ai cso cho post cho tớ
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Bài 2: ta có: n(kk) = 0,25 mol ; n(sau) = 0,75 mol
--> n(tăng) = n[TEX]O_2(A)[/TEX] = 0,5 mol
Gọi n[TEX]MClO_x = a mol[/TEX] ; n[TEX]MClO_y = b mol[/TEX]
--> [TEX]a.x + b.y = 0,5.2[/TEX] (*)
+ n[TEX]AgCl = 0,3 mol --> a + b = 0,3 mol[/TEX]
ta có: m = 33,55 gam --> [TEX]a.( M + 35,5 + 16.x ) + b.( M + 35,5 + 16.y ) = 33,55 [/TEX]
--> [TEX] (a+b). ( M + 35,5 ) + 16.(a.x + b.y ) = 33,55[/TEX]
--> 0,3.(M + 35,5 ) + 16 = 33,55
--> M = 23 --> M là [TEX] Na [/TEX]
Gọi CT chung là :[TEX]NaClO_z[/TEX]
--> M = [TEX]\frac{33,55}{0,3} = 111,83[/TEX]
--> [TEX]z = 3,33[/TEX]
--> [TEX]x < z < y[/TEX]
Do [TEX]Cl[/TEX] có số oxh cao nhất là [TEX]Cl^{7+}[/TEX] --> [TEX]y = 4[/TEX] (*)(*)
từ (*) + (*)(*) --> [tex]\left{a + b = 0,3 \\ a.x + 4.b = 1[/tex]

--> x.(0,3-b) + 4.b = 1
--> b.(4 - x ) + 0,3.x = 1
+ [tex]x = 1[/tex] --> b = [tex]\frac{7}{30}[/tex] ; a = [tex]\frac{1}{15}[/tex] -> thỏa mãn
--> [tex]NaClO ; NaClO_4[/tex]
+ [tex]x = 2[/tex] --> b = 0,2 mol ; a = 0,1 mol --> thỏa mãn
--> [tex]NaClO_2 ; NaClO_4[/tex]
+ [tex]x = 3[/tex] --> b = 0,1 mol ; a = 0,2 mol --> thỏa mãn
--> [tex]NaClO_3 ; NaClO_4[/tex]
==> có 3 nghiệm thỏa mãn

Bài 1: trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 2a mol SO2 và a mol O2 cóa mặt xúc tác ở t* C và áp suất P.nung nóng bình 1 thời gian và sau đso đưa nhiệt độ về t*C và áp suất P'
Hãy nêu nguyên tắc dựa vào giá trị P' hoặc khối lượng riêng D của hh khí trong bình sau phản ứng cũng như sử dụng dd NaOH hoặc dd Br2 để biết hiệu suất nhỏ hơn 100%

Ta có: Giả sử H = 100%
[tex]2 SO_2 + O_2 \rightleftharpoons 2 SO_3[/tex]
--> [tex]\frac{P'}{P}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]
+ khi H < 100%
..................[tex]2 SO_2 + O_2 \rightleftharpoons 2 SO_3[/tex]
Ban đầu:....2a-------------a--------------0
p/ứ :...2a.h----------a.h-----------2a.h
sau :.( 2a - 2a.h)--( a - a.h )---2a.h
==> n(s) = 3a - a.h
--> [tex]\frac{P'}{P}[/tex] = [tex]\frac{n(s)}{n(t)}[/tex] = [tex]\frac{3a-a.h}{3a}[/tex] = [tex]\frac{3 - h}{3}[/tex]
D0 H < 1 --> [tex]3 - h > 2[/tex] --> [tex]\frac{P'}{P}[/tex] = [tex]\frac{3-h}{3}[/tex] > [tex]\frac{2}{3}[/tex]

+ Chứng minh bằng [tex]NaOH hay Br_2[/tex]
- Nếu H = 100% --> trong bình chỉ chứa [tex]SO_3[/tex]
--> khi cho dung dịch [tex]Br_2[/tex] vào thì không có phản ứng gì xảy ra
- Nếu H < 100% --> trong bình chứa [tex]SO_2 ; O_2 ; SO_3 [/tex]
==> khi cho dung dịch [tex]Br_2[/tex] vào bình thì [tex]Br_2[/tex] mất màu do phản ứng :
[tex]SO_2 + Br_2 + 2 H_2O --> 2 HBr + H_2SO_4[/tex]
 
Top Bottom