[Hóa 10]Bài tập xác định nguyên tố

H

hungdaovuong96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm nguyên tố R biết tổng số hạt của nguyên tố R là 58, số khối của nguyên tố nhỏ hơn 40 và 1 bé hơn hoặc bằng ''n chia p '' nhỏ hơn hoặc bằng 1,5

Chú ý: [Hóa 10] + tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

Tìm nguyên tố R biết tổng số hạt của nguyên tố R là 58, số khối của nguyên tố nhỏ hơn 40 và 1 bé hơn hoặc bằng ''n chia p '' nhỏ hơn hoặc bằng 1,5
2p + n = 58
\Rightarrown= 58 - 2p
[TEX]1 \leq\frac{n}{p} \leq 1,5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow p \leq n \leq 1,5p[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p \leq 58 - 2p \leq 1,5p[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3p \leq 58 \leq 3,5p[/TEX]
[TEX]\Rightarrow16,57 \leq p \leq 19,33[/TEX]
chọn p = 19 \Rightarrow A =39 < 40
R là K
 
Last edited by a moderator:
T

taooinho

Tìm nguyên tố R biết tổng số hạt của nguyên tố R là 58, số khối của nguyên tố nhỏ hơn 40 và 1 bé hơn hoặc bằng ''n chia p '' nhỏ hơn hoặc bằng 1,5
[TEX]2Z+N=58 [/TEX]
[TEX] 1\leq\frac{N}{Z}\leq1,5[/TEX]

\Rightarrow[TEX]N=58-2Z\Rightarrow1\leq\frac{58-2Z}{Z}\leq1,5[/TEX]

\Rightarrow[TEX]1,65\leq Z \leq19[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left[\begin{Z=17}\\{Z=18}\\{Z=19}[/TEX]

Vì [TEX]A_R<40[/TEX] nên [TEX] Z=19 [/TEX] \Rightarrow R là Kali(K)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom